Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

5 điểm nổi bật trong Luật Kinh doanh Bất động sản

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Để có thể tham gia sân chơi bất động sản, không những đòi hỏi bạn có kiến thức rộng, kinh nghiệm vững chắc, nguồn vốn dồi dào mà còn cần biết được những luật kinh doanh bất động sản. Hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu những nội dung chính trong Luật kinh doanh bất động sản 2014 ngay sau đây.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

1-Can-lap-doanh-nghiep-khi-kinh-doanh-dich-vu-moi-gioi-bat-dong-san

Cần lập doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Khi muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, tổ chức bắt buộc thành lập công ty ít nhất có hai thành viên có chứng chỉ hành nghề tham gia. Nếu việc kinh doanh là cá nhân độc lập thì cá nhân cũng phải đảm bảo yêu cầu tương tự, có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đồng thời cá nhân cũng phải đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp chứng chỉ hành nghề hết hạn hoặc không có chứng chỉ hành nghề mà vẫn kinh doanh môi giới bất động sản sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng tùy trường hợp (Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP). Bên cạnh đó, tổ chức môi giới bất động sản không thành lập công ty, hoặc không đáp ứng điều kiện có ít nhất hai thành viên có chứng chỉ hành nghề sẽ bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng tùy trường hợp.

Công chứng hợp đồng môi giới không phải quy định bắt buộc

Hợp đồng môi giới bất động sản bắt buộc cần thể hiện đầy đủ những nội dung chính (theo quy định tại Điều 61 của Luật Kinh doanh Bất động sản), trong trường hợp vi phạm mức phạt có thể lên tới từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Có thể nói, hợp đồng môi giới bất động sản phải được thành lập bằng văn bản và được ký tên, đóng dấu xác nhận giữa các bên. Tuy nhiên, việc có công chứng hợp đồng hay không không phải là điều bắt buộc, nó phụ thuộc vào sự thỏa thuận của cả hai

Để kinh doanh bất động sản cần đáp ứng vốn tối thiểu 20 tỷ đồng

2-Can-dam-bao-von-lon-khi-kinh-doanh-bat-dong-san

Cần đảm bảo vốn lớn khi kinh doanh bất động sản

Theo quy định tại Điều 10 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, do bất động sản là là hàng hóa có giá trị cao trong lưu thông nên doanh nghiệp kinh doanh cần đảm bảo bởi nguồn vốn lớn. Theo đó, ngoài việc cần thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã để gia tăng uy tín, các nhà đầu tư còn phải đáp ứng vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng.

Trong trường hợp chủ đầu tư không thành lập doanh nghiệp, theo Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, có thể bị phạt từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Tuy nhiên, đối tượng kinh doanh bất động sản là cá nhân hoặc hộ gia đình với quy mô nhỏ, ít phát sinh giao dịch thì không cần thành lập doanh nghiệp. Nhưng mặt khác, đối tượng này vẫn phải kê khai và nộp đầy đủ các khoản thuế theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: Môi giới bất động sản là gì và những điều cần biết về môi giới BĐS

Nhà ở xã hội phải có diện tích tối thiểu là 25m2

Luật Kinh doanh Bất động sản (Khoản 2 Điều 7) có đề cập đến việc Nhà nước luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho cá tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo quy định Thông tư 20/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng, dù nhà ở xã hội cho thuê hoặc bán lại đều phải đạt diện tích tối thiểu 25m2.

Diện tích trên đã bao gồm cả khu vệ sinh ngoài ra, nếu là phòng ở của nhà ở xã hội phải đáp ứng diện tích tối thiểu 10m2, diện tích bình quân cho mỗi người không nhỏ hơn 5m2. Ngoài ra, đối với những nhà ở xã hội được xây liền kề hoặc thấp tầng nhằm mục đích bán lại hoặc cho thuê, mỗi phòng phải đảm bảo được xây khép kín, có khu vệ sinh riêng.

Nhà chưa được cấp sổ đỏ chỉ phải nộp tối đa 95% tiền mua

3-Nguoi-mua-chi-can-tra-95-%-gia-tri-khi-chua-nhan-so-do

Người mua chỉ cần trả 95% giá trị khi chưa nhận sổ đỏ

Trong trường hợp người mua chưa được cấp sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì người bán chỉ được thu nhiều nhất 95% giá trị của hợp đồng. Và đối với 5% còn lại, người mua có quyền không chi trả cho đến khi nhận được sổ đỏ. Bên cạnh đó, người bán cần tiến hành các thủ tục cần thiết để có thể giao sổ đỏ cho bên mua trong vòng 50 ngày. Vượt quá thời gian quy định trên, việc không làm thủ tục hay không cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan sẽ bị xử phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng (Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản và Điểm đ khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP)

Bên cạnh những điểm vừa đề cập, Luật Kinh doanh Bất động sản còn có những điểm đáng chú ý khác như: phạt 300 triệu khi chủ đầu tư chuyển nhượng nhà mà không có sổ đỏ, bán nhà ở hình thành trong tương lai cần có sự bảo lãnh của ngân hàng, điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam,…Hy vọng, với những thông tin mà GIATHUECANHO vừa cung cấp giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bất động sản.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

  • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0981 041 694
  • Email: truongtainang2018@gmail.com
  • Website: https://giathuecanho.com/

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá