Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu là gì và quy trình thực hiện

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Thủ tục nhập khẩu vào nơi ở mới thường bắt buộc những yêu cầu nào và có khó giải quyết hay không? Trong trường hợp nào có thể nhập khẩu mà không cần chứng minh chỗ ở hợp pháp? Đâu là quy trình nhập khẩu cơ bản? Nắm bắt quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu, cắt khẩu giúp bạn mau chóng giải quyết được vấn đề chuyển chỗ ở một cách hợp pháp và đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Hãy cùng GIATHUECANHO lần lượt giải đáp những thắc mắc trên.

Phân biệt nhập hộ khẩu và điều chỉnh hộ khẩu

1-Thu-tuc-nhap-khau-chuyen-khau-la-gi

Thủ tục nhập khẩu, chuyển khẩu là gì?

Đại đa số còn nhọc nhằn cho rằng quá trình cắt khẩu hay nhập khẩu nhập khẩu đều được gọi chung là “chuyển hộ khẩu”. Tuy nhiên, đây không phải là ý kiến đúng, khi thủ tục xuất khẩu và thủ tục nhập khẩu được thực hiện ngoài phạm vi xã, thị trấn, quận, huyện, thị xã hoặc thành phố,…thì nhận định này mới được cho là hợp lý. Đối với trường hợp cắt khẩu, nhập khẩu trong cùng một quận, huyện, thị xã hoặc thành phố,…sẽ được gọi là “điều chỉnh hộ khẩu”.

Điều kiện để nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Theo Luật Cư trú 2006 được bổ sung và sửa đổi vào 2013, để nhập khẩu vào nhà người thân, người nhập khẩu cần đảm bảo được một trong số những điều kiện sau:

Người thân có hộ khẩu thuộc thành phố trực thuộc trung ương

  • Có quan hệ ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột hoặc vợ chồng với chủ hộ
  • Người mất khả năng hành vi dân sự về ở chung với người có quan hệ thân thích hoặc người giám hộ
  • Người chưa thành niên không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với người thân hoặc người giám hộ.
  • Người thành niên về ở với người có quan hệ ruột thịt

Người thân có hộ khẩu tại tỉnh

Đối với trường hợp nhập khẩu vào hộ khẩu của người thân tại tỉnh sẽ đơn giản hơn nhiều khi chỉ cần sự đồng ý của chủ hộ và đáp ứng có chỗ ở hợp pháp.

XEM THÊM

Quá trình chuyển hộ khẩu

Thủ tục cắt khẩu

Như vậy, để thực hiện chuyển hộ khẩu cần phải tiến hành cắt khẩu vị trí hiện tại và nhập khẩu vị trí mới. Theo đó, để thực hiện cắt khẩu, người cắt khẩu cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn và nộp tại công an xã, thị trấn hoặc công an huyện, quận, thị xã, thành phố. Sau hai ngày từ khi nhận đầy đủ hồ sơ, người chuyển hộ khẩu có thể nhận được Giấy chuyển hộ khẩu tại nơi nộp hồ sơ ban đầu.

Thủ tục nhập khẩu

2-thu-tuc-nhap-khau-thuc-hien-sau-thu-tuc-cat-khau

Thủ tục nhập khẩu tiến hành sau thủ tục cắt khẩu

Thủ tục nhập khẩu chỉ được thực hiện khi bạn nhận được Giấy chuyển hộ khẩu từ nơi ở cũ vì trong hồ sơ tiến hành thủ tục nhập khẩu có yêu cầu giấy chuyển hộ khẩu cùng một số giấy tờ khác như: Giấy chứng minh chỗ ở mới hợp pháp, bản khai nhân khẩu cho công dân trên mười bốn tuổi, phiếu báo thay đổi nhân khẩu.

Lưu ý về điều kiện diện tích

Nếu chỗ ở chuyển hộ khẩu là nơi nhà thuê mướn, ở nhờ trực thuộc Trung ương thì cần đáp ứng diện tích tối thiểu theo Nghị quyết 11/2013/NQ-HĐND. Chẳng hạn như điều kiện diện tích tối thiểu tại Hà Nội được quy định 15m2 sàn/đầu người.

Lưu ý trường hợp không cần chứng minh chỗ ở hợp pháp

Đối với trường hợp có quan hệ nhân thân với chủ hộ (như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng), người được giám hộ, người mất năng lực hành vi dân sự thì không cần chứng minh chỗ ở hợp pháp, đủ điều kiện diện tích tối thiểu. Tuy nhiên vẫn cần bổ sung giấy tờ chứng minh mối quan hệ đó.

Quy trình chuyển hộ khẩu

3-Chuyen-ho-khau-can-tien-hanh-tung-buoc-theo-quy-trinh

Chuyển hộ khẩu cần tiến hành từng bước theo quy trình

Bước 1

Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành cắt khẩu tại nơi ở cũ sau đó lấy xác nhận chuyển hộ khẩu và chuẩn bị những giấy tờ liên quan để làm thủ tục nhập khẩu tại nơi mới.

Bước 2

Nộp hồ sơ nhập khẩu đã chuẩn bị công an xã, thị trấn, quận, huyện,…tùy theo trường hợp cụ thể và chờ được giải quyết. Trong tình huống hồ sơ không đủ điều kiện hoặc thiếu giấy tờ, người nộp sẽ được thông báo để tiến hành bổ sung, sửa đổi. Thời hạn tối đa để cơ quan Nhà nước xử lý và trả kết quả cho công dân là 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ.

Bước 3

Người chuyển hộ khẩu nhận kết quả được trả về và nộp lệ phí cho cơ quan xét duyệt. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện và không được đăng ký thường trú, người chuyển khẩu sẽ nhận được thêm văn bản nêu rõ lý do vì sao không được giải quyết đăng ký cư trú.

Nói tóm lại, thủ tục nhập khẩu sẽ phải tiến hành sau khi có giấy xác nhận thủ tục cắt khẩu thành công. Việc tiến hành thủ tục nhập khẩu cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau như xác định quan hệ với chủ hộ khi chuyển khẩu vào hộ khẩu mới. Cần chứng minh điều kiện diện tích tối thiểu, một số giấy tờ liên quan khác khi tiến hành chuyển khẩu. Hy vọng thông tin GIATHUECANHO vừa cung cấp mang lại cho bạn kiến thức hữu ích.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

  • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0981 041 694
  • Email: truongtainang2018@gmail.com
  • Website: https://giathuecanho.com/

 

Đánh giá

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá