Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

[Update] Cảnh giác lừa đảo "tiền đặt cọc" trong giai dịch nhà đất

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Cảnh giác lừa đảo "tiền đặt cọc" trong giai dịch nhà đất là bài viết thuộc chủ đề Kiến thức bất động sản, chủ đề được nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay !! Hôm nay, hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu Cảnh giác lừa đảo "tiền đặt cọc" trong giai dịch nhà đất trong bài viết bên dưới đây nhé!

Đặt cọc là công đoạn phải làm trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất vì còn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ để tiến hành giao dịch chuyển nhượng, đảm bảo 02 bên cam kết đúng như trong Hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, nếu người mua không lưu ý thì sẽ nhận rủi ro, rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Dưới đây các kiểu lừa tiền đặt cọc hiện nay, hi vọng sẽ giúp ích đến bạn.

Nội dung bài viết [Ẩn]

  • 1. Một thửa đất lừa bán cho nhiều người
  • 2. Lừa bán đất của người khác để lấy tiền cọc
  • 3. Mua bán nhà đất qua hợp đồng cọc
  • 4. Lừa nhận tiền đặt cọc của người mua rồi “bốc hơi”
Cảnh giác lừa đảo "tiền đặt cọc" trong giai dịch nhà đất
Cảnh giác lừa đảo “tiền đặt cọc” trong giai dịch nhà đất

1. Một thửa đất lừa bán cho nhiều người

Thời gian qua, tại tỉnh Bình Dương và các khu vực lân cận, đặc biệt ở những nơi đang có “sốt đất” thường nhận được các đơn tố giác hành vi lừa đảo bán một thửa đất cho nhiều người.

Dấu hiệu hành vi lừa đảo mua bán nhà đất là các đối tượng sẽ đăng tin rao bán nhà đất giá rẻ. cụ thể là giá khá thấp so với thị trường, hình ảnh sổ sách pháp lý đầy đủ, giấy tờ nhà đất xác thực, cùng lời rao bán thật hấp dẫn.

Theo đó, các đối tượng này dễ dàng tiếp cận được khách hàng mua nhà đất, thông thường đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng đặt cọc với số tiền từ 100 triệu – 200 triệu với cam kết chỉ bằng giấy tay. Và cứ lặp lại kế hoạch, đối tượng lừa đảo lại tiếp tục lừa tiền của nhiều người nhẹ dạ, cả tin rồi cao chạy xa bay.

Đơn cử như Vụ một thửa đất bán cho nhiều người: Ngày 26/1/2011, chị NTTH bán cho ông VTT thửa đất số 32, tờ bản đồ số 10, diện tích 50m2 với giá 1,7 tỷ đồng. Sau khi bán thửa đất trên cho ông T, ngày 25/5/2011, chị H tiếp tục chuyển nhượng thửa đất trên cho bà ĐTH (SN 1952), là mẹ đẻ chị H. Sau đó, ngày 13/11/2013, Chị H cùng mẹ tiếp tục bán thửa đất cho chị NTB (SN 1974), trú tại xóm Ngã tư – Sơn Đồng – Hoài Đức với giá 1,1 tỷ đồng.

Nguồn: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-mot-thua-dat-ban-cho-nhieu-nguoi-cong-an-tp-ha-noi-ket-luan-cung-mot-chu-ky-20160122084145574.htm

2. Lừa bán đất của người khác để lấy tiền cọc

Khi người mua giao dịch với cò đất hay đối tượng không phải chính chủ của nhà đất thì có thể rơi vào bẫy rập lừa tiền đặt cọc. Kẻ lừa đảo sau khi nhận tiền cọc thì cao bay xa chạy, người mua rất khó có thể liên lạc được.

Như trường hợp anh Trần Văn T. (ngụ tại phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất với Phạm Văn Phong có nội dung: “Phong bán cho anh T. thửa đất có diện tích 223m2, tọa lạc tại Phường 10, TP. Vũng Tàu với giá 1.7 tỷ đồng.”

Mặc dù khi được Phong cho xem giấy tờ đất, thấy trong giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất không phải tên của Phong mà là của bà Lê Thị Đ. (ngụ tại Phường 8, TP. Vũng Tàu), anh T vẫn tin lời giải thích của Phong rằng mảnh đất này là thuộc sở hữu của mình, nhưng vì lý do cá nhân nên không đứng tên trên sổ đất được mà nhờ bà Đ. đứng tên thay.

Tin lời tư vấn của anh Phong, anh T. đặt cọc đưa Phong số tiền 300 triệu để giữ lại lô đất. Khi đã quá thời hạn và đã nhiều lần yêu cầu nhưng anh T. vẫn không thấy Phong thực hiện việc làm thủ tục sang tên như đã thỏa thuận.

Sau đó, anh T. chủ động tìm gặp người đứng tên trên sổ đất thì mới vỡ lẽ ra rằng mảnh đất nói trên là thuộc quyền sở hữu của bà, còn Phong chỉ là người được bà nhờ giới thiệu tìm người mua đất.

