Nhà ở xã hội là gì? Đối tượng và quy định của nhà nước về nhà ở xã hội

Hiện nay, trên thị trường bất động sản, các căn hộ chung cư cũng như nhà ở đang có mức giá ngày càng tăng cao. Điều này khiến nhiều người đứng trước nguy cơ không có đủ nguồn tài chính để có thể sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Từ đó, dự án nhà ở xã hội được triển khai và đang phát triển rộng rãi nhằm đưa ra giải pháp tối ưu cho những người dân này. Vậy nhà ở xã hội là gì? Cùng Blog Căn Hộ tìm hiểu về loại hình bất động sản này trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là mô hình thuộc quyền sở hữu của những cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương). Hay các loại hình nhà ở được quản lý và sở hữu bởi cơ quan nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận.

Ngôi nhà này được xây dựng nhằm cung cấp những ngôi nhà với mức giá rẻ cho những đối tượng trong danh sách ưu tiên của nhà nước (thường là công chức nhà nước).

nhà ở xã hội là gì

Một dự án nhà ở xã hội ở Nhơn Trạch

Tuy nhiên, do có thu nhập thấp và chưa đủ điều kiện tài chính để có thể sở hữu một căn nhà. Nên họ vẫn phải đi thuê hay gặp nhiều vấn đề trong tài chính trong việc thuê nhà.

Nhà ở xã hội này sẽ được xem như một giải pháp hữu hiệu nhất hỗ trợ họ để có một căn nhà đẹp với giá rẻ nhất. Từ đó, họ có thể an tâm để xây dựng sự nghiệp và cống hiến hết mình cho công việc.

Ưu nhược được của nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình bất động sản thuộc sở hữu của nhà nước nên có khá nhiều ưu đãi đặc biệt hơn so với loại hình căn hộ chung cư. Tuy nhiên nhà ở xã hội cũng có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội có thiết kế tiện nghi và hiện đại

Giá rẻ, thanh toán nhẹ, được vay lãi suất thấp, chất lượng công trình ổn, hệ thống tiện ích ổn và phí quản lý chung cư rẻ.

Xem thêm: Căn hộ thông minh là gì? Những ưu điểm của căn hộ thông minh

Nhược điểm

Thủ tục hồ sơ khá phức tạp, không được thuế chấp ngân hàng (ngoài trừ vay mua chính căn hộ đó). Và không được chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại, vị trí thường cách xa trung tâm, tiện ích và nội thất không tốt như những căn hộ thương mại khác.

Nói tóm lại, nhà ở xã hội sẽ có những ưu và khuyết điểm nhất định. Nhưng khi mua nhà ở xã hội bạn có thể yên tâm bởi vì: điều kiện về xây dựng; phòng cháy chữa cháy và nhà ở được bảo hành trong 5 năm; nhà ở được bảo trì từ quỹ 2%; có hội nghị nhà chung cư ban quản lý… thì các tiêu chuẩn này đều phải tuân thủ theo quy định của bộ xây dựng.

Đặc điểm của nhà ở xã hội là gì?

Để tìm hiểu rõ hơn về loại hình bất động sản này, những đặc điểm nhà ở xã hội dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

 • Quy mô và số lượng nhà ở xã hội được quyết định bởi nhu cầu thuê và mua nhà ở xã hội của những đối tượng có liên quan cũng như sự phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan sẽ chịu trách nhiệm hàng đầu về những dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.
 • Về nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội: dựa vào tiền bán, cho thuê và cho thuê mua nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và dự án khu đô thị mới trên địa bàn, ngân sách địa phương và huy động từ các nguồn vốn khác nhau.

Cùng với đó pháp luật Việt Nam cũng đã đưa ra các quy định rất cụ thể về một dự án nhà ở xã hội như sau:

 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở có 5 – 6 tầng.
 • Diện tích mỗi căn nhà không quá 70m2 sàn, được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30m2 sàn.
 • Đảm bảo những tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Xem thêm: Chuyên gia lý giải tại sao thang máy không có số 4 và số 13?

Đối tượng thu mua nhà ở xã hội

Về đối tượng được mua nhà ở xã hội quy định cụ thể và rõ ràng tại Luật nhà ở như sau:

 • Cán bộ công chức, viên chức và sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Công nhân làm việc tại những khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.
 • Những đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.
nhà ở xã hội là gì

Đối tượng mua nhà ở xã hội được pháp luật quy định rõ ràng

Ngoài ra để đảm bảo đầy đủ những yêu cầu để có thể thuê và mua nhà ở xã hội 3 đối tượng thuộc diện trên phải có các điều kiện sau:

 • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
 • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng hay dột nát.
 • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không được vượt quá 5 lần so với tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với nhà ở có diện tích tối đa 70m² sàn).
 • Không thấp hơn 4 lần so với số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích nhà ở có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Có mua bán nhà ở xã hội được không?

Theo điều 19 nghị định số 100/2015/NĐ-CP Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội:

Khi mua nhà ở xã hội 5 năm, bạn có thể mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội có cấp quyền sở hữu. Và một số dạng nhà ở xã hội dưới dạng nhà nước cho thuê thì không mua bán được, chỉ có thể làm việc trên các giấy ủy quyền sử dụng tài sản.

Vì cơ cấu nhà ở xã hội là để phục vụ người có thu nhập thấp nên có những chính sách ràng buộc trong mua bán, tránh tình trạng bị đầu cơ và làm giá nên việc mua nhà ở xã hội để đầu tư là khá may rủi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nhà ở xã hội là gì. Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng đây là một chính sách rất tốt dành cho các cán bộ công chức nhà nước. Đây là điều mà nhà nước cần mở rộng triển khai để giúp xã hội phát triển hơn nữa.

Để tìm hiểu thêm về các dự án bất động sản, bạn đọc có thể tìm hiểu tại Giá thuê căn hộ theo thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

 • Website chính thức: https://giathuecanho.com
 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM
 • Hotline: 0981.041.694