Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tìm hiểu về những kiến thức cơ bản kinh doanh bất động sản

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Bạn là người trẻ năng động, hoạt bát và mong muốn dấn thân vào con đường kinh doanh bất động sản. Bởi batdongsan xưa nay luôn được đánh giá là một trong những ngành nghề mang lại khả năng kiếm tiền nhiều nhất trong xã hội. Tuy nhiên, bạn hoang mang không biết bắt đầu học từ đâu? Hãy yên tâm, đây chính là bài viết dành cho bạn. Chúng tôi đã khái quát những vấn đề cơ bản nhất trong kinh doanh bất động sản bao gồm các thuật ngữ thường gặp, nghề nghiệp phổ biến để giúp bạn có cái nhìn sơ khởi về lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng này.

Tìm hiểu về kinh doanh bất động sản

Tìm hiểu về kinh doanh bds

Nghề kinh doanh bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất, là khái niệm dùng để chỉ những tài sản liên quan đến đất đai, không thể di chuyển, tách rời mà gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất. Chẳng hạn như nhà ở, chung cư, các công trình xây dựng, dàn khoan dầu khí hay dầu mỏ dưới lòng đất,… Còn những vật chất có thể tách rời, di chuyển khỏi mảnh đất thì không được gọi là BĐS, ví dụ như lều, nhà tạm bợ, nhà di động,…

Trong tiếng Anh, cụm từ “bất động sản” được viết thành “real property” hay “real estate”. Nó mang tính chất trái ngược với “động sản” – “Personal property”.

Nghề kinh doanh bất động sản

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là người/việc liên kết giữa người mua và người bán bđs lại với nhau thông qua các hoạt động tư vấn, tiếp thị, quảng cáo đến những khách hàng có nhu cầu mua hoặc bán nhà ở, đất đai,…

Người môi giới trong lĩnh vực này cũng được phân loại theo nhiều loại hình sản phẩm khác nhau. Chẳng hạn như: môi giới nhà trọ; môi giới đất nền; môi giới nhà chung cư; môi giới biệt thự, nhà phố;…

Nghề môi giới BDS là gì?

Nghề môi giới bất động sản thực hiện việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng căn hộ, cho thuê nhà đất 

Trước đây, khi chưa có môi giới, khi ai đó có nhu cầu bán nhà/đất sẽ phải treo biển và đợi rất rất lâu để có người mua tìm thấy. Trong khi đó, người có nhu cầu mua phải bỏ nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm những nơi có treo biển bán, mà chưa chắc nơi đó phù hợp với nhu cầu của mình.

Điều này gây ra sự khó khăn và chậm trễ tiến trình gặp gỡ/giao dịch giữa người mua và người bán. Từ đó, nghề môi giới ra đời, giúp người có nhu cầu mua đất dễ dàng tiếp cận và tìm thấy những mảnh đất ưng ý. Phù hợp với khoản tài chính cũng như nhu cầu của gia đình mình. Đồng thời, hỗ trợ người bán về mặt giấy tờ, thủ tục pháp lý trong suốt quá trình mua bán cho tới lúc hoàn thành.

Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản

Vậy cụ thể:

Công việc mà họ phải làm là gì?

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho bản thân, gọi điện cho khách hàng dựa trên nguồn data của mình/công ty để tiếp cận khách hàng, phát tờ rơi, trực ở các dự án, tham gia các sự kiện, quảng cáo facebook, google ads, seo website,…
  • Cung cấp thông tin về dự án, chính sách khuyến mại, tư vấn cho khách hàng để chọn được căn nhà phù hợp với nhu cầu; hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với giá tốt nhất.
  • Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ khi ký kết hợp đồng
  • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết.

Ngoài nghề môi giới còn một số nghề khác cũng hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản. Tuy nhiên, ít phổ biến và được nhắc tới hơn. Hoặc đôi khi là lồng ghép vào nhau, người làm môi giới cũng hỗ trợ kèm những dịch vụ khác.

  • Dịch vụ cung cấp thông tin, pháp lý, tài chính, thẩm định giá.
  • Dịch vụ thanh toán trung gian.
  • Dịch vụ sửa chữa.

Thuật ngữ cơ bản trong kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản được hiểu là việc đầu tư một số vốn để thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua dùng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, mở các dịch vụ môi giới, dịch vụ giao dịch sàn BDS nhằm mục đích sinh lời.

Đầu tư BĐS là gì?

Là việc những người có nguồn vốn, có thế mạnh về tài chính sẽ đầu tư, tích cóp vào các dự án, thực hiện các hoạt động như mua đi bán lại, cho thuê, chuyển nhượng với mục đích sinh lời, thu lợi nhuận.

Dịch vụ BDS là gì?

Chúng bao gồm các việc liên quan đến bất động sản như: dịch vụ hỗ trợ cho việc mua bán, thuê nhà đất như môi giới, dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ sửa chữa, thẩm định giá, dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính, dịch vụ cung cấp thông tin,…

Môi giới bất động sản là gì?

Đây chỉ hành động trung gian, người đứng giữa các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Tư vấn bất động sản là gì?

Là hoạt động trợ giúp hướng dẫn các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng, cho thuê về bds liên quan.

Quản lý BĐS là gì?

Chỉ các hoạt động nhằm quản lý, quyết định đối với bất động sản, khai thác theo uỷ quyền hợp pháp của chủ sở hữu.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Nó được hiểu như một thị trường thu nhỏ trong đó cũng diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại và cung cấp các dịch vụ kinh doanh bất động sản. Đồng thời, cung cấp các thông tin về batdongsan một cách nhanh và chính xác nhất đến khách hàng giúp khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với tài chính và nhu cầu của khách hàng, tránh được những rủi ro về pháp lý.

Công nghệ bất động sản là gì?

Là những công nghệ 4.0 được áp dụng vào quá trình kinh doanh bất động sản giúp tinh giản hóa công việc, giảm thiểu chi phí và nguồn lực liên quan đến giao dịch, tối đa hóa hiệu quả, tiết kiệm thời gian và cá nhân hóa quản lý tài sản. 

Một số ví dụ về như:

  • Nhà thông minh: nền tảng kỹ thuật số giám sát, quản lý hoặc vận hành trong ngôi nhà, tòa nhà thông minh. Có khả năng cảnh báo về các mối đe dọa, tự điều chỉnh tắt/mở thiết bị điện, tăng giảm nhiệt độ, … 
  • Chia sẻ bất động sản: bạn có một nhà ở, đất đai,.. chưa cần dùng tới, bạn có thể dễ dàng cho thuê lại thông qua nền tảng chia sẻ như Airbnb.
  • FinTech bất động sản: các ứng dụng liên quan đến mua bán BĐS giúp quản lý hợp đồng, thu chi trở nên dễ dàng. Ví dụ phần mềm quản lý SmartLand là công cụ hữu ích cho các chủ đầu tư quản lý tài chính, giao dịch của doanh nghiệp.
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong bất động sản

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong kinh doanh bđs

Bong bóng bất động sản là gì?

Là hiện tượng giá bất động sản được tăng lên một cách quá nhanh, quá mức không đúng với giá trị thực của  nó và đến một thời điểm nhất định nào đó khi mà tính thanh khoản của sản phẩm không còn thì sẽ dẫn đến tình trạng hết sức nghiêm trọng là nguồn cung vượt quá cầu và lúc đó giá trị bds sẽ bị tuột nhanh chóng, thị trường sẽ rơi vào tình trạng “đóng băng”.

Các chức vụ trong một công ty kinh doanh bất động sản

Giám đốc kinh doanh

Là người điều hành và quản lý hoạt động bán hàng của công ty. Họ là những người “đứng mũi chịu sào”, khi vừa phải điều hành hoạt động kinh doanh, vừa phải chịu áp lực từ cấp trên và sức ép từ đội ngũ sales bên dưới.

Giám đốc sàn giao dịch

Là người tổ chức, quản lý mọi hoạt động và xây dựng hình ảnh của sàn giao dịch bất động sản. Chịu trách nhiệm xác định vùng thị trường, khách hàng mục tiêu và cùng nhân viên sàn tìm kiếm, khai thác, tư vấn và chăm sóc khách hàng tiềm năng cho sàn giao dịch.

Nhân viên môi giới

Nhân viên môi giới, hay còn gọi là nhân viên kinh doanh hay sale. Về khái niệm này thì đã không còn xa lạ nữa vì đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. 

Tuy nhiên, ngoài làm việc tại các công ty. Môi giới có thể lựa chọn hành nghề với hình thức cá nhân. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, bạn đã phải tích lũy được kinh nghiệm dày dặn, danh sách khách hàng trung thành và những mối quan hệ giao thiệp rộng rãi, nếu không sẽ vô cùng chật vật và khó khăn để tìm kiếm nguồn cung sản phẩm và khách hàng đầu ra. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về bất động sản cơ bản, về nghề kinh doanh bất động sản và, những vị trí mà bạn có thể làm liên quan đến lĩnh vực này. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn có được những định hướng đầu tiên cho nghề. Để tìm hiểu sâu hơn, mời bạn đọc xem thêm những bài viết khác trong cùng chuyên đề này.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

1/5 - (1 bình chọn)