Sổ hồng là gì? Những điều cần biết về sổ hồng

Sổ hồng là gì có giá trị như thế nào đối với việc sở hữu tài sản đất đai và nhà cửa? Sổ hồng và sổ đỏ loại nào có giá trị hơn hiện nay?….Nắm bắt được những kiến thức cơ bản về các loại giấy chứng nhận giúp bạn dễ dàng ứng phó với tình huống thực tế. Hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

Sổ hồng là gì?

1-So-hong-la-gi-va-co-gia-tri-nhu-the-nao

Sổ hồng là gì và có giá trị như thế nào?

Trước ngày 12/10/2009, “sổ hồng” là cách gọi phổ biến để chỉ quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, đây là mẫu do Bộ Xây Dựng cấp, có màu bìa đặc trưng là màu hồng. Song song tồn tại với sổ hồng là “sổ đỏ”, hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi  Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, từ 12/10/2009 trở về sau, dựa theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP ban hành, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà cùng với tài sản gắn liền với đất được thống nhất một mẫu mới.

Mẫu mới theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP cũng có bìa màu hồng nhưng được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tà tài sản khác gắn liền với đất. Tuy tồn tại và là sự thống nhất hai mẫu sổ hồng, sổ đỏ trước đó nhưng trên thực tế, sổ hồng và sổ đỏ đã phát sinh không cần phải thay đổi theo mẫu mới. Hai loại sổ này vẫn có giá trị pháp lý y như cũ, như vậy, hiện nay chúng ta có tổng cộng ba loại sổ chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà song song tồn tại.

Thông tin chi tiết trên sổ hồng

Mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường (Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT), sẽ có nhiều đặc điểm mới. Cụ thể, Giấy chứng nhận được in nền trống đồng, có màu hồng cánh sen khá giống với sổ hồng trước đó. Giấy chứng nhận chỉ bao gồm một tờ mà khi xếp lại sẽ tạo thành bốn trang:

Trang thứ nhất

2-Mat-truoc-cua-so-hong-duoc-in-hinh-trong-dong

Mặt trước của sổ hồng được in hình trống đồng

Trên cùng là Quốc Huy, kế đến là Quốc Hiệu cùng với dòng chữ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được in đậm, to, mực đỏ nổi bật. Cách khoảng trống kế đó là nội dung mục I được viết bằng mực đen một số thông tin chính. Trong đó bao gồm tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, địa chỉ. Tại trang này cũng ghi rõ số phát hành giấy chứng nhận với hai ký tự chữ đứng đầu và sáu ký tự số nối tiếp.

Trang thứ hai

Gồm có thông tin mục II về tài sản người đứng tên có quyền sở hữu, đề mục là “Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Trong đó, ghi chi tiết về thửa đất sở hữu, nhà ở sở hữu và một số tài sản liên quan khác công trình xây dựng, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm,…Ngoài ra, còn có phần ghi chú, ngày tháng năm cấp giấy chứng nhận, số vào sổ giấy chứng nhận.

XEM THÊM

Trang thứ ba

Gồm có mục III và mục IV với nội dung về sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Kèm theo đó là những thay đổi phát sinh sau khi cấp giấy chứng nhận.

Trang thứ tư

Khi nội dung của mục IV chưa thể hiện đầy đủ ở trang thứ ba sẽ được tiếp tục trình bày ở trang này cùng nội dung lưu ý đối với người được cấp giấy chứng nhận, mã vạch.

Sổ hồng, sổ đỏ cái nào có giá trị cao hơn?

3-Diem-khac-nhau-giua-so-hong-va-so-do

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Với sự tồn tại song song ba loại sổ khác nhau, có người cho rằng sổ hồng vẫn có giá trị cao hơn cả, vẫn được sự đảm bảo của pháp luật vậy có đúng không? Sổ đỏ và sổ hồng trước 12/10/2009 được sử dụng cho hai mục đích khác nhau:

  • Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ được cấp phần lớn cho hộ gia đình, trong đó, chủ hộ là người đứng tên. Sổ áp dụng cho khu vực bên ngoài đô thị, chủ yếu dùng để chứng nhận quyền sở hữu với đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối, đất nông thôn,…
  • Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở có bìa màu hồng và có thể do cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình hay tổ chức sở hữu. Sổ chủ yếu được áp dụng cho đất ở, nhà ở, khu vực bên trong đô thị.

Từ 12/10/2009, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bắt đầu được áp dụng nhằm thống nhất sổ đỏ và sổ hồng để tiện cho công tác quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Như vậy, có thể nói ba loại văn bản trên đều có giá trị pháp lý như nhau, người đứng tên vẫn đảm bảo khả năng sở hữu của mình mà không cần phải đổi mẫu mới.

Nói chung, theo những thông tin vừa trình bày, tin chắc bạn đã hiểu được sổ hồng là gì và giá trị của sổ hồng so với sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích khác, hay tham khảo ngay GIATHUECANHO

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0981 041 694
  • Email: truongtainang2018@gmail.com
  • Website: https://giathuecanho.com/