Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm 2022

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm 2022 là bài viết thuộc chủ đề Bản đồ hành chính trên thế giới, chủ đề được nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay !! Hôm nay, hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu và khám phá Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm 2022 trong bài viết bên dưới đây nhé!

Giathuecanho.com cập nhật mới nhất năm 2022 về bản đồ Afghanistan chi tiết như giao thông, du lịch, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin bổ ích về bản đồ Afghanistan khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

Giới thiệu về đất nước Afghanistan

Afghanistan là một trong những quốc gia không giáp biển, với nhiều núi non và sa mạc và là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Trước đại dịch COVID-19, ít nhất 54,5% dân số Afghanistan đã sống dưới ngưỡng nghèo đói.

Tên tiếng Anh Afghanistan
Loại chính phủ Cộng hòa Hồi giáo
Đơn vị tiền tệ afghani (Af); 1 Af = 100 pul
Thủ đô Ka-bun (Kabul)
Ngày Quốc Khánh 19-8 (1919)
Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 16/9/1974
Các Thành phố lớn Kandahar, Heret…
Diện tích 652,864 km2
Vị trí địa lý Nằm ở Tây Nam Á, giáp Tuốc-mê-ni-xtan, U-dơ-bê-ki-xtan, Tát-gi-ki-xtan, Trung Quốc, Pa-ki-xtan và I-ran. Tọa độ: 33000 vĩ bắc, 65000 kinh đông.
Địa hình Phần lớn là núi, đồng bằng ở phía bắc và tây nam
Tài nguyên thiên nhiên Khí tự nhiên, dầu mỏ, than đá, đồng, đá tan, barit, lưu huỳnh, chì, kẽm, sắt, muối mỏ, đá quý.
Dân số 40.399.739 người
Dân tộc  Người Pashtu (38%), người Tagic (25%), người U-dơ-bếc (6%), người Hazara (19%), các nhóm dân tộc thiểu số.
Khí hậu Khô cằn và bán khô cằn, mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Lượng mưa trung bình: 300 – 400 mm, vùng núi: 800 mm
Ngôn ngữ chính Tiếng Pashtu và tiếng Dari, tiếng Thổ và 30 thổ ngữ (chủ yếu là tiếng Balochi và Pashai) cũng được sử dụng,
Tên miền quốc gia .af
Tôn giáo Đạo Hồi dòng Sunni (84%), Đạo Hồi dòng Shi’a (15%), tôn giáo khác (1%).
Múi giờ UTC+4:30 Lịch Solar (D†)
Mã điện thoại 93
Giao thông bên Phải

Không giáp biển: Afghanistan là quốc gia không giáp biển, nằm ở nơi giao nhau của Trung Á và Nam Á. Afghanistan giáp với Pakistan ở phía đông và nam, với Iran ở phía tây, với Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan ở phía bắc, giáp với Trung Quốc ở đông bắc.

Afghanistan có 34 tỉnh, tổng số 38 triệu dân và nằm trong số 40 quốc gia đông dân nhất thế giới.

Khoảng 4,5 triệu dân (12% dân số cả nước) sống ở thủ đô Kabul, phía đông Afghanistan. Những thành phố lớn khác gồm Herat (1,9 triệu dân), Nangarhar (1,5 triệu dân), Balkh (1,3 triệu dân) và Kandahar (1,2 triệu dân).

Diện tích Afghanistan lớn bao nhiêu: Với diện tích khoảng 652.860km2, Afghanistan rộng gần bằng bang Texas của Mỹ và lớn gấp gần 2 lần diện tích Việt Nam.

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 10

Các tuyến đường thương mại và cửa khẩu: Là quốc gia nội lục, Afghanistan phụ thuộc vào các nước láng giềng về những tuyến đường thương mại và cung ứng. Chẳng hạn phụ thuộc vào các hải cảng của Pakistan để buôn bán với quốc tế.

Afghanistan và Pakistan có chung đường biên giới dài gần 2.600km, với hai cửa khẩu hoạt động. Trong đó có cửa khẩu Spin Boldak, bị Taliban kiểm soát từ cuối tháng 7.

Quốc gia có nhiều núi non và sa mạc: Afghanistan là quốc gia có nhiều núi thứ 8 thế giới, khiến nhiều khu vực khó tiếp cận.

Thủ đô Kabul cao hơn mực nước biển tới 2km. Dãy núi Hindu Kush (phần kéo dài của Himalaya) trải dài ở khu vực đông bắc Afghanistan, còn khu vực tây nam nước này chủ yếu bị sa mạc bao phủ.

Bản đồ những nơi Taliban đã kiểm soát (màu vàng), những tỉnh lỵ mà Taliban kiểm soát (màu cam), và những nơi Chính phủ Afghanistan kiểm soát (màu xanh) tính tới ngày 15-8-2021
Bản đồ những nơi Taliban đã kiểm soát (màu vàng), những tỉnh lỵ mà Taliban kiểm soát (màu cam), và những nơi Chính phủ Afghanistan kiểm soát (màu xanh) tính tới ngày 15-8-2021

Cây thuốc phiện: Afghanistan là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Phần lớn cây thuốc phiện (anh túc) được trồng ở tây nam nước này.

Theo một khảo sát mới nhất về thuốc phiện vào năm 2020, có 224.000ha đất ở Afghanistan được dùng để trồng cây thuốc phiện. Hơn một nửa diện tích trồng cây thuốc phiện (115.597 ha) nằm ở tỉnh Helmand, tây nam Afghanistan.

Phần lớn người dân sống trong nghèo đói: Trước đại dịch COVID-19, ít nhất 54,5% dân số Afghanistan đã sống dưới ngưỡng nghèo đói. Hiện nay ước tính tỉ lệ này lên tới 72%.

Tỉ lệ biết chữ rất thấp: Sau nhiều thập niên bị chiến tranh tàn phá, tỉ lệ biết chữ ở Afghanistan là 43%, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Chỉ trên một nửa nam giới từ 15 tuổi biết đọc và viết, còn tỉ lệ này ở nữ giới thấp hơn nhiều, với chưa tới 1/3.

Nhiều người mất nhà cửa: Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA), ít nhất 389.645 người Afghanistan (trong đó 59% là trẻ em) mất nhà cửa từ ngày 1-1 tới 24-7 năm nay. Chỉ trong tháng 6, có 109.000 người đã mất nhà cửa tại nước này.

Có 3/4 số người mất nhà cửa sống ở 10/34 tỉnh của Afghanistan, gồm Kunduz (92.000 người), Nangarhar (38.000), Takhar (25.000), Kandahar (24.000), Faryab (20.000), Kunar (19.500), Wardak (19.000), Daykundi (18.300), Laghman (18.000) và Helmand (17.000).

Bản đồ hành chính đất nước Afghanistan năm 2022

Lịch sử: Nhà nước phong kiến tập quyền Áp-ga-ni-xtan hình thành vào giữa thế kỷ XVIII. Anh tiến hành hai cuộc chiến tranh xâm lược Áp-ga-ni-xtan. Tháng 11-1921, Anh ký hiệp định hoà bình chính thức với Áp-ga-ni-xtan. Những năm sau, các cuộc nội chiến kéo dài liên miên. Ngày 28/4/1992, Mujadahidi lên làm Tổng thống thay Nagipbula. Từ tháng 9-1996, Phong trào Hồi giáo Taliban đã giành được quyền kiểm soát chính phủ và thủ đô Cabun. Sau sự kiện 11/9/2001, Mỹ tiến hành cuộc chiến tiêu diệt mạng lưới Al Qeada tại Áp-ga-ni-xtan, chế độ Taliban sụp đổ, chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai nắm quyền lãnh đạo đất nước cho đến nay. Tuy nhiên, lực lượng Taliban vẫn chưa chịu đầu hàng, tình hình chính trị của Áp-ga-ni-xtan vẫn chưa ổn định.

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 11

PHÓNG TO

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 12

PHÓNG TO

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 13

PHÓNG TO

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 14

PHÓNG TO

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 15

PHÓNG TO

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 16

PHÓNG TO

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 17

PHÓNG TO

[Update] Bản đồ đất nước Afghanistan khổ lớn phóng to năm [hienthinam] 18

PHÓNG TO

Văn hóa: Afghanistan mộc lịch sử phức tạp thể hiện qua những nền văn hóa hiện nay của họ cũng như dưới hình thức nhiều ngôn ngữ và công trình kiến trúc khác. Tuy nhiên, nhiều công trình kiến trúc lịch sử quốc gia đã bị tàn phá trong những cuộc chiến gần đây, trong đó có hai pho tượng Phật tại Tỉnh Bamiyan đã bị lực lượng Taliban phá huỷ. Các địa điểm nổi tiếng khác gồm các thành phố Kandahar, Herat, Ghazni và Balkh. Tháp Jam, tại thung lũng Hari Rud, là một địa điểm di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Đặc biệt, thi ca luôn là một môn học quan trọng tại I-ran và Afghanistan, tới mức nó đã thống nhất vào trong văn hóa. Văn hóa Ba Tư đã từng và luôn luôn có ảnh hưởng lớn trong văn hóa Afghanistan. Những cuộc thi thơ giữa cá nhân được gọi là “musha’era” thường xuất hiện trong những người bình dân. Hầu như mọi gia đình đều sở hữu một hay nhiều tập thơ ở mọi kiểu. Nhiều nhà thơ Ba Tư nổi tiếng trong giai đoạn thế kỷ thứ X đến thế kỷ XV xuất thân từ Khorasan nơi được coi là Áp-ga-ni-xtan ngày nay. Đa số họ cũng là các học giả trong nhiều trường phái khác nhau như ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, y học, tôn giáo và thiên văn học.

Afghanistan phải bán bất động sản để trả nợ tiền điện

Cơ quan quản lý hệ thống phân phối điện tại Afghanistan đang lên kế hoạch bán bớt các bất động sản cho các chủ nợ để giảm gánh nặng gần 62 triệu USD do các hóa đơn tiền điện mất khả năng thanh toán.

Hãng tin Khaama của Afghanistan cho biết, công ty thuộc sở hữu nhà nước có trách nhiệm kinh doanh điện tại Afghanistan là Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS) có kế hoạch bán các bất động sản từng thuộc sở hữu của các cựu quan chức và chính trị gia. Những người này từng là các hộ sử dụng nhiều điện và không còn khả năng thanh toán các hóa đơn. Diễn biến này đặt trong bối cảnh thủ đô Kabul có thể sẽ bị cắt điện do lực lượng Taliban không trả tiền điện cho nhà cung cấp ở các nước Trung Á láng giềng.

Safiullah Ahamdzai, người đứng đầu của DABS, cho biết công ty này sẽ thực hiện kế hoạch và hoàn trả các khoản còn thiếu cho chủ nợ để tránh bị các nhà cung cấp cắt điện. Hiện 80% sản lượng điện tiêu thụ của Afghanistan là nhập khẩu từ các nước láng giềng như Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan.

Trong khi đó, Daud Noorzai người vừa rời chức vụ giám đốc điều hành DABS cảnh báo tình hình hiện tại có thể dẫn tới một thảm họa nhân đạo. Theo ông này, việc không trả được tiền điện sẽ dẫn tới khả năng bị cắt điện, làm tê liệt hệ thống điện lực và viễn thông.

Nguồn: Giathuecanho.com

Đăng ký theo dõi
kênh Bất Động Sản Giathuecanho.com để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc, hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị kiến thức từ chúng tôi!

Đánh giá

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá