Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Vay thế chấp là gì? Khi nào nên sử dụng hình thức vay thế chấp

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Có nhiều hình thức vay khác nhau, nhưng chúng ta thường tiếp xúc nhiều nhất là vay tín chấp và vay thế chấp. Trong đó, vay thế chấp mang đến nhiều điểm lợi ích vượt trội nhưng cũng đồng thời đòi hỏi đáp ứng nhiều điều kiện hơn. Vậy điều kiện để vay thế chấp là gì và khi nào nên vay thế chấp? Cùng GIATHUECANHO giải đáp những thắc mắc đó ngay sau đây.

Vay thế chấp là gì?

Khái niệm vay thế chấp

1-Nhung-uu-diem-cua-vay-the-chap-la-gi

Những ưu điểm của vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là một hình thức cho vay buộc người đi vay phải sử dụng tài sản đang sở hữu để đảm bảo cho khoản tiền muốn vay. Tùy theo khoản tiền muốn vay và yêu cầu cụ thể khác nhau của mỗi ngân hàng mà người đi vay phải thế chấp bằng những tài sản có giá trị như sổ đỏ, sổ hồng, ô tô, nhà xưởng, máy móc,…

Khi khoản vay được chấp nhận, người đi vay vẫn có quyền sở hữu đối với tài sản tuy nhiên giấy tờ liên quan chứng minh cho việc sở hữu sẽ được ngân hàng lưu giữ. Sau khi đến hạn mà bạn vẫn không có khả năng thanh toán số tiền đã vay ngân hàng có quyền thanh lý tài sản để trừ vào khoản nợ bạn đã vay.

Ví dụ vay thế chấp

Bạn vay số tiền 2 tỷ trong 5 năm để làm vốn kinh doanh bằng cách thế chấp căn nhà hiện đang thuộc quyền sở hữu. Trong thời gian 5 năm bạn vẫn được phép sở hữu căn nhà nhưng không thể đi dùng chính căn nhà đó để đi vay khoản tiền khác vì ngân hàng đã nắm giữ sổ hồng. Sau 5 năm, nếu bạn hoàn trả đủ khoản tiền vay cùng các khoản lãi phát sinh định kỳ thì bạn sẽ được trả lại sổ hồng như trước và kết thúc giao dịch với ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn không hoàn trả được số tiền đã vay như thỏa thuận, ngân hàng có quyền phát mãi căn nhà để trừ vào khoản nợ mà bạn đã vay trước đó.

Những ưu điểm của việc vay thế chấp là gì?

  • Vay thế chấp có thể giúp bạn có được khoản vốn lớn để đầu tư kinh doanh, cụ thể, bạn có thể vay từ 50.000.000 đồng đến 5 tỷ đồng tương đương với 70% hoặc 80% giá trị được định giá của tài sản.
  • Được áp dụng mức lãi suất thấp trên khoản tiền đã vay chỉ từ 14% đến 16% mỗi năm
  • Thời gian cho vay được kéo dài có thể lên tới 15 năm

Điều kiện để vay thế chấp là gì?

2-De-vay-the-chap-can-co-lich-su-tin-dung-tot

Để vay thế chấp cần có lịch sử tín dụng tốt

Điều kiện đối với khách hàng có nhu cầu vay thế chấp

  • Để được vay thế chấp người đi vay hoặc tổ chức đi vay cần chứng minh được có nguồn thu nhập ổn định
  • Đảm bảo có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu phát sinh
  • Tài sản đảm bảo cần phù hợp quy định của ngân hàng cho vay

Điều kiện đối với tài sản mang đi thế chấp

Những hình thức vay mua bất động sản nhà ở, mua xe, vay kinh doanh, vay du học, vay tiêu dùng,…đều có thể được vay thế chấp nếu có những tài sản thế chấp có giá trị như: nhà ở, nhà xưởng, công trình xây dựng, đất đai, tàu, ô tô,…Tuy nhiên, những tài sản này cần đảm bảo các điều kiện sau: thuộc quyền sở hữu của người đi vay, tài sản không vi phạm quy định pháp luật.

XEM THÊM

Khi nào nên vay thế chấp?

Vay thế chấp khá mạo hiểm

Khi biết vay thế chấp là gì nên nhớ rằng vay thế chấp có nhiều điểm lợi nhưng cũng gặp không ít hạn chế. Trong khi vay tín chấp chỉ bị trừ điểm tín dụng khi không có khả năng thanh toán cho ngân hàng thì vay thế chấp sẽ khiến bạn mất luôn tài sản đã mang đi thế chấp. Tuy có thể vay với mức lãi suất thấp hơn nhưng suy cho cùng người đi vay thế chấp khá mạo hiểm với hình thức cho vay này. Do đó, trong trường hợp không cần thiết bạn có thể cân nhắc vay tín chấp hoặc hình thức vay khác.

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vay thế chấp

 

3-Chi-nen-vay-the-chap-khi-can-von-lon-dai-han

Chỉ nên vay thế chấp khi cần vốn lớn, dài hạn

Có thể nói, để xác định có nên vay thế chấp hay không, người vay nên xác định bản thân cần bao nhiêu vốn và khả năng chi trả cho số tiền vay. Nếu số tiền vay lớn và cần vay trong dài hạn như mua chung cư, mua đất, mua xe thì vay thế chấp sẽ hợp lý hơn. Trong khi đó, nếu chỉ muốn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng không quá lớn và chỉ cần vay trong thời gian ngắn, bạn nên ưu tiên chọn lựa hình thức vay tín chấp để không phải mang tài sản mạo hiểm đi thế chấp.

Nói chung, vay thế chấp là một sản phẩm tín dụng có mặt lâu đời trong hệ thống ngân hàng và vẫn được duy trì tốt bởi vừa mang lại lợi ích cho cả người vay lẫn ngân hàng cho vay. Tuy nhiên, để giảm thiểu được tối đa những rủi ro đối với các khoản vay, người đi vay cần đưa ra những tính toán thấu đáo về khả năng chi trả, thời gian có thể chi trả và các phương án dự phòng cho tình huống phát sinh. Với những thông tin vừa cung cấp, GIATHUECANHO tin chắc bạn đã nắm bắt được vay thế chấp là gì và những ưu nhược điểm liên quan.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

  • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0981 041 694
  • Email: truongtainang2018@gmail.com
  • Website: https://giathuecanho.com/

 

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá