Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Khám phá quận Phú Nhuận ở mọi lĩnh vực qua từng thời kỳ

8 Tháng Tám, 2023

Blog Căn Hộ

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Để đi vào thành phố Hồ Chí Minh từ hướng Bắc, ta sẽ phải đi qua quận Phú Nhuận. Do đó, đây có thể xem là một cửa ngõ quan trọng. Nhờ đó, nơi đây được đầu tư chỉn chu để phát triển trong thời gian dài.

Từ xưa đến nay, Phú Nhuận đã có nhiều đổi mới không chỉ về vẻ bề ngoài mà còn giá trị kinh tế bên trong. Dưới đây là một số thông tin giới thiệu Phú Nhuận bạn có thể tìm hiểu thêm.

Quận Phú Nhuận ở đâu?

Khi giới thiệu Phú Nhuận, thông tin đầu tiên và quan trọng, quyết định không nhỏ đến sự phát triển vượt bậc của khu vực này là vị trí địa lý đắc địa.

Phú Nhuận thuộc tỉnh nào? Phú Nhuận không thuộc tỉnh mà thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Quận Phú Nhuận nằm tại tọa độ: 10°48′6″B 106°40′39″Đ, hướng Tây Bắc và cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 4,7km tính theo đường chim bay.

Bốn phía của quận Phú Nhuận được bao quanh và giáp ranh với các quận lân cận gồm:

  • Phía Đông: giáp ranh với quận Bình Thạnh
  • Phía Tây: giáp ranh với quận Tân Bình
  • Phía Nam: giáp ranh với quận 1 và quận 3
  • Phía Bắc: giáp ranh với quận Gò Vấp

Với vị trí quan trọng, được xem là cửa ngõ ra vào phía Bắc của thành phố Hồ Chí Minh, nên Phú Nhuận hàng ngày đón một lưu lượng xe lớn, và có điều kiện giao lưu với các nền kinh tế mở khác, là điều kiện cần để nơi đây phát triển.

"Bản

Quận Phú Nhuận qua các thời kỳ lịch sử

Khi nói đến quận Phú Nhuận, người ta liên tưởng ngay đến bề dày lịch sử thăng trầm của nó. Xuất hiện từ thời phong kiến cho đến ngày nay, nơi đây đã đổi thay không ít.

Thời kỳ phong kiến 

Cái tên Phú Nhuận đã xuất hiện từ năm 1698, với ý nghĩa biểu tượng cho mong muốn giàu có và trù phú. Lúc đó, Phú Nhuận được biết đến là một thôn thuộc tổng Bình Trị, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, trấn Phiên An. Đến giữa thế kỷ XIX, thôn Phú Nhuận phát triển bà dần trở thành một làng lớn của phủ Tân Bình.

Thời kỳ Pháp thuộc

Trải qua một số lần phân chia, ban đầu làng Phú Nhuận thuộc tổng Dương Hòa thượng, quận Gò Vấp. Sau đó là nơi để đặt tỉnh lỵ của tỉnh Tân Bình, và rồi lại trở lại thuộc tổng Dương Hòa thượng, quận Gò Vấp.

Thời kỳ Việt Nam cộng hòa

Nghị định số 138-BNV/HC/NĐ ngày 29 tháng 4 năm 1957 đã lập nên quận Tân Bình mới thuộc tỉnh Gia Định, và quyết định quận lỵ của quận Tân Bình đặt tại xã Phú Nhuận cho đến năm 1975. (Từ thời kỳ này thì các làng được gọi là xã). Sau đó, chính quyền Việt Nam cộng hòa dần dần bỏ cấp hành chính tổng. Đến năm 1965 thì bỏ hẳn, và theo đó thì xã Phú Nhuận trực tiếp thuộc quận Tân Bình, tỉnh Gia Định.

Xem thêm: Quận Tân Bình ở đâu? Diện tích? Có bao nhiêu phường?

Thời kỳ sau 1975

Thành phố Sài Gòn – Gia Định được thành lập vào ngày 3 tháng 5 năm 1975 sau khi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tiếp quản Sài Gòn và các vùng lân cận vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Theo Nghị quyết ngày 9 tháng 5 năm 1975 của Ban Chấp hành Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam thành phố Sài Gòn – Gia Định, xã Phú Nhuận được tách ra khỏi quận Tân Bình và trở thành một quận trực thuộc thành phố Sài Gòn – Gia Định.

Khám phá quận Phú Nhuận ở mọi lĩnh vực qua từng thời kỳ 3

Lịch sử hình thành và phát triển quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh

Quận Phú Nhuận có bao nhiêu phường?

Sau khi thành phố Sài Gòn – Gia Định được đổi tên thành thành phố Hồ Chí Minh, Phú Nhuận trở thành quận trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Và một số lần giải thể và sáp nhập các phường, cho đến nay, quận Phú Nhuận còn 15 phường.

Quận Phú Nhuận gần quận nào?

