Năm tam tai là gì? Cách hóa giải năm tam tai phổ biến

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều khi năm tam tại khi đi xem bói hay rút quẻ. Thế nhưng, bạn không hề hiểu rõ năm tam tai là gì? Xây nhà vào năm tam tai có ảnh hưởng gì không? Làm sao để hóa giải tam tai? Để tìm được câu trả lời chính xác nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của GiaThueCanHo nhé!

Năm tam tai là gì? Hạn tam tai là gì?

Rất nhiều người khi muốn xây dựng căn nhà hay làm một điều gì đó đều phải đi xem ngày tháng. Thế nhưng, lúc này thầy lại phán năm tam tai mọi điều sẽ không suôn sẻ và may mắn. Vậy năm tam tai là gì? Có bao giờ bạn hắc mắc về điều này chưa. Tam tai chính là tai họa liên tục trong 3 năm. Mặc dù không có ai giải thích vì sao có sự xuất hiện của vấn đề này. Nhưng các cụ thường bảo rằng tốt nhất là nên kiêng tất cả mọi việc quan trọng để qua được kiếp nạn. Vậy ý nghĩa của tam tai là gì?

Hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba. Còn “Tai” nghĩa là tai họa, họa hại. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần. Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật. một vòng tuần hoàn.

nam-tam-tai-la-gi-cach-hoa-giai-nam-tam-tai-pho-bien

Năm tam tai là tai họa liên tiếp trong 3 năm

Những người đang trong thời gian tam tai không được cưới vợ hoặc chồng. Thêm vào đó, họ không được xây dựng. Đặc biệt, những quyết định quan trọng cũng nên tránh. Mặc dù có thể bạn sẽ gặp phải một vài rủi ro nhưng hãy cẩn trọng mọi thứ. Dù không ai có thể khẳng định tam tai có thật không nhưng sự phòng ngừa luôn là cần thiết.

Tam tai là 3 năm hạn liên tiếp gặp hạn. Cho nên trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm gì để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ:

 • Năm đầu tiên của hạn Tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
 • Năm giữa của hạn Tam tai thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại.
 • Vào năm cuối Tam tai gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Cách tính năm tam tai theo tuổi cho 12 con giáp

Năm tam tai là tai họa vào 3 năm liên tiếp. Vậy là sao để biết khi nào bản thân rơi vào kiếp nạn này. Thực tế, chúng ta có thể tính được năm tam tại dựa vào tuổi. Dưới đây là cách tính đơn giản. Bạn có thể thử tham khảo và áp dụng cho thành viên gia đình khi đã biết năm tam tai là gì và ý nghĩa của tam tai là gì nhé!

Theo ông bà xưa, chúng ta sẽ dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời gian tam tai. Điều hiển nhiên là những người cùng tuổi sẽ có chung hạn.

 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ có hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm con giáp Mão, Mùi, Hợi sẽ chịu hạn vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm người có tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp phải hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm con giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ liên tiếp chịu tai họa trong 3 năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.
nam-tam-tai-la-gi-cach-hoa-giai-nam-tam-tai-pho-bien

Tính tam tai cho 12 con giáp dựa vào tam hợp

Thời gian chịu hạn tam tai, mọi người sẽ gặp phải không ít khó khăn. Đau ốm, bệnh tật, mất của, mọi việc không suôn sẻ sẽ xảy ra bất ngờ. Vì thế, phải thực sự cẩn thận và tìm cách hóa giải khi đã hiểu rõ năm tam tai là gì.Theo quan niệm tương sinh tương khắc thì nguyên lý cơ bản của năm tam tai sẽ theo quy luật sau:

 • Ngũ hành tuổi người gặp hạn tương sinh ngũ hành năm tam tai thì những năm này tam tại sẽ được khắc chế.
 • Ngược lại, ngũ hành tuổi tương khắc ngũ hành năm tam tai thì mọi tai ương có thể ập đến.

Có thể bạn quan tâm:

Tam hợp biến thành tam tai, vì sao như vậy?

Ông bà ta thường bảo rằng, tam hợp tức là những tuổi này rất hợp nhau. Nếu vợ và chồng thuộc nhóm tam hợp thì sẽ gặp rất nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Tuổi tam hợp sẽ làm ăn phát đạt, cuộc sống sung túc. Thế nhưng, chúng ta lại hay nghe tam hợp thì tam tai. Vì sao lại có điều này xảy ra.

Như đã đề cập ở trên năm tam tai được tính dựa theo tam hợp. Vì thế, những người có tuổi nằm trong nhóm tam hợp sẽ chịu cùng hạn tam tai với nhau. Đó là lý do vì sao bạn lại hay nghe nói đến tam hợp thì tam tai. Vì thế, nếu quan trọng về tuổi tác thì tốt nhất là hãy để mọi chuyện diễn ra bình thường. Không nên quá xem trọng tam hợp khi cưới vợ hoặc chồng.

Hướng dẫn cách giải hạn tam tai trong năm Kỷ Hợi

Năm tam tai là hạn xấu mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Chúng ta chỉ có đối mặt và không thể nào tránh khỏi. Những người đang gặp hạn thời gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Mọi thứ luôn không suôn sẻ. Mặc dù không thể tránh nhưng chúng ta lại có cách hóa giải. Trong năm Kỷ Hợi, những người có thuộc nhóm con giáp Tỵ, Sửu, Dần sẽ có hạn tam tai. Hãy thử áp dụng cách hóa giải dưới đây để xua đi những hạn xấu.

