Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Khám phá sở thú Thảo Cầm Viên Sài Gòn

28 Tháng Sáu, 2023

Blog Căn Hộ

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Sơ lược thông tin về sở thú Thảo Cầm Viên

Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một công viên bảo tồn động vật và thực vật tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Có tuổi thọ ngang với Nhà Thờ Đức Bà, chợ Bến Thành hay Bưu điện thành phố. Và lọt vào top 8 những công trình văn hóa lịch sử lâu đời nhất thế giới.

Toàn hệ sinh thái Thảo Cầm Thảo có khuôn viên rộng lớn. Từ đó, khu bách thú và bách thảo này dần trở thành địa điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn thu hút mọi lứa tuổi. Đặc biệt là trẻ em. Được khai thác và xây dựng nhiều khu vui chơi, địa điểm lưu trữ và bảo tồn môi trường sống hoang dã của động vật. Khu du lịch Thảo Cầm Viên là nơi lý tưởng cho các gia đình đưa các bé đến tham quan và khám phá đến hơn 1.000 loài động vật và 2.000 loài thực vật được chăm sóc tại đây.

Khám phá Thảo Cầm Viên quận 1 Sài Gòn

Khám phá Thảo Cầm Viên quận 1 Sài Gòn

Thảo Cầm Viên qua các thời kỳ lịch sử

Ngày 23/3/1864, Vườn Bách Thú được cấp phép xây dựng tại thành cổ Sài Gòn. Theo nghị định ký bởi chuẩn đô đốc Pierre – Paul de La Grandière.

Tháng 3/1865, chuồng trại nuôi thú đầu tiên tại Thảo Cầm Viên được hình thành. Bởi một bác sĩ thú y quân đội Pháp – Louis Adolphe Germain. Lúc này, bách thú rộng 12ha.

Ngày 28/3/1865, vườn bách thảo Saigon chào đón giám đốc đầu tiên – Jean Baptiste Louis Pierre. Phụ trách chăm sóc thực vật tại đây được mời bởi viện thống đốc Nam Kỳ.

Cuối năm 1865, khu bảo tồn được mở rộng thêm 8ha. Đến năm 1924, lại mở rộng thêm 13ha nữa ở bờ bắc rạch Thị Nghè. Nâng tổng diện tích khu vườn này lên đến 33ha.

Vào ngày 14/7/1869. Trùng với ngày quốc khách nước Pháp. Thảo Cầm Viên được xuất hiện lần đâu tiên trước công chúng. Chính thức mở cửa cho người dân vào xem và kéo dài đến tận bây giờ.

Thao Cam Vien hang chuc nam truoc

Hinh anh Thao Cam Vien hang chuc nam truoc

Địa chỉ Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Sở thú Thảo Cầm Viên nằm tại phường Bến Nghé, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. Ngay con kênh Thị Nghè. Với 2 cổng chính nằm ở:

 • Số 2B đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (cổng chính)
 • Số 1 đường Nguyễn Thị Minh Khai (cổng phụ)

Để tiếp cận vườn bách thú Sài Gòn, du khách có thể đi bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe ô tô, xe khách hoặc xe buýt.

Hướng dẫn cách di chuyển đến sở thú quận 1

Đối với xe máy: Sẽ có 2 bãi giữ xe ở cả 2 cổng vào sở thú. Do vậy, bạn có thể đến từ 2 hướng: đường Nguyễn Bình Khiêm và đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Đối với xe ô tô: Bạn cần phải đến cổng phụ Nguyễn Thị Minh Khai, bởi chỉ có cổng hướng này mới có hỗ trợ bãi gửi xe ô tô.

Đối với xe buýt. Tùy vào tuyến xe buýt mà bạn sẽ được đáp xuống các trạm khác nhau gần với cổng chính, cổng phụ hoặc đường Lê Duẩn. Sau đó, bạn có thể đi bộ vào khuôn viên vườn bảo tồn. Các tuyến xe bus đến được công viên Thảo Cầm Viên gồm: tuyến số 6; số 14; số 19; số 45 và số 52.

Hướng dẫn bãi đậu xe và bảng giá

Đối với xe máy, xe đạp điện, xe đạp. Gửi xe tại 2 cổng Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Bỉnh Khiêm. Giá giữ xe như sau:

 • 2.000 đồng cho xe đạp
 • 3.000 đồng cho xe số
 • 4.000 đồng cho xe tay ga.

Đối với xe ô tô, xe khách. Gửi xe tại cổng phụ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Giá đỗ xe là:

 • Loại từ 4 – 7 chỗ giá 30.000 đồng.
 • Loại 9 – 16 chỗ giá 40.000 đồng
 • Loại hơn 16 chỗ giá 50.000 đồng
Bãi đậu xe cho du khách đên vườn bách thảo và bách thú Sài Gòn

Bãi đậu xe cho du khách đên vườn bách thảo và bách thú Sài Gòn

Thảo Cầm Viên mở cửa lúc mấy giờ?

Khu bảo tồn môi trường, động – thực vật Thảo Cầm Viên Saigon được hoạt động liên tục để phục vụ tối đa như cầu của người dân và du khách. Cụ thể, nơi này mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật, kể cả ngày lễ, tết. Có 2 khung giờ riêng cho 2 mục đích khác nhau gồm:

 • Từ 5h00 đến 6h30 là thời gian cho các lớp tập dưỡng sinh và tập thể dục.
 • Từ 7h00 đến 18h30 là thời gian cho khách tham quan và vui chơi nội khu vương quốc động – thực vật.

Thảo Cầm Viên có gì?

Thảo Cầm Viên được xem như một lá phổi xanh của thành phố. Vì chứa đựng bên trong là rất nhiều cây xanh và cây cổ thụ. Giữa chốn đô thành náo nhiệt thật khó để tìm được nơi nào yên bình, mát mẻ, trong lành như nơi đây.

Hệ sinh thái động vật học tại bách thú Saigon là hơn 1.300 con với 590 đầu thú thuộc 125 loài khác nhau. Trong đó có những loài rất quý hiến. Như vượn má vàng, trĩ sao, báo gấm, chà và, báo lửa, hưu vàng,…

Sở thú quy tụ hàng trăm loài thú khác nhau từ gần gũi đến quý hiếm

Sở thú quy tụ hàng trăm loài thú khác nhau từ gần gũi đến quý hiếm

Ngày nay, nhờ sự hợp tác và trao đổi với nhiều đơn vị bảo tồn khác như Hiệp hội các Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), Liên đoàn Thế giới Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN), Hiệp hội Giáo dục Bảo tồn các Vườn thú trên Thế giới (IZEA)….

Thảo Cầm Viên đang được bổ sung nhiều loài động vật mới lạ hơn so với các loài thú có vú, chim, bò sát và động vật có cánh như trước nay: khỉ, gấu ngựa, gấu chó, hổ Đông Dương, hổ Bengal, báo hoa mai, báo lửa, sư tử, tinh tinh, ngựa vằn, linh dương, hươu, nai, heo rừng, mang, nhím, rùa, rái cá, voi châu Á, tê giác trắng, cá sấu hoa cà, cá sấu nước ngọt, trăn đất, công…Những động vật được khai thác mới là: vượn cáo, bò tót, sói xám, sói đỏ, hà mã, hà mã lùn, báo đốm Mỹ, đà điểu châu Phi , hồng hạc, đười ươi, hươu cao cổ…

Đối với thảm thực vật. Có 1800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bon sai và hiện nay vẫn đang được bổ sung thêm.

Ngoài ra, không chỉ có vườn thú hoang dã hay thảm thực vật đa dạng. Nơi đây còn cung cấp các trò chơi dành cho mọi lứa tuổi tại khu vực gần cổng Nguyễn Thị Minh Khai.

Với sức hút của khu vui chơi Thảo Cầm Viên, nhiều dự án bất động sản quận 1 và khu vực xung quanh may mắn được hưởng lợi. Trở thành một tiện ích hữu hình, tạo môi trường cho gia đình các cư dẫn được vui chơi, giải trí bên nhau mỗi cuối tuần. Điển hình như dự án Vinhomes Golden River (Q1), Opal Saigon Pearl (Bình Thạnh), chung cư Phạm Quyết Chánh (BT), căn hộ Nguyễn Thị Minh Khai (Q1),…

Tham khảo ngay: Bảng giá cho thuê căn hộ Vinhomes Bason quận 1 

Tham khảo ngay: Bảng giá cho thuê căn hộ Opal Saigon Pearl Bình Thạnh

Thảo Cầm Viên có gì chơi?

Giá vé vào cổng là bao nhiêu?

Giá vé vào cổng Thảo Cầm Viên là bao nhiêu sẽ phụ thuộc việc bạn xếp lại đối tượng nào sau đây:

 • Đối với trẻ em dưới 1m sẽ được miễn phí hoàn toàn vé vào cổng.
 • Đối với trẻ em cao từ 1m đến 1m3: 30.000 đồng/ 1 vé
 • Đối với người lớn (người cao trên 1m3): 50.000 đồng/ 1 vé

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng hướng dẫn và thuyết minh cho đoàn khách từ 10 – 20 khách. Giá vé là 100.000 đồng/ lần.

Ngoài chi phí bỏ ra để vào cổng. Bạn hầu như không phải chi thêm khoản tiền nào cho các hoạt động khác ở bên trong.

Mua vé ở cổng theo đối tượng

Mua vé ở cổng theo đối tượng

XEM THÊM: Chợ Bến Thành – Di sản kiến trúc cổ của TP. Hồ Chí Minh

Các trò chơi và địa điểm tham quan thú vị

Bỏ túi ngay những kinh nghiệm khi đi du lịch Thảo Cầm Viên ngay dưới đây để có chuyến tham quan và vui chơi hoàn hảo nhất nhé!

Khu vui chơi với nhiều trò chơi hấp dẫn dành cho mọi lứa tuổi

Thảo Cầm Viên được người dân quen gọi với cái tên “sở thú”. Tuy nhiên, ngoài đa dạng những loài thú. Nơi đây còn được trang bị thêm rất nhiều trò chơi lý thú dành cho mọi lứa tuổi. Giúp du khách có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Có thể kể đến như: khu vườn hồng – khu trò chơi thiếu nhi, thú nhún, câu cá, ngựa quay, mâm xoay, xe lửa, xe điện sàn, trò chơi liên hoàn, nhà banh, nhà hơi, chèo thuyền, moto bay, xe lửa, thảm bay, thám hiểm bầu trời, phi tiêu, phim 7D, đạp thiên nga, tàu siêu tốc, ngựa quay nữ hoàng, hồ bơi…

Giá vé các trò chơi dao động chỉ từ: 10 – 30k

Nhiều trò chơi lý thú và cảm giác mạnh bên trong Thảo Cầm Viên Q1

Nhiều trò chơi lý thú và cảm giác mạnh bên trong Thảo Cầm Viên Q1

Vườn thú quý hiếm và đáng yêu

Khu vườn thú đáng yêu cực kỳ thu hút đối với các em nhỏ. Nhìn qua các khe hở của hàng rào thép. Bạn sẽ được ngắm nhìn những loại động vật nhỏ, hiền lành và cực kỳ thân thiện, dễ thương. Như dê, cừu, hươu, chim, sóc, … Tùy vào mỗi loài mà chúng sẽ được sống ở khu vực khác nhau như trong lồng, dưới cát, gần sông hồ,… Do vậy, khi tham quan, bạn sẽ biết thêm nhiều điều về tập tính sống của các loài động vật quen thuộc này.

Đặc biệt vào mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Động vật sẽ được thả ra và mọi người sẽ được tiếp xúc, vuốt ve chúng. Điều này vô cùng ý nghĩa đối với trẻ nhỏ. Giúp giáo dục từ bé tấm lòng yêu và bảo vệ thiên nhiên, động vật xung quanh.

Những chú dê sống theo bầy đàn

Hình ảnh những chú dê sống theo bầy đàn

Trải nghiệm cảm giác mạnh cùng các loài thú dữ

Ngoài những loài động vật hiền lành dễ mến. Sẽ là những loài động vật ăn thịt có bản tính hung hãm. CHúng là những loài Hổ Đông Dương, hổ trắng Bengal và sư tử. Thường vào khoảng 3h chiều. Các nhân viên sẽ treo thức ăn của chúng lên các vị trí cao ở cành cây. Lúc này du khách sẽ được chiêm ngưỡng những màn săn mồi tuyệt đỉnh. Việc này đồng thời cũng giúp các chúa tể rừng xanh duy trì được tập tính hoang dã trong môi trường gần giống với môi trường tự nhiên của chúng nhất.

Tại Thảo Cầm Viên TP.HCM, số lượng hổ dữ16 con (gồm 11 con hổ vàng và 5 con hổ trắng).

Loài hổ trắng quý hiếm

Loài hổ trắng quý hiếm

Vườn thực vật đa dạng, xanh mướt

Như đã biết, vườn bách thảo ở Sài Gòn có đến 2.000 loài thực vật khác nhau từ cây nông nghiệp đến công nghiệp. Tạo nên một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và xanh mát. Khi vừa mới bước vào từ cổng bạn đã bắt gặp những hàng cây cổ thụ xum xuê, trải tán lá cây che hết cả bầu trời. Giúp bạn được trải nghiệm không gian mát mẻ với kiến trúc cảnh quan độc đáo.

Hiện nay, đang có trên 2.500 cây xanh thuộc 360 loài. Trong đó có trên 700 cây cổ thụ và sưu tập phong lan cực phong phú. Trong đó có nhiều cây quý trong sách đỏ như: Giáng hương, gõ đỏ, gõ mật, lim xanh, lát hoa, kơ nia, cẩm lai bông… Đây chính là nơi cung cấp đến bạn nhiều kiến thức bổ ích về thực vật học.

Hệ sinh thái cùng thảm vật vật phát triển đa dạng

Hệ sinh thái cùng thảm vật vật phát triển đa dạng

Tham quan trên xe điện

Thay vì phải đi bộ trong khuôn viên quá rộng lớn của Thảo Cầm Viên. Thông thường phải mất hàng tiếng đồng hồ. Bạn có thể lựa chọn phương thức di chuyển bằng xe điện. Bạn sẽ được chở trên một chiếc xe. Chầm chậm qua những cung đường và ngắm nhìn những thảm thực vật và động vật xung quanh.

Để sử dụng dịch vụ này bạn sẽ mua vé trước khi vào cổng nhé.

Trải nghiệm tham quan trên xe điện cực thú vị

Trải nghiệm tham quan trên xe điện cực thú vị

Khám phá viện bảo tàng xác thú

Đi từ cồng soát vé bước vào, phía bên tay trái là khu bảo tàng xác thú có diện tích đến 530m2. Nơi đây lưu giữ 500 mẫu tiêu bản của các loài động vật đã từng được nuôi dưỡng tại Thảo Cầm Viên.

Các loài động vật được lựa chọn để trưng bày thường là các loài hiếm đến cực quý hiếm, có những loài đã tuyệt chủng. Các tiêu bản này được thiết kế trông như một sinh vật sống. Với cách bày trí tại các mô hình mô phỏng lại không gian sống thực và dáng đứng điển hình giúp người xem cảm thấy vô cùng sinh động và thích thú.

Khám phá bảo tàng xác thú với tạo hình nhiều loài thú quý hiếm

Khám phá bảo tàng xác thú với tạo hình nhiều loài thú quý hiếm

Xem biểu diễn nghệ thuật độc đáo

Những hoạt động miễn phí thu hút rất nhiều lượt xem của khách tham quan đó là chương trình xiếc và ca nhạc. Các chương trình này được tổ chức vào cuối tuần (thứ 7 và chủ nhật), các ngày lễ tết, để các gia đình có thể đưa bé đến xem.

 • Xiếc voi: Những màn biểu diễn của các chú voi to béo nhưng cực kỳ đáng yêu. Diễn ra từ 9h đến 9h30 sáng.
 • Chương trình ca nhạc: Với những chủ đề đa đạng và hấp dẫn. Diễn ra từ 10h đến 12h sáng.
Biểu diễn Xiếc voi mỗi cuối tuần hoàn toàn miễn phí

Xem biểu diễn Xiếc voi mỗi cuối tuần hoàn toàn miễn phí

Ngoài ra, thỉnh thoảng vào các dịp đặc biệt. Nhiều sự kiện hấp dẫn cũng được tổ chức tại nơi này. Như lễ hội đèn led, hội chợ ẩm thực,…

Chụp hình check in sống ảo

Cùng tạo nên những bức ảnh tuyệt đẹp cùng phong cảnh đẹp tại Thảo Cầm Viên cho những tâm hồn có sở thích sống ảo.

Sống ảo cực đỉnh

Hình ảnh Sống ảo cực đỉnh tại Thảo Cầm Viên

Xinh lung linh cùng thiên nhiên xanh

Xinh lung linh cùng thiên nhiên xanh

Thảo Cầm Viên sau mùa dịch Covid 19 như thế nào?

Trước đây, Thảo Cầm Viên như một địa điểm gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Tuy nhiên, ngày nay số lượng khách đến tham quan nơi này dần dần giảm xuống. Đỉnh điểm là sau đại dịch Covid 19. Đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến an nguy và vận hành tại vườn bách thảo và bách thú Sài Gòn.

Giám đốc quản lý Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã có buổi phát biểu và cho biết sở thú đã hoạt động lại sau thời gian dài đóng cửa do đại dịch. Tuy nhiên, số lượng khách tham quan lát đát đã không thể đảm bảo nguồn ngân sách phục vụ việc chăm sóc, nuôi dưỡng hàng nghìn loài thực vật và động vật.

Thảo Cầm Viên thực sự là điểm đến rất thú vị. Vừa có thể học hỏi thêm nhiều điều thực tế lý thú, được trải nghiệm vui chơi và kiếm cho mình những bức ảnh thật xịn xò. Nếu chưa từng đặt chân đến đây, vậy nhất định phải đến một lần. Còn nếu đã từng, thì hãy tự thưởng cho mình một vé về tuổi thơ, ôn lại những kỉ niệm và hòa mình với thiên nhiên hoang dã tại đây.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

4/5 - (1 bình chọn)