Giải đáp ngay cho các bạn thắc mắc “quận phú nhuận giáp quận nào” hay ” quận phú nhuận gần quận mấy”

Giao thông cũng là yếu tố hàng đầu giúp giới thiệu quận Phú Nhuận một cách nhanh chóng nhất. Phú Nhuận với vị trí địa lý quan trọng, tiếp giáp với 5 quận gồm: Tân Bình, quận 1, quận 3, Bình Thạnh và quận Gò Vấp. Đây đều là những quận với tiềm năng phát triển kinh tế cao của thành phố Hồ Chí Minh.

Được xem là khu vực trọng điểm, nên nơi đây rất được chú trọng và đầu tư quy hoạch hạ tầng tương đối hoàn thiện về cả đường sắt, đường bộ và đường hàng không khi Phú Nhuận liền kề với sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đường xá nơi đây được đầu tư rất kiên cố và khang trang, mở rộng thêm nhiều tuyến đường quan trọng. Tại đây, bạn rất dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi trong thành phố bằng nhiều phương tiện, nhất là hệ thống xe buýt.

Là nơi với đông đảo lượng xe qua lại, quận PN là địa chỉ đầu mối giao thương quan trọng, thuận lợi phát triển kinh tế quận nói riêng và nền kinh tế cả khu vực nói chung.

Yếu tố văn hóa, xã hội

Khi giới thiệu quận Phú Nhuận không thể bỏ qua đó là thông tin về văn hóa xã hội. Phú Nhuận được xem là một quận có trình độ văn hóa cao và yếu tố xã hội ổn định.

Là khu vực sầm uất, giao thông tấp nập, nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ đã thu hút không ít người lao động đến đây để an cư lạc nghiệp. Từ đó làm gia tăng áp lực về nhu cầu nhà ở.

Tuy nhiên, với sự đầu tư về các công trình hạ tầng, đã phần nào giải quyết nhu cầu nhà đất đang ngày càng gia tăng nơi đây.

Sự phát triển về du lịch

Trải qua biết bao biến cố và thăng trầm lịch sử, quận Phú Nhuận mang trong mình nhiều giá trị lịch sử cũng như tâm linh cao quý, là khát khao luôn vươn mình, hướng tới sự giàu có và yên bình.

Trên địa bàn quận PN vẫn còn tồn tại đến 72 ngôi chùa cổ được xây dựng từ những năm của thế kỷ XIX, các lăng tẩm của nhiều vị Công thần triều Nguyễn và các di tích lịch sử tiêu biểu.

Khi giới thiệu Phú Nhuận không thể không kể đến đó là di tích chùa Từ Vân. Di tích này nằm tại số 62, đường Phan Xích Long, phường 1. Được xây dựng từ năm 1932 bởi bà Lý Thị Ly, vợ của một công chức người Pháp. Chùa từng là cơ sở cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, trở thành một di tích lịch sử mang tính tâm linh cao quý.

Ngoài ra, các di tích khi giới thiệu Phú Nhuận phải kể đến như: di tích Quốc gia Đình Phú Nhuận, di tích Quốc gia lăng Trương Tấn Bửu, di tích Quốc gia lăng Võ Di Nguy, di tích đền Hùng Vương,…

Sự phát triển về kinh tế của quận Phú Nhuận 

Nền kinh tế thương mại, công nghiệp phát triển vượt bậc. Với vị trí đắc địa, các công trình hạ tầng được đầu tư và phát triển mạnh, từ đó đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực.

Đa dạng các ngành nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất là điểm đặc biệt với nền kinh tế nơi đây, tạo ra những sản phẩm chất lượng không thua kém ngoại nhập.

Phú Nhuận đang dần đổi thay, và vươn mình chạm đến những thành công nổi bật, mang lại cuộc sống ấm no, đầy đủ cho người dân nơi đây. Hơn nữa, quận còn giúp tạo công ăn việc làm, thu hút hàng ngàn lao động đến đây an cư lạc nghiệp.

Đây cũng là nơi thu hút lượng vốn đầu tư khủng của tư nhân trong nước lẫn nước ngoài, với những dự án bất động sản quận Phú Nhuận được đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Từ các trung tâm thương mại, khu dịch vụ, chuỗi nhà hàng cao cấp, cho đến các công trình chung cư đẳng cấp quốc tế sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của người dân.

Đáng kể đến nhất là khu quần thể khu dự án căn hộ Orchard Garden cho thuê tọa lạc tại 128 Hồng Hà, phường 9 được đầu tư bởi chủ đầu tư tài ba Novaland Group. Cực kỳ sang trọng sánh tầm đẳng cấp quốc tế.

Khám phá quận Phú Nhuận ở mọi lĩnh vực qua từng thời kỳ 4

Dự án căn hộ cao cấp Orchard Garden

Tạm kết

Phú Nhuận là địa chỉ vàng để bạn đến du lịch, tham quan hay tìm một công việc ổn định và an cư lạc nghiệp. Hy vọng những thông tin giới thiệu quận Phú Nhuận trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quận PN. Đừng ngần ngại, hãy giới thiệu quận này cho mọi người cùng biết bằng cách chia sẻ lên Facebook nhé!

Nếu có nhu cầu biết thêm thông tin về mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê căn hộ Orchard Garden, liên hệ qua 0981 041 694 để giathuecanho.com tư vấn trực tiếp.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

1/5 - (1 bình chọn)