Những điểm sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà

Đây là những điểm sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà bạn cần lưu lại. Nó sẽ vô cùng hữu ích với bạn khi có nhu cầu mua nhà đấy, bởi nó ảnh hưởng tới quyền lợi của bạn. Đừng vội lướt qua, hãy bỏ vài phút ra tham khảo. Bởi lẽ, sẽ có thời điểm bạn có nhu cầu cần thuê.

Hiểu về hợp đồng thuê nhà:

Thực chất, mẫu hợp đồng thuê nhà chính là giấy tờ ràng buộc giữa đôi bên, bên thuê và cho thuê về các điều khoản.  Để làm hợp đồng có nhiều thủ tục phiền toái cho cả đôi bên nếu không cân nhắc kỹ lưỡng.

Đối với trường hợp tài sản bạn cần thuê đứng tên hai vợ chồng thì hai người cùng ký. Nếu một người ký thì phải có sự ủy quyền của người kia công chứng rõ ràng của cơ quan nhà nước.

sai sot khi ky hop dong

Cần hiểu rõ về hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký

Đối với tài sản của một người thì phải có một trong các giấy tờ chứng minh, chẳng hạn như giấy xác nhận độc thân, cùng với các giấy tờ như văn bản xác nhận tài sản riêng, văn bản chứng minh được thừa kế riêng, được tặng cho riêng.

Do đó, cần tìm hiểu chủ thể cho thuê nhà đó để tránh những sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà không đáng có giữa đôi bên.  Đơn  giản nếu tài sản cho thuê của hai người mà một người ký, người kia không chịu thì việc thuê sẽ trở nên rối rem. Vì vậy, bên đi thuê cần hết sức lưu ý điểm này để tránh bị lấy lại nhà vì đó là tài sản chung của một ai đó.

Công chứng, chứng thực Hợp đồng

Việc công chứng, chứng thực là tự nguyện và theo yêu cầu của đôi bên. Do đó, hợp đồng cho thuê nhà  thường được các bên ký tay với nhau sẽ có hiệu lực.  Bởi, pháp luật không có quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực các Hợp đồng cho thuê nhà hoặc cho thuê quyền sử dụng đất.

Do đó, để đảm bảo an toàn thì nên nhờ luật sư tư vấn thêm về hạng mục này.

Sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà- Tiền đặt cọc

Có lẽ, đây là sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà mà mọi người hay gặp phải. Để đảm bảo quyền lợi cho đôi bên, cần có điều khoản đặt cọc và bên thuê phải đặt cọc cho bên cho thuê một khoản tiền đặt cọc cam kết thực hiện Hợp đồng.

Cần làm rõ vấn đề này để tránh những vấn đề tranh cãi giữa đôi bên khi có sự cố về hư hỏng hoặc bên thuê có nhu cầu đi không ở nữa và muốn nhận tiền cọc lại.

Đồng tiền và phương thức thanh toán

Lỗi này thường mắc phải bởi người cho thuê, vì lý do nào đó mà muốn quy định giá cho thuê bằng tiền đô la Mỹ. Tuy nhiên, họ  không hề biết rằng việc quy định thanh toán bằng bất kỳ ngoại tệ nào không phải là Việt Nam Đồng thì sẽ làm cho Hợp đồng vô hiệu khi một trong các bên muốn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

tien coc khi thue nha

Đồng tiền và phương thức thanh toán như thế nào?

Như vậy, điều này quả thật sẽ gây bất lợi cho chủ thể cho thuê nhà. Bởi khi khởi kiện sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bên thuê đã thanh toán cho bên cho thuê vì rơi vào trường hợp hợp đồng vô hiệu.

Chính vì thế, lời khuyên cho bạn là nên lưu ý về giá và đồng tiền thanh toán trong Hợp đồng phải được ghi bằng Việt Nam Đồng, để tránh những phiền phức.

Có thể bạn muốn xem thêm: Chuyên gia lý giải tại sao thang máy không có số 4 và số 13?

Vi phạm hợp đồng trong việc thanh toán

Bên cho thuê nhà nên quy định điều này cho thật chặt chẽ, các mốc thời gian thanh toán, thời hạn được trễ tối đa bao nhiêu,…

Đưa ra các biện pháp xử lý khi trễ thanh toán, thông thường là phạt lãi suất (ví dụ là 0,05%/ngày).Đồng thời trong hợp đồng cho thuê nhà cần có mốc thời gian trễ mà bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt cọc đối với bên thuê là khi nào?….

Đây là một trong những sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà mà bên cho thuê thường gặp phải. Do đó, cần phải hết sức lưu ý.

Điều khoản bàn giao hiện trạng nhà, tài sản, trang thiết bị hiện có

Đôi bên khi làm hợp đồng ít quan tâm tới hạng mục này, tuy nhiên nó chính là vấn đề dễ dẫn tới tranh chấp nhất. Vì vậy, cần hết sức lưu ý khi có nhu cầu thuê nhà. Bạn cần kiểm tra các điều khoản, để ràng buộc giữa đôi bên, tránh trường hợp mang nhau ra tòa giải quyết vì những tranh cãi không đáng có vì hư hỏng những nội thất trong nhà.

Có thể bạn quan tâm: Bảng giá cho thuê chung cư Masteri Thảo Điền tốt nhất năm 2020

Một số điều khoản khác trong hợp đồng

loi thuong gap khi lam hop dong

Đọc kỹ điều khoản khác trong hợp đồng trước khi ký

  • Điều khoản về quyền ra vào nhà đất
  • Điều khoản về tuân thủ pháp luật của bên thuê,
  • Thông tin cam kết nhà đất không có tranh chấp của bên cho thuê
  • Thông tin về thời hạn hợp đồng
  • Các cam kết của các bên phải rõ ràng, minh bạch.

Trên đây là những thông tin hữu ích về những điểm sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu thấy nó thực sự hữu ích, hãy bỏ ra vài giây ấn nút chia sẻ thông điệp này cho mọi người cùng nắm bắt.

Nhà là nơi an cư lạc nghiệp, do đó khi mua hay thuê cần phải hết sức cẩn thận tìm hiểu nhiều vấn đề cần thiết. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà, thuê nhà, mua chung cư, thuê chung cư. Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn tư vấn, giải đáp các vấn đề có liên quan bằng sự chuyên nghiệp nhất. Hotline: 0981.041.694, tư vấn viên sẽ hỗ trợ thông tin một cách chuyên cần nhất.