Sau khi biết đã rơi vào bẫy lừa đảo mua bán nhà đất của Phong, anh T. đã đến Công an TP. Vũng Tàu tố giác hành vi lừa đảo của đối tượng này.

Mua bán nhà đất qua hợp đồng cọc sau đó "bốc hơi"
Mua bán nhà đất qua hợp đồng cọc sau đó “bốc hơi”

3. Mua bán nhà đất qua hợp đồng cọc

Ở những khu vực đang xảy ra “sốt đất” như Bình Dương hay Nhơn Trạch, giá nhà đất tăng cao theo ngày, thậm chí theo giờ, thì thường xảy ra những trường hợp “lướt sóng” mua bán nhà đất trên cọc, hay còn gọi là đặt cọc chồng cọc. Đây là cách làm thường mang đến lợi nhuận nhanh chóng cho những tay đầu cơ nhà đất nhưng lại dẫn đến rủi ro rất lớn cho những người mua sau.

Vị dụ, Anh B đặt cọc mua đất của Anh A. Ngay sau đó Anh B tiếp tục bán lô đất đó cho Chị C bằng hợp đồng nhận cọc vì giá đất tăng mạnh, có thể chốt lời nhanh.

Chưa dừng lại ở đó, chị C có thể lại tiếp tục bán cho chị D và nhận cọc của D khi giá đất vẫn tiếp tục tăng mạnh. Và cứ như thế, người mua sau thấy có lãi lại lập tức đẩy hàng cho người kế tiếp.

Theo đó, nếu “Sốt đất” vẫn còn thì giá đất vẫn tăng thì vòng tròn mua bán cọc vẫn tiếp diễn cho đến khi đà tăng giá chững lại hay giá đất sụt giảm. Rủi ro của việc mua bán nhà đất cọc chồng cọc nằm ở chỗ chỉ cần một bên “hủy kèo” hay lừa tiền đặt cọc, toàn bộ các hợp đồng cọc sau sẽ bị phá vỡ như domino.

Không những vậy, nếu Anh A đổi ý không muốn bán đất nữa, hoặc Anh A chấp nhận đền cọc với Anh B để bán được giá cao cho đối tác khác thì các bên B, C, D cũng phải xử lý bồi thường hợp đồng cọc cho người mua sau mình.

Bên cạnh đó, người “lướt sóng” thích cọc giấy tay để huỷ cho dễ, đỡ phức tạp về pháp lý nhưng lại dễ dàng tạo nên kẻ hở cho nhiều đối tượng lừa đảo mua bán nhà đất hoành hành.

4. Lừa nhận tiền đặt cọc của người mua rồi “bốc hơi”

Đây là hành vi lừa đảo mua bán nhà đất qua đặt cọc mà nhiều người mua gặp phải nhất. Khi người mua giao tiền đặt cọc thì sau một khoảng thời gian, thường là 30 -45 ngày hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán hay còn lại là công chứng sang tên.

Tuy nhiên, khi tới thời hạn giao kết, người bán bỗng dưng “bốc hơi”, không thể liên lạc được hay viện đủ lý do để không ký hợp đồng mua bán, không sang tên, không ra công chứng,…Nhiều trường hợp bên bán đã dùng số tiền đặt cọc để chi tiêu cá nhân, cố ý lừa tiền cọc của bên mua hay trước đó bên bán đã đem nhà đất thế chấp ngân hàng,…

Trên thực tế, có rất nhiều người mua nghĩ bên bán là chỗ quen biết nên tin tưởng không công chứng hợp đồng cọc, lúc bị lừa mất tiền cọc thì không biết khóc cùng ai!

Nếu may mắn tìm lại được bên bán thì các bên có thể tự thoả thuận với nhau, không thỏa thuận được thì bên mua tiếp tục khởi kiện ra toà. Tuy nhiên, việc tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện cũng khá mất nhiều thời gian mới có thể đòi lại tiền cọc.

Vì vậy, lời khuyên của đội ngũ Giá thuê căn hộ trong việc sự việc trên là: Trước khi đặt cọc trong giao dịch bất động sản, bạn hay xem kỹ giấy tờ sổ gốc thì sẽ tốt hơn, nên đặt cọc tại nhà dù đi xa cũng nên chịu khó, tránh đặt cọc ở vị trí đất hay quán cafe. Đặc biệt, bạn nên chụp lại CMND gốc, sổ gốc của người bán và lăng tay là điều bắt buộc phải làm.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

Nguồn:

[Update] Cảnh giác lừa đảo "tiền đặt cọc" trong giai dịch nhà đất 2
Đăng ký theo dõi
kênh Bất Động Sản Giá thuê căn hộ để nhận thông tin các dự án mới nhất.Cảm ơn các bạn đã đón đọc, hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị kiến thức từ chúng tôi!

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá