Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Công chứng là gì? Văn phòng công chứng quận 2 uy tín

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Các bài viết liên quan đến kỹ năng Sales được Team Biên tập GIATHUECANHO cập nhật thường xuyên Mời bạn đọc theo dõi!

Bạn mới mua đất và đang tìm văn phòng công chứng quận 2 với thủ tục nhanh chóng và thuận lợi về mọi mặt? Bạn lần đầu làm và chưa hiểu rõ những vấn đề bên trong, hiểu được những thắc mắc của quý khách, dưới bài viết này đội ngũ Giathuecanho xin giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức bổ ích!

Công chứng là gì?

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận:

Văn phòng công chứng quận 2

 • Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.
 • Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản.
định nghĩa công chứng

Công chứng là gì?

Thủ tục công chứng giấy tờ

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng: Người có nhu cầu công chứng sẽ mang theo các loại giấy tờ cần thiết đến cơ quan có thẩm quyền nộp cho công chứng viên. 

Bước 2: Kiểm tra giấy tờ : Ở bước này, công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra số lượng và tính pháp lý của giấy tờ mà người yêu cầu công chứng mang tới. 

Trường hợp giấy tờ đầy đủ, hợp pháp thì công chứng viên sẽ thụ lý, báo chi phí công chứng cho khách hàng trước khi thực hiện các nghiệp vụ khác.

Trường hợp thiếu giấy tờ sẽ báo khách hàng bổ sung thêm để hoàn thiện hồ sơ công chứng.

Trường hợp giấy tờ không hợp lệ hoặc không đủ cơ sở pháp luật để giải quyết thì công chứng viên sẽ trả lại hồ sơ cho khách hàng và từ chối công chứng. 

Kiểm tra trước khi đóng dấu công chứng

Các giấy tờ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đống dấu công chứng

Bước 3: Giải quyết yêu cầu công chứng

Bước 4: Ghi lời chứng và ký tên

Khi đã đồng ý với nội dung trong giấy tờ, hợp đồng thì người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu rồi ký vào từng trang của hợp đồng.

Bước 5: Thu phí, đóng dấu và trả kết quả

Khi nhận được phí công chứng, kế toán sẽ viết phiếu thu. Văn thư ghi số công chứng, đóng dấu hồ sơ công chứng, trả hồ sơ đã được công chứng cho khách hàng. 

Các loại giấy tờ cần phải công chứng

 • Văn bản xác nhận lựa chọn người giám hộ.
 • Hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, vay thế chấp, vay tín chấp, góp vốn bằng QSDĐ, QSDĐ và tài sản gắn liền với đất.
 • Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung của vợ chồng.
 • Thỏa thuận vay mượn tiền, hay các thủ tục cần hoàn thiện khi vay ngân hàng.
 • Với một vài dịch vụ cho vay nóng thì cần công chứng CMND, bằng lái xe hay là căn cước công dân
Các giấy tờ cần công chứng

Các loại giấy tờ cần phải công chứng

Những điều cần lưu ý khi công chứng

Quy định đánh số trang, tờ trong văn bản công chứng

Các văn bản công chứng có số lượng từ 02 trang trở lên thì phải được đánh số trang. Văn bản công chứng có số lượng từ 02 tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai giữa các tờ.

Chữ ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng

Người yêu cầu công chứng phải ký vào văn bản trước mặt nhân viên công chứng. 

Trong trường hợp người yêu cầu công chứng không ký được do những nguyên nhân bất khả kháng thì sẽ thay thế bằng điểm chỉ. Ngón tay để điểm chỉ là ngón trỏ phải, nếu không sử dụng được ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì thay bằng ngón khác nhưng phải ghi cụ thể việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào. 

Thời hạn công chứng

Thời hạn công chứng là từ khi hồ sơ được tiếp nhận cho đến khi trả kết quả. Theo quy định thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc. Đối với các giấy tờ, chứng từ phức tạp thì thời gian có thể kéo dài hơn tuy nhiên sẽ không quá 10 ngày.

Chữ viết trong văn bản công chứng

Chữ viết phải rõ ràng, mạch lạc, không viết tắt, không dùng những ký hiệu riêng, không viết chèn dòng hay để trống, không dùng từ ngữ dễ gây hiểu nhầm. Thời điểm công chứng phải ghi đầy đủ ngày, tháng, năm. Các con số phải được ghi cả bằng số và chữ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Địa điểm công chứng

Địa điểm công chứng phải được thực hiện tại các văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật. Trường hợp đối tượng cần công chứng không thể đến được văn phòng công chứng do bệnh tật, già yếu, đang bị án tù…thì có thể thực hiện ở ngoài khi được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. 

Phải đên văn phòng công chứng để công chứng các giấy tờ cần thiết

Địa điểm công chứng là tại văn phòng công chứng

Vì sao hợp đồng mua bán nhà đất phải công chứng

Hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng sẽ giúp bên mua có đầy đủ cơ sở pháp lý để sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Đây cũng là căn cứ xác minh và giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Có 3 trường hợp hợp đồng liên quan đến nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực gồm:

 • Các hợp đồng giao dịch mua bán nhà, đất liên quan đến việc thực hiện các quyền của người sử dụng nhà, đất sẽ do các tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở trên địa bàn cấp tỉnh nơi có nhà, đất công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có nhà, đất chứng thực.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng nhà, đất phải được công chứng hoặc chứng thực.
 • Các văn bản về thừa kế quyền sử dụng nhà, đất cũng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của Nhà nước.

Quá trình công chứng khi mua bán nhà đất tuy không quá phức tạp nhưng mất nhiều thời gian, đặc biệt là lần đầu bạn đi công chứng. Hiểu được điều này, khi lựa chọn mua bán, chuyển nhượng căn hộ tại Giathuecanho. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng các thủ tục giấy tờ công chứng hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo ngay: Danh sách các dự án mua bán căn hộ chung cư TPHCM tại Giathuecanho được hỗ trợ công chứng

Những loại hợp đồng mua bán nhà đất không cần công chứng

 • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng nhà, đất; hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản

Nếu rơi vào 2 trường hợp trên, việc công chứng hoặc chứng thực các hợp đồng, giao dịch mua bán nhà, đất sẽ được thực hiện nếu các bên có yêu cầu.

Do vậy, khi giao dịch thuê căn hộ tại Hồ Chí Minh bạn sẽ không phải lo lắng phải mất thời gian hay gặp những rắc rối khi công chứng.

Danh sách các văn phòng công chứng quận 2

Nếu bạn có nhu cầu mua bán căn hộ ở quận 2. Hãy tham khảo ngay 2 địa chỉ văn phòng chứng chứng quận 2 dưới đây nhé!

Văn phòng công chứng Thủ Đức

Địa chỉ: 280A19 Lương Định Của, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

ĐT: 37 471 310/ 37 471 311/ 37 471 312

Fax: 37 471 326

Văn phòng công chứng Thủ Thiêm

Địa chỉ: 158 đường Trần Não, phường Bình An, Quận 2, TP.HCM

ĐT: 37 405 555

Fax: 37 407476

Khi đã có hợp đồng, nếu đồng ý với nội dung thì 2 bên mua và bán sẽ ký vào văn bản trước mặt Công chứng viên. Người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và hợp đồng mua bán nhà đất được đóng dấu của cơ quan Công chứng. Trên đây là những chia sẻ về những thông tin liên quan đến văn phòng công chứng quận 2, mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi mọi lúc mọi nơi!

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Văn Phòng Công Chứng Quận 2 Uy Tín, Chất Lượng rồi nhé. GIATHUECANHO tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức bổ ích.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại GIATHUECANHO.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá