Các loại chi phí phải trả khi thuê văn phòng cần quan tâm

Ngoài tiền thuê văn phòng, các doanh nghiệp, công ty còn phải chi trả thêm nhiều khoản khác nhau như điện nước, phí dịch vụ, vệ sinh… Để bạn có thể hình dung rõ ràng, đầy đủ về các loại chi phí phải trả khi thuê văn phòng, GIATHEUCANHO sẽ cập nhật những khoản không thể thiếu trong các hợp đồng giao dịch. 

Các loại chi phí phải trả khi thuê văn phòng – Nhóm cố định

Đây là các khoản chi không đổi trong thời gian hợp đồng cho thuê văn phòng có hiệu lực. Các chi phí này được 2 bên thuê và cho thuê thống nhất và quy định rõ ràng trong hợp đồng. 

Thuê văn phòng

Mức giá thuê sẽ được thỏa thuận trước khi ký kết hợp đồng 

Mức giá thuê sẽ được thỏa thuận trước khi ký kết hợp đồng

Chi phí thuê văn phòng chính là số tiền thuê được tính theo m2. Thông thường, tùy theo thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê, chi phí hợp đồng sẽ được thanh toán theo quý hoặc năm.

Phí dịch vụ

Đây là khoản chi đi kèm với giá thuê văn phòng. Nó bao gồm các khoản người thuê phải trả cho các nhà cung cấp dịch vụ như: Vệ sinh, an ninh, điều hòa, ánh sáng của khu vực chung, duy trì và bảo dưỡng thang máy, chăm sóc cây xanh, lễ tân… 

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng chiếm 10% tổng chi phí tiền thuê phòng và phí dịch vụ. Đây là khoản tiền doanh nghiệp, công ty thuê văn phòng phải nộp cho cơ quan thuế theo quy định hiện hành. 

Chi phí phải trả khi thuê văn phòng – Nhóm biến đổi

Ngoài các loại chi phí phải trả khi thuê văn phòng cố định, bạn cũng cần nộp một số khoản biến động khác. Các chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô và mức sử dụng của mỗi doanh nghiệp.

Tiền điện cho văn phòng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có mức tiêu thụ điện năng, duy trì hoạt động khác nhau. Thông thường, nếu bạn thuê văn phòng tại các tòa cao ốc hạng A và B, ban quản lý sẽ tính thêm phí điện điều hòa ở khu vực chung. Chi phí này thường giao động trong khoảng 1-1.5 USD/m2. 

Tùy vào quy mô, số lượng và hiệu suất mà tiền điện, nước của từng doanh nghiệp sẽ khác nhau

Tùy vào quy mô, số lượng và hiệu suất mà tiền điện, nước của từng doanh nghiệp sẽ khác nhau

Phí đỗ xe máy, ô tô

Hầu như các tòa nhà hiện nay đều hỗ trợ chỗ giữ xe cho khách hàng thuê văn phòng, căn hộ. Cụ thể, chính sách này sẽ tính theo số m2 diện tích đã thuê tương ứng với bao nhiêu chiếc xe. Nếu vượt quá số lượng này, doanh nghiệp phải nộp phí đỡ xe máy, ô tô tương ứng. Bởi vậy, bạn nên hỏi kỹ đơn vị cho thuê trước khi ký kết hợp đồng để đảm bảo quyền lợi. 

Xem thêm:

Danh sách tòa nhà văn phòng quận 1
Danh sách tòa nhà văn phòng quận 4

Chi phí phải trả khi thuê văn phòng – Nhóm bất thường

Trong hợp đồng cho thuê thường ghi rõ thời gian cho thuê, sử dụng văn phòng cụ thể là giờ hành chính từ 8 đến 18 giờ hàng ngày. Trong trường hợp, doanh nghiệp, đơn vị muốn sử dụng ngoài khoảng thời gian này sẽ được tính vào phí làm thêm giờ. 

Đây được xem là các khoản chi phí phát sinh không đều đặn mà mọi doanh nghiệp đều gặp. Nó được dùng để chi trả cho tiền điện của các khu vực công cộng, tiền thang máy, tiền điều hòa, tiện nước… Tuy nhiên, tùy từng tòa nhà sẽ có các quy định khác nhau về phí làm thêm giờ. 

Nhóm chi phí trả 1 lần khi thuê văn phòng

Chi phí hoàn trả mặt bằng

Khoản chi phí này được quy định cụ thể trong hợp đồng giao dịch: Khi hợp đồng chấm dứt, bên thuê phải chi thêm phí hoàn trả mặt bằng bao gồm các khoản chi phí phá dỡ, dọn dẹp… 

Phí dịch vụ thi công nội thất

Thông thường, chủ tòa nhà sẽ áp dụng chính sách miễn phí tiền thuê khi thi công nội thất văn phòng. Tuy nhiên, họ sẽ vẫn thu phí dịch vụ đối với người thuê. Thông thường, tùy theo xếp hạng tòa nhà mà khoản chi phí này cũng sẽ có biến động nhẹ. Cụ thể như chi phí tiền điện được tính theo mức thực tế trên đồng hồ hiển thị:

  • Tòa nhà hạng A, hạng B: 3-5 USD / m2
  • Tòa nhà hạng C: 1 USD / m2

Chi phí thuê văn phòng phát sinh theo quy định

Các loại chi phí phải trả khi thuê văn phòng cần quan tâm sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế của thị trường

Các loại chi phí phải trả khi thuê văn phòng cần quan tâm sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế của thị trường

Chi phí thuê văn phòng phát sinh theo quy định được nêu trong hợp đồng bao gồm: Giá thuê văn phòng và tỷ giá đơn vị tiền tệ. 

Điều chỉnh giá thuê văn phòng

Thông thường, giá thuê văn phòng sẽ được điều chỉnh trong 1-2 năm theo quy định cụ thể trong hợp đồng. Tùy theo tình hình thực tế và các biến động mà giá thuê có thể tăng hoặc giảm. 

Tuy nhiên, khoản chi phí này thường chỉ thay đổi đối với những doanh nghiệp thuê mặt bằng. Bởi nếu áp dụng cho khách thuê văn phòng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ các doanh nghiệp, đơn vị thuê trong tòa nhà. 

Thay đổi do tỷ giá

Giá thuê tại các tòa nhà hạng A và B sẽ tính theo đơn vị tiền tệ là USD. Theo đó, giá thuê và phí dịch vụ sẽ được quy đổi theo tỉ lệ ra VNĐ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, giá thuê và các phí dịch vụ được quy đổi thành đơn vị VNĐ.

Quy định của việc thay đổi này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Thông thường tỷ giá sẽ được cập nhật theo từng kỳ thanh toán hoặc trong suốt thời gian thuê. Do đó, trước khi ký kết, bạn nên tìm hiểu về vấn đề này. 

GIATHUECANHO đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại chi phí phải trả khi thuê văn phòng. Nhờ đó, doanh nghiệp, công ty có thể dễ dàng tính toán được con số chính xác, phù hợp với ngân sách đưa ra. Để được hỗ trợ thuê văn phòng chất lượng, đừng quên liên hệ với GIATHUECANHO nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn tìm được không gian làm việc chuyên nghiệp, đẳng cấp với giá tốt.