Những điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là gì và mang lại những lợi ích nào cho chủ sở hữu? Thời hạn cấp giấy phép xây dựng là bao lâu kể từ lúc nộp hồ sơ và điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng là gì? Hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu những câu hỏi trên.

Giấy phép xây dựng là gì?

Theo khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014, “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình”. Ngoài giấy phép xây dựng, còn có giấy phép xây dựng tạm, cho phép việc xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ trong thời hạn nhất định. Tuy nhiên, với loại giấy phép này, chủ nhà phải cam kết phá bỏ sau khi hết thời hạn xây dựng tạm đồng thời

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1-Dieu-kien-duoc-cap-giay-phep-xay-dung-la-gi

Điều kiện được cấp Giấy phép xây dựng là gì?

Nhà ở riêng lẻ là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở riêng lẻ được định nghĩa là công trình xây dựng trong phần đất riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của một tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật. Vậy điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ là gì?

Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Khi cần xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc sửa chữa, cải tạo căn nhà hiện có (kiến trúc mặt đứng, kết cấu chịu lực, quy mô công trình, công năng sử dụng), cần phải xin giấy phép xây dựng. Cụ thể, người xin cấp giấy phép cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Việc xây dựng phải phù hợp mục đích quy hoạch sử dụng đất và quy chế quản lý kiến trúc.
  • Công trình xây dựng cần đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận cũng như đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống việc xảy ra cháy nổ. Đặc biệt, thiết kế nhà ở cần thỏa mãn những quy định của khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng.
  • Những nhà ở riêng lẻ thuộc đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết cần phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch. Những nhà ở riêng lẻ nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với những nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu vùng xa thuộc vào khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư hoặc sửa chữa cải tạo, lắp đặt diễn ra bên trong nhà ở sẽ không cần xin giấy phép xây dựng.

XEM THÊM

Thời gian cấp giấy phép xây dựng

2-Cap-giay-phep-xay-dung-nha-o-rieng-le-tu-10-den-15-ngay

Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 10 đến 15 ngày

Ủy ban Nhân dân là nơi nhận hồ sơ và tiến hành cấp giấy phép xây dựng cho công dân. Tùy theo vị trí cư ngụ khác nhau, công dân khi có nhu cầu xây dựng có thể xin phép tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã. Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, giấy phép xây dựng được cấp trong vòng mười lăm ngày làm việc.

Đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, giấy phép xây dựng được cấp sau thời gian 10 ngày kể từ thời điểm nhận đầy đủ hồ sơ cần thiết. Sau thời gian quy định trên, nếu không nhận được cấp phép hoặc không có văn bản trả lời, chủ nhà có quyền khởi công xây dựng.

Bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng

3-Chuan-bi-day-du-ho-so-de-duoc-cap-phep-nhanh-chong

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để được cấp giấy phép nhanh chóng

Để xin cấp giấy phép xây dựng cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ như sau (Thông tư 15/2016/TT-BXD):

  • 1 đơn xin phép theo mẫu có sẵn của Phụ lục 1
  • 1 bản sao y Sổ đỏ hoặc Sổ hồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tà tài sản khác gắn liền với đất.
  • 2 bản chính của bản vẽ thiết kế (bao gồm: Bản vẽ mặt bằng vị trí của công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, Bản vẽ các mặt đứng, mặt cắt chính và bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, kết cấu chịu lực.)

Tuy nhiên, đối với những công trình có tầng hầm, hồ sơ cần thêm bản sao chứa văn bản chấp nhận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư để cam kết an toàn trong quá trình xây dựng cũng như an toàn cho các công trình lân cận. Trong trường hợp có công trình liền kề, cần được chủ đầu tư làm văn bản cam kết an toàn đối với công trình liền kề.

Nói tóm lại, thông qua những thông tin mà GIATHUECANHO vừa chia sẻ, tin chắc bạn đã biết được những điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng là gì và những giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Tuyệt đối không nên tự ý xây dựng hoặc sửa chữa khi mà giấy phép xây dựng chưa được thông qua. Bên cạnh đó, cần đảm bảo có đầy đủ các văn bản cam kết sự an toàn đối với công trình xây dựng, công trình liền kề và công trình lân cận.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

  • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0981 041 694
  • Email: truongtainang2018@gmail.com
  • Website: https://giathuecanho.com/