Xác định ông thần để lập bàn thờ cúng tam tai

Theo dân gian, hạn tam tai sẽ ứng với 3 ông thần khác nhau. Vì thế, để giải hạn bạn cần xác định xem năm Kỷ Hợi ứng với ông thần nào.

 • Năm Hợi sẽ tiến hành cúng giải hạn ông Thiên Bại vào ngày 21 âm lịch mỗi tháng. Lúc khấn quay về hướng Tây Bắc.
 • Đối với năm Tý thì cũng ông Địa Vong, khấn hướng Bắc vào ngày 22 âm lịch hàng tháng.
 • Năm Sửu thì cúng giải hạn vào ngày 14 âm lịch mỗi tháng, khấn ông Địa Hình về hướng Đông Bắc.

Nếu gia chủ đang gặp hạn tam tai vào năm 2019 thì hãy cùng vào ngày 21 âm lịch mỗi tháng. Lễ cúng giải hạn có thể thực hiện ở trước sân nhà hoặc ở những ngã tư đường .

nam-tam-tai-la-gi-cach-hoa-giai-nam-tam-tai-pho-bien

Giải hạn tam tai để hạn chế tai họa

Chuẩn bị lễ vật để cúng giải hạn tam tai

Việc cúng vái thần linh không thể nào thiếu đi những lễ vật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết. Dưới đây là những đồ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị nếu muốn hóa giải kiếp nạn.

 • Cắt một ít móng tay hoặc tóc của người đang bị hạn Tam Tai vào năm Kỷ Hợi.
 • Chuẩn bị một ít tiền đặt trên đĩa và để trên bàn
 • Đừng quên hoa, rượu, trà, tiền vàng, gạo muối, nước, trầu cau, thuốc lá,…
 • Thêm một ít tôm, thịt và trứng luộc
 • Bài vị cúng theo mẫu.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, hãy thực tế cúng tế để giải hạn tam tai. Nếu bạn không biết cách cúng vái thì nên mời thầy hoặc nhờ người thân trong gia đình. Là những người có kinh nghiệm và biết ý nghĩa của tam tai là gì thì họ sẽ biết cách khấn vái để thần linh hiểu được ai là người đang cần giải hạn tam tai.

Văn khấn cúng giải hạn Tam Tai năm 2020 Canh Tý

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Hôm nay là ngày mồng 2 tháng …. , năm 2020 Canh Tý.
Con tên là …………(đầy đủ họ và tên) tuổi: ………… (tuổi mụ).
Hiện trú tại ……………………………………………
Hôm nay con thành tâm sắm ít lễ vật gồm có hương hoa, bánh trái, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (đọc địa chỉ nơi cúng)…… để làm lễ cúng giải hạn Tam Tai có vị thần Thiên Bại chiếu. Cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN BẠI TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và gia đình con được bình an. Tránh được những tai ách, vận hạn xấu. Để chúng con có một năm an lành, vạn sự như ý.

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên). 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Những điều kiêng kỵ khi gặp hạn tam tai

Ông bà ta thường bảo rằng, năm tam tai mang đến rất nhiều tai họa. Một số quan điểm khác lại cho rằng người người nào đang trong giai đoạn này sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thậm chí là khổ sở. Nếu được sao chiếu cố trong thời điểm này thì những khó khăn sẽ được hạn chế phần nào. Tuy nhiên, tốt nhất là hãy kiêng kỵ những điều không nên để có thể vượt qua thời kỳ này một cách an toàn nhất.

 • Năm đầu tiên, mọi người không nên thực hiện như việc trọng đại như mua nhà, cưới hỏi, kinh doanh thậm chí là đầu tư vào một kế hoạch nào đó.
 • Năm thứ hai: Nếu bạn đang thực hiện dở dang kế hoạch hoặc dự án nào đó thì hãy tiếp tục. Việc dừng lại giữa chừng sẽ khiến cho khó khăn chồng chất.
 • Vào năm thứ 3 cũng là năm cuối cùng: Hạn chế kết thúc việc quan trọng vào đúng thời điểm này. Hãy đợi cho đến khi hạn tam tai qua đi.
nam-tam-tai-la-gi-cach-hoa-giai-nam-tam-tai-pho-bien

Nên kiêng kỵ khi gặp tam tai

Những công việc lớn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống như xây nhà, sửa chữa nhà, cưới hỏi, kinh doanh buôn bán hay đầu tư bất động sản,…không nên thực hiện vào năm tam tai. Bởi vì, đây là thời điểm nhạy cảm. Nếu kiên quyết thực hiện bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn cũng như trắc trở. Hơn nữa, hậu quả của nó có thể kéo dài về sau. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cẩn trọng trong việc đi lại, sống khoa học, ăn uống đây đủ để bảo vệ bản thân.

Xem thêm:

Lời kết về năm Tam Tai

Năm tam tai là gì? Chắc hẳn sau khi tìm hiểu bạn đã biết được phần nào về khái niệm này cũng như cách giải hạn. Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang nằm trong hạn tam tai thì hãy hạn chế thực hiện những việc quan trọng. Tốt nhất là hãy cúng giải hạn để mọi tai họa được khắc chế. Truy cập website giathuecanho.com để cập nhật những thông tin mới nhất.