Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đất nền là gì? Những lưu ý khi mua đất nền bạn cần biết

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Khi tìm hiểu về các dự án bất động sản thì khái niệm đất nền được nhắc đến rất nhiều. Nhưng rất nhiều người vẫn chưa hiểu đất nền là gì? Một số lưu ý khi mua đất nền được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin, lời khuyên hữu ích nhằm thực hiện các hoạt động, giao dịch mua bán đất nền được dễ dàng và thuận lợi nhất. Cùng Giá Thuê Căn Hộ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm đất nền là gì?

Đất nền là những lô đất chưa có sự tác động của con người như đào, đắp hay san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Cụ thể như đất đã xây nhà hay đất làm công trình sẽ không được gọi là đất nền nữa.

đất nền là gì

Hình ảnh đất nền trong một dự án bất động sản

Đất nền dự án chính là các lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tác động gì đến đất và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Khi mua đất nền dự án, bạn sẽ được hưởng các lợi thế như khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt. Và trong dự án sẽ có nhiều tiện ích như siêu thị, công viên hay trường học… phục vụ cho chất lượng cuộc sống.

Những điều cần lưu ý khi mua đất nền là gì?

Khi bạn đang có ý định mua đất nền ở bất kì khu vực nào, bên cạnh tìm hiểu đất nền là gì thì bạn cũng cần biết các lưu ý quan trọng khi mua đất nền.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư dự án đất nền

Chủ đầu tư là yếu tố cần thiết bạn cần tìm hiểu kỹ khi muốn mua đất nền dự án. Thị trường hiện nay có rất nhiều các dự án ma, dự án ảo không có thật., hoặc nhiều dự án dính tới pháp lý không rõ ràng…

Theo nhận định của chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nếu giá bán đất nền tại một khu vực nào đó thấp hơn so với giá bán đất nền của dự án lân cận. Thì bạn cần tìm hiểu kỹ tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án, cũng như tìm hiểu rõ tính pháp lý dự án.

Bạn không nên thấy dự án đất nền có giá rẻ mà lao vào mua vì có thể gặp nhiều rủi ro như dự án đang chết, không khả thi. Ngay cả khi bạn nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc thì cũng nên tìm hiểu kĩ để tránh thiệt hại cho bản thân.

Để tìm hiểu tính khả thi của dự án đất nền, bạn cần chọn những dự án của các chủ đầu tư uy tín. Nếu chủ đầu tư có thành tích tốt, tiểu sử tốt, tiềm lực tài chính và có trách nhiệm thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn.

Đồng thời phải tham khảo những dự án đã triển khai trong quá khứ, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại những dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng..

Xem thêm:

Hồ sơ pháp lý đất nền

Ngoài sự uy tín của chủ đầu tư, giấy tờ giao dịch rõ ràng thì tính pháp lý của đất nền cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Bạn cần xem xét lô đất nền mà mình muốn mua đã có quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền hay chưa? Và đã được phê duyệt quy hoạch cùng các thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

đất nền là gì

Xem xét kỹ lưỡng hồ sơ pháp lý khi mua đất nền – đất nền là gì

Theo đó, bạn nên mua đất nền đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để nếu có bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù hoặc tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Về mặt hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
  • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
  • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.

Khi đã kiểm tra hồ sơ pháp lý của khu đất nền một cách chắc chắn nhất. Sau đó mới xem xét đến các mặt khác như giá cả, sổ đỏ, hướng đất và vị trí để xác định có nên mua lô đất nền đó hay không.

Tránh mua đất nền chung sổ

Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có xảy ra tranh chấp, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Chẳng hạn đối mặt với các vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích để chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận và người không.

Đặc biệt nếu mua đất chung sổ bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Xem thêm:

Xem rõ hợp đồng và tiến độ thanh toán khi mua đất nền

Để mua được đất nền với giá cả tốt nhất, bạn nên mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, thường mua trực tiếp như thế này thì bạn phải đợi thời gian khá lâu 2-3 năm. Riêng đối với mua đất nền qua những trung tâm thì thời gian sẽ được rút ngắn nhưng cần lưu ý về giá cả, hợp đồng, những giấy tờ liên quan và tiến độ thanh toán.

đất nền là gì

Xem xét hợp đồng và tiến trình thanh toán đất nền là gì

Trước khi đặt bút ký hợp đồng bạn cần phải đọc thật kỹ hợp đồng và khoản đặt cọc để tránh xảy ra tranh chấp hoặc đặt cọc xong nhưng không có đủ tài chính để chi trả tiếp. Trong trường hợp mua đất nền trả góp, bạn phải trải qua các công đoạn phức tạp. Chúng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như chủ đầu tư không thực hiện đúng tiền độ thì bạn khó khởi kiện.

Đất nền là gì là câu hỏi thường gặp ở những người đang có ý định mua đất xây nhà. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chính xác nhất cho mình.

Bên cạnh đó, để chắc chắn và giảm thiểu rủi ro, bạn nên lựa chọn trung tâm tư vấn các dự án bất động sản uy tín và chất lượng. Giá Thuê Căn Hộ là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều người lựa chọn, bạn có thể tìm hiểu theo các thông tin liên hệ sau:

  • Website chính thức: https://giathuecanho.com
  • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM
  • Hotline: 0981.041.694

 

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá