Những điểm cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng góp vốn kinh doanh

Hợp đồng góp vốn kinh doanh là một trong những loại hợp đồng phổ biến nhất hiện nay trong việc làm ăn kinh doanh. Tuy nhiên, có nên thực hiện loại hợp đồng này hay không và cần lưu ý đến những mục quan trọng nào khi thực hiện hợp đồng? Hãy cùng GIATHUECANHO làm rõ một vài điểm sau đây để có thêm kinh nghiệm khi làm hợp đồng.

Khái quát về hợp đồng góp vốn

Góp vốn là gì?

1-Hop-dong-gop-von-kinh-doanh

Hợp đồng góp vốn kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, “Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập”. Theo đó, những tài sản để góp vốn có thể ở nhiều dạng khác như: đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, bí quyết kỹ thuật hoặc tài sản có giá trị khác.

Hợp đồng góp vốn là gì?

Khi tiến hành góp vốn, các bên cần xác định giá trị tài sản của phần góp vốn và thể hiện việc góp vốn hợp tác bằng văn bản. Văn bản trên được gọi là hợp đồng góp vốn hay cũng có cách gọi khác là hợp tác đầu tư được ký kết bởi cá nhân với tổ chức hoặc hai tổ chức với nhau. Bạn có thể tự soạn thảo văn bản hoặc sử dụng những mẫu có sẵn trên các website, tuy nhiên cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Theo bạn, có nên góp vốn kinh doanh?

Để kinh doanh, ngoài nguồn vốn còn có nhiều yếu tố khác gây ảnh hưởng như kiến thức, kinh nghiệm, sức người,…chính vì thế, việc góp vốn là rất cần thiết. Những hợp đồng góp vốn kinh doanh, trên thực tế ngoài tiền bạc còn có thể là sự trợ giúp nhau của các thành viên trên mọi lĩnh vực để công ty hoạt động vững mạnh, sớm đi vào quỹ đạo và mang lại lợi nhuận.

Như vậy, có thể nói, việc kinh doanh hùn vốn giúp tăng cao được khả năng tồn tại của công ty so với việc kinh doanh độc lập. Tuy nhiên, nên cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro có thể phát sinh khi góp vốn và. Đặc biệt, tỷ lệ chia lãi, trách nhiệm của mỗi bên tham gia cần được thống nhất ngay từ đầu để tránh xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về sau.

XEM THÊM

Những điểm chính cần có trong hợp đồng góp vốn

2-Luu-y-nhung-diem-chinh-khi-lam-hop-dong

Lưu ý những điểm chính khi làm hợp đồng

Thông tin các bên góp vốn

 • Tên công ty
 • Địa chỉ
 • Mã số thuế
 • Họ tên người đại diện
 • Chức vụ
 • Tài khoản

Tài sản góp vốn

Tiền Việt Nam, ngoại tệ được tự do chuyển đổi hoặc vàng, đá quý, tài sản đất, công nghệ, kỹ thuật áp dụng trong kinh doanh,…đều có thể sử dụng làm tài sản trong hợp đồng góp vốn kinh doanh. Tuy nhiên, những món tài sản này cần hợp pháp và được tiến hành thủ tục đúng theo quy định của pháp luật về việc góp vốn.

Ngoài ra, dựa theo Điều 37 của Luật Doanh nghiệp 2014, khi tài sản dùng để góp vốn không phải tiền Việt Nam đồng thì nhất định phải được thực hiện thẩm định chuyên nghiệp để xác định chính xác giá trị. Không những thế, trong nhiều trường hợp khác, giá trị tài sản sẽ được xác định tùy theo sự thống nhất của cả hai.

Quyền lợi và nghĩa vụ các bên

3-Hop-dong-can-dam-bao-quyen-loi-va-nghia-vu-cua-cac-ben

Hợp đồng cần đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ các bên

Đây là mục rất quan trọng bắt buộc phải có trong hợp đồng góp vốn kinh doanh bởi nó không những trở thành căn cứ để phân chia lợi nhuận mà còn xác lập trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên. Dựa theo hợp đồng, các bên sẽ tránh được nhiều tranh chấp khi phân chia lợi nhuận sau thuế, đồng thời cũng như hiểu được trách nhiệm bản thân phải gánh vác mà không đùn đẩy cho đối tác. Trong trường hợp tranh chấp không thể gỡ bỏ, có thể dựa vào hợp đồng để nhờ sự can thiệp của pháp luật.

Bên cạnh những mục vừa đề cập, để hoàn thiện, hợp đồng góp vốn kinh cần thể hiện chi tiết thời hạn muốn góp vốn, mục đích của việc góp vốn, phương thức góp vốn, phương thức giải quyết mâu thuẫn phát sinh, những trường hợp có thể buộc chấm dứt hợp đồng, những vi phạm và hình thức phạt áp dụng,…

Một số lưu ý đối với hợp đồng góp vốn

 • Khi ký kết hợp đồng góp vốn kinh doanh, ngoài việc vốn điều lệ của công ty gia tăng đồng thời cũng sẽ có thêm thành viên mới gia nhập công ty. Hay nói cách khác, quyền sở hữu doanh nghiệp lúc này cũng chia sẻ cho người đã góp vốn.
 • Việc chứng thực hợp đồng góp vốn là không bắt buộc đối với cả hai, trừ một vài trường hợp đặc biệt có thể thay đổi. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý, hợp đồng nên được thực hiện dựa trên mẫu chuẩn, căn cứ theo Luật Doanh Nghiệp 2014.

Nói tóm lại, hợp đồng góp vốn kinh doanh có nhiều điểm cần phải lưu ý khi thực hiện và tài sản dùng để góp vốn không nhất thiết phải là tiền mà có thể sử dụng những món giá trị khác. Bên cạnh đó, cần phân định chi tiết quyền lợi phân chia lợi nhuận cũng như trách nhiệm để tránh nảy sinh mâu thuẫn trong quá trình hợp tác. Hy vọng với những thông tin GIATHUECANHO vừa cung cấp đã mang lại cho bạn kiến thức hữu ích.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0981 041 694
 • Email: truongtainang2018@gmail.com
 • Website: https://giathuecanho.com/