Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đất nông nghiệp là gì? Xây nhà trên đất nông nghiệp được không?

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Đất nông nghiệp có thể hiểu đơn giản là đất dùng để trồng lúa và hoa màu. Tuy nhiên đó là quan niệm truyền miệng của người Việt. Khái niệm này sẽ bao gồm rộng hơn một chút. Bên cạnh trồng lúa, hoa màu thì có nhiều loại đất khác cũng được xếp vào đất nông nghiệp. Bài viết này, Blog Căn Hộ sẽ giải thích đất nông nghiệp là gì. Cũng như lý giải vấn đề có thể xây nhà trên đất nông nghiệp hay không. 

Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Thế nào là đất nông nghiệp? Đất nông nghiệp được định nghĩa là đất được giao cho người dân nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất. Nnghiên cứu và thí nghiệm về lâm nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, làm muối, bảo vệ, phát triển rừng.

đất nông nghiệp là gì

Đất sản xuất nông nghiệp là gì? Chúng được sử dụng cho mục đích chính là trồng trọt, chăn nuôi

Căn cứ vào điều 10 luật đất đai 2013 phân loại đất nông nghiệp theo mục đích sử dụng. Bao gồm những nhóm chính sau:

 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm. Bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây khác. Chủ yếu là đất trồng cây lúa nước và các loại cây màu ngắn hạn khác như ngô, khoai, mía và hoa…
 • Đất trồng cây lâu năm: là đất dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm. Đó có thể là các loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao. Hoặc các cây trồng thu quả hàng năm như vải, nhãn, mít hay chôm chôm…
 • Đất dùng để chăn nuôi: Đất nông nghiệp có mục đích chăn nuôi bao gồm nuôi gia súc, gia cầm và đất trồng các loại cỏ phục vụ cho chăn nuôi.
 • Đất rừng phòng hộ: Đất rừng phòng hộ với mục đích bảo vệ đất, nước, chống xói mòn và chống thiên tai. Đất rừng phòng hộ được giao cho các hộ gia đình và các tổ chức để thực hiện các chủ trương về phòng hộ.
 • Đất rừng đặc dụng: Đất rừng đặc dụng là đất nông nghiệp dùng để bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái và phục vụ nghiên cứu khoa học.
 • Đất rừng sản xuất: là đất nông nghiệp quan trọng, là rừng tự nhiên, được chăm sóc và bảo vệ đặc biệt.
 • Đất nuôi trồng thủy sản, làm muối: Đất nông nghiệp được sử dụng vào nuôi trồng thủy hải sản và làm muối. Trong đó bao gồm ao, hồ, sông, ngòi và các vùng đất cải tạo để nuôi trồng thủy hải sản. Đây là một vùng đất đặc thù tại Việt Nam với lợi thế bờ biển dài và làm muối dễ dàng.
 • Đất nông nghiệp khác: Là đất được sử dụng xây nhà kính, các loại hình khác phục vụ mục đích trồng trọt, thủy hải sản, đất ươm cây giống hay nuôi con giống…

Đất nông nghiệp xây nhà được hay không?

Nhiều hộ dân thắc mắc đất nông nghiệp là gì cũng băn khoăn không biết mình có thể xây dựng công trình nhà cửa ngay trên chính đất này hay không.

Dựa theo quy định của Luật đất đai 2013. Chủ sở hữu không thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Ngay cả khi bạn chỉ dùng đất nông nghiệp để xây dựng một căn nhà tạm bợ để làm nơi trú ẩn.

Trong trường hợp người dân cố tình vi phạm quy định sẽ bị phạt tiền từ 200.000 vnđ đến 30.000.000 vnđ.

Không những thế, có thế bạn còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất trước khi vi phạm. Cụ thể như tháo dỡ công trình và nhà ở đã xây dựng trên phần đất đó. Điều này sẽ khiến cho chủ sở hữu phải tốn thêm một khoản chi phí nhất định.

đất nông nghiệp là gì

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là phạm pháp

Để tránh rơi vào tình trạng trên. Người dân cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi tiến hành xây dựng.

Ngay khi thủ tục được hoàn thành. Phần đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư. Đến đây bạn chỉ cần xin giấy phép xây dựng nhà ở là đã có thể tiến hành thi công công trình.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý là chủ sở hữu sẽ phải đóng thuế sử dụng đất thổ cư. Tương tự như dđất nông nghiệp.

Xem thêm: Điểm danh 6 thiết bị an toàn cần có trong căn hộ bạn phải biết

Vậy đất nông nghiệp lên thổ cư như thế nào?

Hiện nay, Luật Đất đai hiện hành cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Và quy định cho các trường hợp cụ thể trong luật này. Thế nhưng không ít người dân gặp phải các vướng mắc. Vì chưa nắm rõ đất nông nghiệp là gì. Thủ tục, chi phí và mức thuế khi đất nông nghiệp muốn lên thổ cư ra sao.

Điều kiện để đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư

Theo quy định ở Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư) thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận (huyện) nơi có đất nông nghiệp đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Về vấn đề này, bạn nên trực tiếp lên UBND (quận) huyện để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận (huyện) mình và đất nông nghiệp mình đang sử dụng có đang nằm trong diện quy hoạch hay không.
 • Nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: Đất nền là gì? Những lưu ý khi mua đất nền bạn cần biết

Thủ tục và hồ sơ chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Người sử dụng đất khi muốn chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin phép được chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (hay còn gọi là sổ hồng).
đất nông nghiệp là gì

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì? Làm thủ tục để chuyển đất nông nghiệp sang đất ở (đất hoa màu lên thổ cư)

Sau khi người sử dụng đất đã nộp hồ sơ. Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm:

 • Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo các quy định của pháp luật;
 • Trình UBND cấp có thẩm quyền về quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.
 • Về nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất nông nghiệp sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp các bạn đọc hiểu hơn về đất nông nghiệp là gì. Cũng như giải đáp có thể xây nhà trên đất nông nghiệp hay không. Trước khi có bất cứ hoạt động xây dựng công trình nào. Bạn nên tìm hiểu rõ về thủ tục, pháp luật để tránh những sự cố đáng tiếc.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tham khảo các thông tin về dự án bất động sản và nhận tư vấn tận tình cùng với Giá Thuê Căn Hộ.

Thông tin liên hệ:

Tên công ty: CÔNG TY TNHH GIATHUECANHO.COM

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, phường 25, Bình Thành, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0981 041 694

Email: truongtainang2018@gmail.com

Website: giathuecanho.com.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá