Mâm cỗ cúng giao thừa cần gì và những điều phải biết khi cúng giao thừa?

Cúng giao thừa là một trong những nghi thức không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về của mỗi gia đình Việt. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt và đầy đủ các lễ vật để cúng lễ trong đêm 30 Tết để tiễn năm cũ và chào đón năm mới. Vậy khi cúng giao thừa gia chủ phải chuẩn bị những gì để năm mới được an lành may mắn và phát đạt. Đặc biệt không phạm phải bất kỳ điều tối kỵ nào. Cùng Phong thuỷ nhà cửa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa đêm Giao thừa

Lễ cúng giao thừa thực hiện vào lúc giao tiếp giữa năm cũ và năm mới. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu, không may mắn của năm cũ sắp qua để đón chào những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất năm của người Việt

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất năm của người Việt

Đêm trừ tịch còn là lễ để “xua trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”.

Đêm giao thừa là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi những gia đình sum họp. Và chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến, tiễn trừ năm cũ với những điều không may mắn đã qua.

Bởi vậy, đêm giao thừa được xem là khoảng thời gian của sự yên bình, giũ bỏ những muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng.

Cúng giao thừa và những tục lệ

Từ xưa đến nay, người dân Việt luôn tin rằng, cứ năm hết, tết đến thì vị thần năm nay sẽ bàn giao công việc cho vị thần năm tới. Chính vì thế, mới có lễ cúng giao thừa với mục đích “tiễn thần cũ và đón thần mới”.

Nói kỹ hơn về quan niệm trên, theo nhiều câu chuyện truyền miệng rằng, mỗi năm vào dịp năm mới, Thiên đình lại thay toàn bộ các quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngài quan có tài và có trí.

Đến giây phút cuối cùng của năm cũ, vị quan đó sẽ rời đi và bàn giao lại công việc cho vị thần tiếp quản. Việc bàn giao đó diễn ra vô cùng chóng vánh và khẩn cấp nên đôi khi, các vị quan không thể vào nhà mà chỉ ở ngoài trời để chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Chính vì thế, nhiều gia đình thường xuyên đặt lễ vật ngoài sân, ngoài hiên nhà.

Xem thêm: Cúng tất niên có ý nghĩa gì và những điều bạn phải biết

Nên cúng giao thừa vào giờ nào mới đúng?

Theo quan niệm của dân gian, lễ cúng giao thừa nên được tiến hành vào khoảng từ 23 giờ 10 phút đến 0 giờ 40 phút của ngày hôm sau.

Mọi gia đình đều cố gắng sắp xếp chuẩn bị mâm cúng giao thừa vào khoảnh khắc này.

Ai khấn giao thừa là đúng nhất?

Theo ông bà xưa, người khấn giao thừa phải là người chủ của gia đình bởi đây là lễ cúng đem lại sự cát tường cho năm mới. Ngoài ra, người đứng làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, kiêng làm chuyện vợ chồng trước 2 ngày, không ăn các món tứ linh, không ăn cá chép, thịt chó và thịt mèo để tránh phạm ngũ phương long mạch linh thần.

Gia chủ khấn cúng đêm giao thừa

Gia chủ khấn cúng đêm giao thừa

Lưu ý: Phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt cần phải tránh làm nghi lễ này.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa có thể là lễ mặn hoặc lễ chay tùy vào điều kiện và tâm niệm của mỗi gia đình. Các lễ cúng theo phong tục thông thường là:

 • Lễ cúng ngoài trời: Mâm ngũ quả, hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc, xôi và bánh chưng,…
 • Lễ cúng trong nhà: Giống với lễ cúng ngoài trời và thêm một số món ăn khác tùy theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình chỉ không có quần áo và mũ nón thần linh.

Hiện nay các mâm lễ cúng giao thừa ngày càng trở nên đơn giản hơn. Tùy vào khẩu vị, điều kiện của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ có đầy đủ hoặc vài món trong số đó là được.

Các lễ vật này cần được chuẩn bị từ trước thời điểm giao thừa. Chúng được đặt trên bàn hoặc mâm lớn kê trên một cái đôn (tuyệt đối không để trên mặt đất).

Tới đúng thời điểm giao thừa, người dân sẽ thắp đèn, hương. Nếu có chuẩn bị văn khấn trên giấy để đọc thì sau khi đọc xong, người ta đốt ngay cùng với tiền và vàng dâng cúng.

Tục lệ trong đêm giao thừa

Vào khoảnh khắc giao thừa bước sang năm mới, mỗi nơi có một tục lệ, thủ tục khác nhau. Dưới đây là những tục lệ cổ truyền trong ngày Tết truyền thống.

Đi lễ chùa, đình, đền

Sau khi cúng Giao thừa ở nhà xong, mọi người thường kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc và cầu may, để xin Thần, Phật phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình trong năm mới.

Đầu năm là dịp đi lễ chùa cầu an

Đầu năm là dịp đi lễ chùa cầu an

Nhân dịp này người ta cũng thường xin quẻ thẻ đầu năm.

Chọn hướng xuất hành

Vào lần ra khỏi nhà đầu tiên, thường là khi đi lễ, mọi người thường chọn giờ và hướng xuất hành hợp với năm tuổi.

Và đi đúng hướng đúng giờ để mong gặp may mắn quanh năm.

Hái lộc đầu năm

Theo quan niệm của dân gian, khi đi lễ chùa đầu năm, mọi người sẽ ra sân vườn chùa bẻ một cành lá gọi là hái lộc với ý nghĩa mang lộc của Thần Phật về nhà.

Cành lộc này sẽ được trưng trước bàn thờ gia tiên cho tới khi tàn khô.

Xem thêm: Cúng rằm tháng Giêng và những điều quan trọng phải biết

Hương lộc

Thay vì hái lộc là một cành cây sau khi đi lễ, nhiều người lại muốn xin lộc tại các đình đền chùa miếu. Bằng cách đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn, đứng khấn vái trước bàn thờ và mang hương đó cắm tại bình hương bàn thờ Tổ tiên hay bàn thờ Thổ Công ở nhà.

Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt. Lấy lửa từ các nơi thờ tự mang về, tức là xin Phật Thánh phù hộ cho gia đình được phát đạt tài lộc quanh năm.

Trong lúc mang hương từ nơi thờ tự trở về nhà, nhiều khi gặp gió, hương bốc cháy. Nhiều người tin đó là một điềm tốt báo trước sự may mắn quanh năm. Những người làm ăn, buôn bán hay thường xin hương lộc tại các nơi thờ tự.

Xông nhà năm mới

Sau khi cúng giao thừa xong, người gia chủ mới đi lễ đền chùa. Đối với những gia đình muốn tự xông nhà, thường sẽ chọn một người dễ vía, hợp tuổi ra đi từ lúc chưa đúng giờ trừ tịch. Rồi khi lễ trừ tịch đến thì sẽ dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc về.

Xông nhà đầu năm mới

Xông nhà đầu năm mới mang đến sự may mắn cho gia chủ

Lúc trở về đã sang năm mới, người này sẽ tự xông nhà cho gia đình mình và mang về gia đình những điều tốt đẹp quanh năm.

Đối với các gia đình khác, người dân phải nhờ một người thân bằng cố hữu tốt vía để sớm ngày mồng một Tết tới xông nhà. Trước khi có khách đến chúc Tết, để người này mang đến sự may mắn cho gia đình.

Những điều phải nhớ khi cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa là một trong những nghi lễ đặc biệt quan trọng trong những ngày cuối năm để chuẩn bị bước sang năm mới. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể sắm lễ cúng trừ tịch khác nhau. Không cần phải tuân theo bất kì khuôn phép cứng nhắc nào.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa, để nghi lễ cúng giao thừa diễn ra đúng chuẩn nhất, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

 • Mâm cỗ cúng giao thừa cần có đầy đủ: Hương, đèn (nến), trà, nước, Gia chủ có thể làm cỗ ngọt, cỗ mặn hoặc cỗ chay.
 • Sửa soạn 2 mâm cỗ cúng giao thừa một ở trong nhà và một ở ngoài trời. Lưu ý, lễ vật để cúng giao thừa ở trong nhà hay ngoài trời tương tự nhau, lễ to hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng là lòng thành của gia chủ.
 • Trường hợp những gia đình cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay thì nên để ở bàn nhỏ bên dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ cần để hoa tươi, tiền vàng, bánh chưng và xôi chè.
 • Tránh cắm cành vàng lá ngọc lên bàn thờ bởi chúng có chứa nhiều khí âm không tốt cho gia chủ.
 • Tránh đốt tiền vàng trong lễ cúng giao thừa để tránh những vong âm lai vãng tụ lại.
 • Mâm cỗ cúng giao thừa nên có đầy đủ: Gà luộc, bánh chưng, hoa quả, trầu cau, hương, nến và rượu…
 • Khi cúng giao thừa, nên cúng ngoài trời trước, khấn Phật, khấn quan để xin phù hộ, cầu cho quốc thái dân an và cầu sức khỏe, bình an rồi sau đó mới cúng trong nhà.
 • Trường hợp những gia đình ở chung cư, không gian quá chật hẹp thì chỉ cần cúng trong nhà chứ không cần phải cúng ngoài trời để tránh xảy ra hỏa hoạn.

Giao thừa là thời khắc linh thiên của người Việt, đánh dấu một năm cũ trôi qua và chào đón năm mới với nhiều thuận lợi, nhiều niềm vui hơn. Vì thế cúng giao thừa luôn được mọi người Việt chuẩn bị kỹ lưỡng từ mâm cỗ, nghi lễ, văn khấn và những điều không nên làm trong đêm giao thừa.

Để tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về những kiến thức phong thuỷ nhà cửa, bạn đọc có thể đọc tại website Giá thuê căn hộ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có dự định đầu tư hoặc mua bán dự án bất động sản, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Website chính thức: https://giathuecanho.com
 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM
 • Hotline: 0981.041.694