Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nên thuê hay mua căn hộ, lựa chọn nào mới là tốt nhất?

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Với rất nhiều gia đình, nên thuê hay mua căn hộ đang là bài toán khiến họ phải đau đầu cân nhắc. Những phân tích ưu nhược điểm của việc thuê và mua căn hộ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin trước khi quyết định. Cùng Blog Căn Hộ phân tích để có lựa chọn tốt nhất nhé.

Nên thuê hay mua căn hộ sẽ có lợi hơn?

Trên thực tế không phải ai cũng có khả năng để mua ngay một căn hộ, nhất là các cặp vợ chồng, gia đình trẻ. Mặc dù, chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về vấn đề nên thuê hay mua căn hộ sẽ có lợi hơn, do hầu hết mọi người đều tin rằng mua là sự lựa chọn khôn ngoan và việc trả tiền thuê căn hộ là một sự lãng phí.

nên thuê hay mua căn hộ

Bài toán thuê hay mua căn hộ

Tuy nhiên, khi bài toán tài chính được đặt ra, câu chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng khác, nếu như ta cân nhắc các yếu tố như chi phí vay mua nhà, chi phí cơ hội và khoản thu về khi bán lại tài sản so với toàn bộ chi phí thuê.

Vì vậy, để giải đáp cho vấn đề nên thuê hay mua căn hộ, chúng tôi sẽ phân tích một số ưu và nhược điểm khi thuê và mua căn hộ sau đây.

Khi bạn thuê căn hộ

Hiện nay, có rất nhiều hình thức thuê nhà, từ thuê chung cư, thuê chung cư mini hay thuê căn hộ tập thể cho đến thuê nhà riêng hoặc các lựa chọn khác.

Tuy nhiên, khi thuê căn hộ  thì bạn phải chi trả rất nhiều khoản chi phí. Ngoài phí thuê căn hộ hàng tháng còn có các khoản phí tăng cường như phí an ninh, phí vệ sinh,…Và các khoản chi phí mua sắm đồ gia dụng cần thiết phải có để sử dụng.

Trong hợp đồng thuê căn hộ, các khoản phí thuê có thể biến động. Tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và người đi thuê.

Bạn đi thuê căn hộ có thể bạn sẽ không cần quá quan tâm đến cơ sở hạ tầng. Từ kết cấu nhà ở, hệ thống đường điện nước,…Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn sửa chữa hay muốn thay đổi kết cấu của căn phòng thuê để phù hợp với nhu cầu sử dụng thường sẽ gặp rắc rối.

Nhất là khó khăn trong việc xin phép chủ nhà thực hiện. Bởi vì chủ nhà thường sẽ không cho người thuê nhà thay đổi hạ tầng căn phòng vì sợ ảnh hưởng tới toàn bộ căn hộ.

Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể tăng giá cho thuê nhà theo thị trường nếu muốn hoặc tăng chi phí sinh hoạt chung lên. Đây cũng chính là nỗi lo mà người đi thuê căn hộ thường dễ gặp phải.

Vậy lợi ích của việc thuê căn hộ nằm ở đâu?

 • Tất nhiên đó là vấn đề tài chính, bạn không cần có số tiền lớn để có một không gian sinh sống. Số tiền để mua một căn hộ chung cư có thể đủ để gia đình bạn thuê nhà trong vòng 20 – 30 năm. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển sang những khu vực sinh sống khác để thuận tiện hơn (nếu muốn).
 • Về chi phí nội thất, bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí mua sắm khi chủ nhà đồng ý cho sử dụng đồ dùng gia đình.
 • Trong trường hợp giá cho thuê nhà đất giảm, bạn sẽ không phải lo bị mất khoản tiền lớn vì mua nhà với giá cao.

Xem thêm: Đất nền là gì? Những lưu ý khi mua đất nền bạn cần biết

Còn nếu bạn mua căn hộ

Nhìn về khía cạnh lâu dài thì việc mua căn hộ sẽ giúp chúng ta an tâm hơn về vấn đề chỗ ở. Tuy nhiên, để sở hữu một căn hộ, đặc biệt tại những thành phố lớn hiện không phải là điều đơn giản. Trong khi nếu nguồn tài chính lại eo hẹp.

Hiện tại, các chủ đầu tư đã phối hợp cùng nhiều đơn vị ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Tạo điều kiện giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu căn hộ hơn.

Để được là chủ sở hữu hoàn toàn của căn hộ thì bạn phải thanh toán được tất cả những khoản nợ (bao gồm tiền vay ngân hàng và khoản thế chấp từ chính căn nhà đã mua).

Ngoài ra gia đình bạn còn phải đối mặt với nhiều khoản chi phí hàng năm như: các loại thuế, khoản vay ngân hàng, tiền sửa chữa và bảo trì, thậm chí gồm cả tiền bảo hiểm tài sản căn hộ bao gồm cháy nổ.

nên thuê hay mua căn hộ

Sở hữu một căn hộ riêng vẫn là mong muốn của nhiều người

Nhược điểm cơ bản của mua căn hộ so với đi thuê

 • Mua căn hộ đồng nghĩa việc ngay lập tức bạn phải chuẩn bị một khoảng tiền. Ít nhất từ 10% đến 20% giá trị của căn hộ bạn sắp mua. Nếu không có sẵn khoản chi phí này việc mua nhà sẽ rất khó khăn.
 • Chuẩn bị tinh thần cho việc tăng giảm giá trị của thị trường bất động sản.
 • Phải thanh toán những khoản thuế liên quan.
 • Chuẩn bị sẵn một khoản tiền đề phòng trường hợp sửa chữa và các khoản chi phí phát sinh khó xác định trước được.
 • Trường hợp muốn chuyển đến nơi khác ở sẽ khó khăn hơn.

Nhưng mua căn hộ sẽ mang đến những lợi ích nhất định

 • Bạn sẽ được sở hữu căn hộ mang tên của mình.
 • Bạn hoàn toàn có thể thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn của mình.
 • Ngoài ra, khi bạn có địa chỉ hộ khẩu cố định, các ngân hàng sẽ tin tưởng bạn trong những trường hợp vay vốn khác.

Vậy nên thuê hay mua căn hộ?

Nói tóm lại, khi bạn thuê hay mua căn hộ đều có những ưu, nhược điểm riêng, nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là khả năng tài chính của bạn.

Dĩ nhiên nếu tình hình tài chính khá eo hẹp thì tốt nhất bạn chưa nên mua căn hộ, nếu đã quyết định vay vốn ngân hàng thì cũng phải có phương án tài chính khả quan.

nên thuê hay mua căn hộ

Mua hay thuê nhà cần dựa vào khả năng tài chính

Do đó với câu hỏi nên thuê hay mua căn hộ thì câu trả lời vẫn là dựa vào tình hình tài chính và nhu cầu sử dụng. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình.

Xem thêm: Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có xây nhà được không?

Hy vọng với những thông tin và phân tích chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có lựa chọn tốt nhất về vấn đề nên thuê hay mua căn hộ. Cho dù lựa chọn phương án nào thì việc đầu tiên vẫn là phải lựa chọn một đơn vị tư vấn uy tín và chất lượng. Các chuyên gia tư vấn sẽ tư vấn cụ thể và kỹ lưỡng nhất về các dự án bất động sản năm 2021, thủ tục pháp lý cũng như giải pháp tốt nhất.

Một trong những đơn vị tư vấn tốt nhất hiện nay là Giá Thuê Căn Hộ, bạn đọc có thể liên hệ tư vấn theo thông tin sau:

 • Website chính thức: https://giathuecanho.com
 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM
 • Hotline: 0981.041.694

 

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá