Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Môi giới bất động sản là gì và tất tần tật những điều cần biết

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Thời gian gần đây, môi giới bất động sản đang dịch vụ khá nổi bật. Nó cũng là một trong những nghề khá hot hiện nay. Thế nhưng, rất nhiều người chưa hiểu được thực tế môi giới bất động sản là gì? Nếu lựa chọn nghề này thì cần phải quan tâm đến những yếu tố nào. Những thông tin mà bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề khúc mắc. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu Môi giới bất động sản là gì?

Khi bắt đầu tìm hiểu về kiến thức bất động sản hoặc nghề bất động sản. Thuật ngữ môi giới bất động sản sẽ liên tục xuất hiện. Tìm hiểu môi giới bất động sản là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về ngành dịch vụ này.

Theo định nghĩa của những người trong nghề, môi giới bất động sản thực chất là cò đất, tức là trung gian mang đến những hoạt động quảng cáo, tư vấn tới khách hàng có nhu cầu.

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet

Môi giới bất động sản là trung gian giữa người mua và người bán

Không giống như những nhân viên bán hàng, người làm nghề này thường phải tìm kiếm người mua và phải biết cách kết nối họ với người bán. Như vậy mới được gọi là môi giới. Hiện nay, hình thức này đang rất phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt là khi thị trường đang sôi động.

Nghề môi giới bất động sản làm gì và các hình thức môi giới bất động sản thường gặp

Ngày nay, hoạt động môi giới bất động sản diễn ra ở khắp nơi. Đây là một trong những loại hình kinh doanh mang lại thu nhập khá cao. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn môi giới bất động sản là gì, mỗi biết cần biết được những hình thức cơ bản của loại dịch vụ này.

Môi giới không đơn thuần là làm trung gian mua bán mà dịch vụ này còn xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau. Một số loại phổ biến thường gặp có thể kể đến như:

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet

Môi giới nhà đất là làm gì?

  • Định giá các loại bất động sản
  • Tiến hành đấu giá bất động sản
  • Tư vấn đề tìm kiếm đầu tư kinh doanh về lĩnh vực bất động sản.
  • Quảng cáo, tiếp thị các dự án bất động sản
  • Tư vấn về mặt pháp lý cho người mua, người bán

Ngoài ra, người ta còn phân chia loại hình dịch vụ này thông qua hai hình thức khác nhau đó chính là môi giới độc quyền và môi giới tự do.

  • Môi giới độc quyền là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay. Với hình thức này, người làm công việc môi giới sẽ tiến hành tiếp thị độc quyền và đại diện cho người bán để chào bán các dự án đến các khách hàng đang có nhu cầu. Họ sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng.
  • Môi giới tự do: Những người làm công việc môi giới sẽ tiến hành mọi hoạt động tự do theo cách riêng. Họ sẽ tìm kiếm và giới thiệu người mua cho chủ sở hữu dự án bat dong san. Từ đó, họ sẽ nhận phí thông qua việc tư vấn và giới thiệu cho mỗi lần hợp tác thành công.

Những thách thức khi lựa chọn nghề môi giới bất động sản

Rất nhiều bạn sinh viên khi vừa ra trường đã chọn ngay công việc môi giới để làm sự nghiệp của chính mình và kiếm thu nhập để trang trải cuộc sống. Nhưng nghề này không thực sự đơn giản như bạn nghĩ. Nếu lựa chọn nó, bạn sẽ trải qua rất nhiều thách thức. Vậy người môi giới cần trang bị những gì? Hãy xem những thách thức dưới đây để hiểu mình cần phải bổ sung kiến thức ở mảng nào nhé!

Ngành môi giới mang rủi ro về tài chính

Có thể bạn chưa biết, để có được một hợp đồng thành công và hưởng được phần trăm hoa hồng cao ngất, những người môi giới phải bỏ ra khá nhiều chi phí. Không có thành công nào là không trải qua khó khăn. Họ phải tìm kiếm rất nhiều cách để quảng cáo và thuyết phục khách hàng để họ quyết định mua. Bên cạnh đó, họ còn phải tiêu tốn tiền bạc để tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Bởi họ cần phải cạnh tranh với chính những người môi giới khác.

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet

Nghe moi gioi bat dong san co muc thu nhap khong on dinh khi moi bat dau

Không những thế, khi lựa chọn nghề này, mỗi người còn thường xuyên rời vào tình trạng thu nhập không ổn định. Tức là họ phải trải qua nhiều tháng liền không có tiền trang trải cuộc sống nếu không môi giới thành công. Tất nhiên, vấn đề này xảy ra một cách rất thường xuyên. Bởi không dễ gì có thể bán được một dự án thành công.

Lỗ hổng trong kiến thức về bất động sản

Để có thể làm được công việc này, mỗi người cần phải hiểu môi giới bất động sản là gì? Bên cạnh đó, mỗi người môi giới còn phải am hiểu và có kiến thực sâu rộng về các dự án mua bán bất động sản. Từ đó, một số trường đại học đã tiến hành bồi dưỡng kiến thức liên quan cho sinh viên nhằm trang bị kiến thức đầy đủ nếu muốn dấn thân vào nghề.

Có thể bạn chưa biết, hầu hết những người tham gia mua bán đều là thành phần tri thức. Việc trang bị kiến thức đầy đủ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tâm lý của khách hàng, biết cách giao tiếp và lắng nghe đồng thời cung cấp đúng và chính xác những gì khách hàng muốn biết. Qua đó, thương vụ mua bán sẽ thành công dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để có thể am hiểu về mọi thứ, bạn cần phải thật sự đầu tư về thời gian lẫn công sức. Bên cạnh đó cần phải học hỏi thêm từ những người đi trước. Ngoài ra, đừng quên trang bị những kiến thức liên quan khác để phục vụ tốt hơn cho công việc và sự nghiệp.

Khó khăn trong đàm phán và thuyết phục khách hàng

Muốn đàm phán và ký kết thành công một hợp đồng mua bán bất động sản không phải là chuyện đơn giản. Rất nhiều chuyên viên môi giới gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình thương lượng và thuyết phục. Bởi hầu hết những khách hàng khi có nhu cầu đều muốn lựa chọn những căn hộ, mảnh đất đẹp nhất. Và điều hiển nhiên là những mẫu căn hộ không có vị trí đẹp thì sẽ rất khó bán.

Những lúc như thế này, nhiều bạn trẻ sẽ bỏ cuộc. Họ bắt đầu tìm kiếm một công việc với mức thu nhập ổn định. Mỗi ngày làm đúng 8 tiếng và về nhà. Nhưng một số khác vẫn kiên trì với nghề. Họ cho rằng đây đơn thuần chỉ là một thách thức để họ thể hiện bản lĩnh và năng lực của mình. Hãy vận dụng hết khả năng những gì mà bản thân có được để thuyết phục khách hàng mua những sản phẩm khó bán. Trên thực tế, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có đối tượng khách hàng phù hợp. Hơn nữa, vào những dịp như thế này thường có rất nhiều chương trình ưu đãi. Vì vậy, hãy chớp lấy thời cơ để đánh vào tâm lý khách hàng thì thành công sẽ đến.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đơn giản

Cơ hội cho những ai theo đuổi ngành môi giới bất động sản

Bên cạnh những thách thức kể trên, khi làm môi giới bạn còn nhận lại được nhiều cơ hội quý báu. Vì vậy, hãy biết chớp lấy để có thể sớm thành công trong sự nghiệp.

Xây dựng các mối quan hệ rộng rãi

Như đã đề cập ở trên, những người có nhu cầu sở hữu các dự án bất động sản đều là khách hàng có tiền. Một trong số đó là những người có tri thức và địa vị trong xã hội. Họ làm nhiều ngành nghề khác nhau như kinh doanh, bác sĩ, nghệ sĩ,… Việc tìm kiếm khách hàng để môi giới bất động sản sẽ mở ra cho bạn nhiều mối quan hệ. Biết đâu được một ngày nào đó, bạn lại nhận được sự giúp đỡ của họ trong cuộc sống.

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet

Xây dựng được mối quan hệ

Không những thế, việc xây dựng hệ thống các mối quan hệ còn giúp bạn dễ dàng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Từ đó, công việc môi giới sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Những người quen biết khi có nhu cầu mua căn hộ sẽ nghĩ ngay đến bạn.

Tạo động lực tích cực

Làm môi giới bất động sản là công việc hết sức khó khăn. Không ít người đã từ bỏ vì không chịu nổi áp lực. Hơn nữa, họ luôn nghĩ đến những gì tồi tệ khác. Nhưng ít ai biết rằng, công việc này lại khiến chúng ta trưởng thành hơn, sống tích cực hơn mỗi ngày. Khi bị từ chối, bị thất bại ai cũng sẽ rơi vào tình trạng mất tinh thần.

Ông bà ta có câu ” thất bại là mẹ thành công”. Nếu mọi thứ quá suôn sẻ thì sẽ chẳng có sự thú vị nào. Ngược lại bạn còn cảm thấy buồn chán. Sau mỗi hành trình như vậy, trong thâm tâm mỗi người sẽ có sức sống bền bỉ hơn. Qua những vấp ngã, bạn sẽ biết học cách tự đứng dậy. Một lúc nào đó, thành công sẽ mỉm cười với bạn. Chính công việc này đã tạo nên động lực mạnh mẽ giúp bạn luôn quyết tâm và nỗ lực để theo đuổi.

Cơ hội làm giàu

Hiện nay, rất nhiều người trở nên giàu có nhờ theo đuổi công việc môi giới bất động sản. Công việc này mang đến cho mỗi người nguồn thu nhập khá khủng. Mỗi giao dịch thành công sẽ giúp bạn có được 20 đến 50 triệu đồng, thậm chí là hơn thế. Đây là mức lương mơ ước của biết bao nhiêu người. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu được con số thu nhập tuyệt vời này.

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet

Có cơ hội làm giàu nhanh hơn

Nhiều bạn trẻ đã trở thành người giàu có, sở hữu khối tài sản khổng lồ chỉ bằng công việc môi giới bất động sản. Họ được thoải mái chi tiêu và hơn hết là có nguồn vốn để đầu tư vào những dự án của cuộc đời.

Môi trường làm việc sang trọng

Môi giới bất động sản là gì? Vì sao nhiều người lại thích bắt đầu sự nghiệp với công việc này. Bởi môi trường làm việc khá thoải mái và tự do. Thay vì ngồi trong văn phòng từ 8h – 10h đồng hồ nhàm chán thì với công việc này, bạn sẽ được thoải mái hơn vì không bị gò bó giờ giấc. Hơn nữa, bạn còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người trong những quán cafe hoặc nhà hàng sang trọng. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm rất nhiều trải nghiệm thú vị mà làm những công việc khác bạn sẽ không thể nào có được.

Những kỹ năng quan trọng cần có của một môi giới bất động sản 

Môi giới bất động sản là một công việc kiếm được thu nhập khủng mà nhiều người trẻ mơ ước. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này, bên cạnh kiến thức thì cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết sau đây.

Kỹ năng phân tích nhà đất

Mỗi khách hàng khi có nhu cầu sở hữu các sản phẩm bất động sản sẽ có những mục đích khác nhau. Một số người thì nhu để sử dụng. Một số khác thì mua để kinh doanh kiếm lời. Một số người lại mua theo kiểu để đầu tư và lấy phần lợi nhuận về sau. Tuy nhiên, không phải ai khi có nhu cầu mua cũng đều thể hiện rõ mục đích của mình là gì. Vì vậy, người môi giới cần phải có kỹ năng phân tích để đáp ứng đúng nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng.

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet

Phải biết phân tích sản phẩm để đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng

Hơn nữa, việc phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn những đặc điểm nổi bật của dự án. Việc thuyết phục khách hàng quyết định mua sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là lý do vì sao khi bắt đầu công việc, các đơn vị thường có những buổi đào tạo về sản phẩm.

Nắm bắt tâm lý, hành vi khách hàng

Một trong những kỹ năng giúp bạn làm môi giới thành công đó là nhờ nắm bắt được tâm lý cũng như hành vi của khách hàng. Hơn nữa, việc phân tích thông tin khách hàng như sở thích, thói quen, hành vi,.. sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về họ. Từ đó, bạn sẽ biết đâu là sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Việc tiếp cận và đàm phán cũng trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng tư vấn thuyết phục

Một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu của một người làm kinh doanh, đặc biệt là công việc mô giới đó chính là tư vấn. Nếu bạn không có khả năng tư vấn, giao tiếp với khách hàng thì rất khó làm được công việc này. Thông qua việc tư vấn, khách hàng sẽ nắm được những thông tin cần thiết của dự án. Hơn nữa, thông qua việc này, họ sẽ hiểu được lý do vì sao họ nên mua sản phẩm này. Nếu bạn có thể tư vấn và thuyết phục khách hàng một cách thành công thì chắc chắn bạn rất phù hợp làm công việc này.

Kỹ năng chốt sale hiệu quả

Ngoài kỹ năng tư vấn, người làm môi giới cần phải có thêm kỹ năng chốt sale. Để có thể đạt được bước cuối cùng đó là ký kết hợp đồng thì bạn cần có kỹ năng chốt sale. Đây là kỹ năng khá quan trọng mà bất kỳ người nào làm công việc kinh doanh đều cần phải học hỏi và trau dồi. Rất nhiều khách hàng sau khi được tư vấn lại chẳng muốn mua làm bạn bỏ đi biết bao nhiêu thời gian và công sức. Vì thế, để chốt sale thành công là cả một nghệ thuật.

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet

Chăm sóc khách hàng là cả nghệ thuật

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Ngoài những kỹ năng kể trên, bạn còn cần phải biết cách chăm sóc khách hàng. Bởi những khách hàng cũ có thể mang đến cho bạn rất nhiều khách hàng tiềm năng khác. Nếu họ đang trong giai đoạn suy nghĩ thì bạn cần phải quan tâm và chăm sóc hơn nữa để có thể chốt sale thành công.

Xem thêm: Giới thiệu tập đoàn Hà Đô cùng các dự án tiêu biểu

Thông qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, hi vọng mỗi người sẽ hiểu rõ hơn môi giới bất động sản là gì? Để làm được nghề này thì cần chuẩn bị những gì? Nếu bạn là người mua và đang cần sở hữu nơi cư trú mơ ước thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0981.041.694 hoặc truy cập website để biết thêm thông tin.

 

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá