Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hệ số sử dụng đất là gì? Ý nghĩa trong quy hoạch BĐS

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Các bài viết liên quan đến kỹ năng Sales được Team Biên tập GIATHUECANHO cập nhật thường xuyên Mời bạn đọc theo dõi!.

Hệ số sử dụng đất là một chỉ số quan trọng mà bạn cần biết khi chuẩn bị mua nhà hoặc đang làm việc liên quan đến quy hoạch, xây dựng. Vậy Hệ số sử dụng đất là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng đến thế? Cùng xem chi tiết dưới bài viết sau đây.

Hệ số sử dụng đất tối đa là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2 và không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích toàn bộ lô đất (m2).

Khi nói về ý nghĩa của hệ số sử dụng đất, bạn phải hiểu là nhằm khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép. Trong xây dựng, đây là chỉ số cực kỳ quan trọng. Hệ số sử dụng đất có tác dụng khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

Hệ số sử dụng đất là gì

Tìm hiểu hệ số sử dụng đất

Vai trò của hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất tối đa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng bởi nó có tác dụng khống chế số tầng, thể hiện được tính chất cũng như quy mô của mỗi công trình cùng với các kinh phí đầu tư.

Công thức tính

Hệ số sử dụng đất = Tổng số diện tích sàn toàn công trình/diện tích lô đất.

Trong đó tổng diện tích sàn toàn công trình không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm và mái. 

Ví dụ: Ta xây dựng ngôi nhà với diện tích 50m2m2 với 5 tầng trên một lô đất có S = 100m2m2.

Vậy HSSDĐ = 50 x 5/100 = 2.5 lần (hoặc là 250%)

Đơn vị của HSSDĐ có 2 kiểu:

  • FAR: sử dụng đơn vị là lần. Ví dụ 2 lần, 4 lần, 5.5 lần
  • FSI: sử dụng đơn vị là %. Ví dụ 200%, 400%, 550%

Tuy nhiên ở một số quốc gia vẫn dùng kiểu đặc trưng của riêng họ, như Nhật Bản họ dùng FAR nhưng đơn vị sử dụng lại là %

Ý nghĩa của hệ số sử dụng đất trong quy hoạch xây dựng

Hệ số sử dụng càng cao thì tính kinh tế sẽ cao vì tăng diện tích sàn, phối hợp với mật độ xây dựng sẽ giúp tiết kiệm được quỹ đất. 

Hệ số sử dụng đất tỉ lệ thuận với mật độ dân cư khu vực. Hệ số sử dụng đất càng thấp thì mật độ dân cư tại dự án càng thấp. Hệ số sử dụng đất còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ căn hộ. 

Hệ số sử dụng đất xuất phát từ mục đích giới hạn số tầng ở các dự án khu đô thị tương ứng với mật độ xây dựng được phép. 

Hệ số sử dụng đất thể hiện được quy mô công trình, phí xây dựng nên vô cùng quan trọng trong thi công.

Ý nghĩa Hệ số sử dụng đất

Vai trò của hệ số SDĐ

Tại Việt Nam, việc quy hoạch còn thiếu sự kiểm soát về hệ số sử dụng đất, do vậy các giới hạn về chiều cao phụ thuộc khá nhiều vào ý tưởng quy hoạch hoặc các quy định khác mà lại không chú ý đến việc tạo nên các khu vực có hệ số sử dụng đất lớn thì sẽ cần có các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ đô thị đi kèm. 

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Hệ Số Sử Dụng Đất Là Gì? Ý Nghĩa Ra Sao Update 2021 rồi nhé. Giathuecanho.com tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức bổ ích.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại GIATHUECANHO

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá