Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

Có thể nói khi mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư luôn bắt buộc phải có các thủ tục liên quan. Những thủ tục này là cơ sở pháp lý để chứng nhận, chứng minh chủ sở hữu căn hộ. Tuy nhiên chính vì giá trị liên quan đến căn hộ rất lớn nên thủ tục pháp lý cũng rất phức tạp. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn khi mua bán bạn cần nắm rõ thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Hiện tại, thủ tục sang nhượng căn hộ chung cư được phân chia thành 2 trường hợp khác nhau. Trong đó trường hợp đầu tiên bạn cần tìm hiểu là khi căn hộ đã có sổ hồng.  Ở trường hợp này, các thủ tục liên quan khi mua căn hộ có tính đơn giản và an toàn hơn nhiều. Vì thế các bạn không phải lo lắng gì nhiều khi chuẩn bị thủ tục. Trong đó chủ yếu bao gồm các thủ tục sau đây:  

Các bên thỏa thuận và đặt cọc căn hộ

Đặt cọc và thỏa thuận điều khoản là vấn đề đầu tiên trong thủ tục chuyển nhượng chung cư. Tuy nhiên trước khi tiến hành thỏa thuận, bạn cần kiểm tra tính pháp lý của căn hộ. Bạn hãy xác minh chính xác tình trạng căn hộ ra sao bằng cách đến phòng Địa chính để hỏi. Một khi vấn đề pháp lý đã được minh bạch, bạn sẽ tiến hành thỏa thuận với bên bán.

Số hồng là văn kiện quan trọng nhất khi tiến hành chuyển nhượng

Số hồng là văn kiện quan trọng nhất khi tiến hành chuyển nhượng

Cụ thể khi thỏa thuận, bạn nhớ chú trọng đến giấy tờ liên quan về số tiền đặt cọc căn hộ. Tiếp đó là thời gian chuẩn bị hợp đồng công chứng và số tiền cần có khi tiến hành công chứng. Đồng thời bạn cũng cần có một số tiền nhỏ để thanh toàn sau khi làm giấy tờ xong.

Sau đó, bạn ấn định với bên mua bán thời gian cụ thể để bàn giao căn hộ. Cuối cùng là thỏa thuận về các loại thuế cụ thể và xác định bên nào nộp. Trong đó chẳng hạn như thuế trước bạ, chi phí công chứng, thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, khi bạn cần lưu ý rằng khi tiến hành đặt cọc tiền phải có người làm chứng. Số người làm chứng cần có là từ 1 đến 3 người để đảm bảo tính minh bạch cũng như quyền lợi 2 bên.

Soạn hợp đồng công chứng mua bán sang nhượng chung cư

Sau khi đã thỏa thuận xong, việc chuẩn bị hợp đồng mua bán để công chứng là bước tiếp theo. Trong đó bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, chứng minh nhân dân và hộ khẩu chủ sở hữu. Cùng với đó là tờ khai thuế trước bạ, bản vẽ căn hộ cùng giấy xác minh tình trạng hôn nhân.

Bạn nên nhớ mỗi loại giấy tờ như vậy bạn nên chuẩn bị 1 bản chính với 1 bản photo. Sau đó 2 bên cùng đến phòng công chứng để tiến hành ký hợp đồng theo lịch đã hẹn. Hầu hết bên mua sẽ thanh toàn số tiền theo thỏa thuận nên bạn sẽ chuẩn bị chi phí. Còn bên bán sẽ giao các giấy tờ liên quan đến căn hộ cho bạn.

THAM KHẢO : Bảng giá cho thuê căn hộ The Everrich Infinity giá rẻ năm 2020

Kê khai và đên cơ quan nhà nước để nộp thuế

Để kê khai và nộp thuế cho cơ quan nhà nước, trước khi đi bạn cũng cần chuẩn bị thủ tục đầy đủ. Trong đó chẳng hạn như hợp đồng chuyển nhượng của bạn đã được công chứng. Tiếp đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, tờ khai lệ phí trước bạ. Hoặc là giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu của 2 bên mua bán cùng giấy tờ khai thuế theo mẫu.

Giai đoạn khai báo thuế và hoàn tất thủ tục chuyển nhượng căn hộ

Giai đoạn khai báo thuế và hoàn tất thủ tục chuyển nhượng căn hộ

Thông thường, quá trình khai thuế ở cơ quan nhà nước sẽ mất khoảng 7 ngày. Tuy nhiên sau khi ký hợp đồng công chứng bạn phải ra cơ quan nhà nước khai thuế trong 10 ngày. Nếu như bạn khai thuế không đúng quy định thì quá trình chuyển nhượng sẽ bị hủy bỏ.

Hoàn tất quá trình và nhận căn hộ

Đây là công đoạn cuối cùng để bạn trở thành chủ sở hữu căn hộ chung cư. Công đoạn này được thực hiện sau khi khai thuế xong để bạn đăng ký cấp giấy chứng nhận. Tất nhiên để đăng ký với cơ quan nhà nước thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan.

Cụ thể như hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, giấy chứng nhận quyền sở hữu của bên bán. Cùng với đó là tờ khai lệ phí trước bạ cũ, bạ mới và CMND – SHK hay các tờ đăng ký biến động BĐS.

Hầu hết sau khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan nhà nước bạn sẽ được hẹn đến trong 3 tuần. Khi đến hẹn bạn sẽ được nhận sổ và các giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ. Như vậy là đã hoàn tất các thủ tục liên quan khi chuyển nhượng.

Các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Trường hợp thứ hai bạn có thể tìm hiểu là khi chưa có sổ hồng. Tuy nhiên thủ tục sang nhượng căn hộ chung cư này khó đảm bảo an toàn lúc giao dịch. Tuy nhiên giờ đây mọi chuyển đã được giải quyết với  quá trình chuyển nhượng sau đây:

Soạn thảo văn bản chuyển nhượng căn hộ và công chứng 

Để thực hiện thủ tục mua bán nhà chung cư, điều đầu tiên bạn cần có là các văn bản chuyển nhượng. Văn bản ấy gồm những nội dung liên quan đến giá cả, thời gian bàn giao, phương thức thanh toán,… Đồng thời phải đảm bảo tương thích với bên bán cũng như bên mua.

CĂn hộ chung cư chưa có sổ hồng cần có quy trình chuyển nhượng phức tạp hơn

Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng phức tạp hơn

Hơn hết, trong hồ sơ chuẩn bị để công chứng bạn cần có bản gốc văn bản chuyển nhượng. Tiếp đó là bản gốc hợp đồng mua bán của chủ sở hữu và chủ đầu tư và biên bản bàn giao của chủ đầu tư. Cuối cùng là giấy xác nhận căn hộ chưa có sổ hồng bản gốc, giấy xác nhận hôn nhân và CMND – SHK.

Kê khai nộp thuế của cá nhân là một phần trong quy trình mua bán căn hộ chung cư

Lúc tiến hành khai nộp thuế cá nhân, bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ. Trong đó hồ sơ bao gồm tờ kê khai thu nhập, văn bản chuyển nhượng và chứng minh nhân dân. Tuy nhiên đối với tờ khai bạn nhớ điền đầy đủ các thông tin chi tiết và chính xác nhất. Nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra, hồ sơ sẽ không được chấp nhận.

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, bạn đến cục thuế địa phương để nộp. Hầu hết thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bằng 2% giá chuyển nhượng. Tuy nhiên khi giá chuyển nhượng thấp hơn giá căn hộ  vậy thì lúc đó sẽ được tính thuế thu nhập cá nhân.

Yêu cầu xác nhận từ chủ đầu tư đối với văn bản chuyển nhượng

Đề nghị chủ đầu tư xác nhận cho văn bản chuyển nhượng là điều cần thiết cho tính an toàn. Vì thế bạn cần có bộ hồ sơ đề nghị gồm 5 bản gốc văn bản chuyển nhượng của bên chuyển nhượng. Tiếp đó là bản gốc của hợp đồng mua hoặc bán căn hộ giữa bên bán và chủ đầu tư. Cuối cùng là bản sao chứng thực CMND của bên bán là được.

Cần có xác nhận từ đơn vị có tính pháp lý và quyền hạn sở hữu

Cần có xác nhận từ đơn vị có tính pháp lý và quyền hạn sở hữu

Một khi chủ đầu tư đã xác định xong văn bản chuyển nhượng, chủ đầu tư sẽ chuyển lại cho bên nộp hồ sơ. Các loại giấy tờ mà chủ đầu tư chuyển nhượng lại sẽ có biên lai nộp thuế, bản chính hợp đồng mua bán có chữ ký. Cùng với đó là văn bản chuyển nhượng mua bán đã có xác nhận của chủ đầu tư. Văn bản này bao gồm 2 bản chính gồm 1 bản bên chuyển và 1 bản bên nhận.

Hoàn tất và nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn trên, bây giờ bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Thời gian bạn nhận được giấy chứng nhận sẽ đúng với thời gian 2 bên thỏa thuận. Tuy nhiên khi nhận giấy chứng nhận bạn cần tiến hành khảo sát và kiểm tra rõ ràng. Điều này giúp bạn nhận ra được những sai sót để kịp thời chỉnh sửa. Như vậy là quá trình chuyển nhượng đã chính thức hoàn thành.

Giải đáp thắc mắc thường gặp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư

Thực hiện thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư rất quan trọng. Vì thế bạn nên tham khảo thêm cho mình một số câu hỏi liên quan sau đây. Biết đâu khi xem qua những thắc mắc ấy, bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm hoàn thiện khi chuyển nhượng căn hộ. Đồng thời bạn cũng tiết kiệm được phần nào thời gian tìm hiểu câu trả lời.

Chuyển nhượng căn hộ phải nộp những thuế nào?

Thông thường khi chuyển nhượng căn hộ chủ yếu nộp khoảng 2 loại thuế chính. Bao gồm lệ phí trước bạ, thuế thu nhập. Trong đó lệ phí trước bạ được tính bằng 0.5% thuế thu nhập. Mức giá này do UBND tỉnh hoặc thành phố trực tiếp quy định.

Còn thuế thu nhập cá nhân được tính  khoảng bằng 2% giá chuyển nhượng. Đây là mức giá so sánh khi không xác định được giá bán và giá mua. Còn một số trường hợp còn được tính khoảng 25% nếu đã xác định được giá bán và giá mua cụ thể.

THAM KHẢO: Real Estate là gì? – Một số khái niệm khác liên quan đến Real Estate

Cần chuẩn bị gì cho hồ sơ chuyển nhượng căn hộ?

Thông thường việc mua bán chung cư hay là nhà đất cũng đều phải lập hợp đồng. Sau đó, 2 bên mua và bán sẽ trực tiếp thực hiện sang tên trước bạ. Trong đó bộ hồ sơ chuyển nhượng gồm có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Hoặc đơn đề nghị chuyển nhượng, giấy CMND – SHK, hợp đồng chuyển nhượng và bản vẽ căn hộ. Hơn nữa, bạn cũng đừng quên giấy tờ thế chấp nếu căn hộ đang được thế chấp.

Tổ ấm xinh đẹp là điều ai cũng mơ ước

Tổ ấm xinh đẹp là điều ai cũng mơ ước

Tổ ấm xinh đẹp là điều ai cũng mơ ước

Có nên lựa chọn chuyên gia tư vấn bất động sản hay không?

Nhìn chung việc lựa chọn chuyên gia tư vấn là điều kiện cần thiết bạn nên làm. Bởi lẽ nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn triệt để quá trình mua bán căn hộ chung cư. Nhất là trong vấn đề xác thực tính pháp lý và nhận định giá cả căn hộ. Hơn nữa các chuyên gia còn giúp bạn hoàn thành các thủ tục, hồ sơ nhanh gọn và chính xác.

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn chuyên gia tư vấn BĐS các bạn cần lưu ý nhiều. Tuyệt đối, các bạn không nên quá chủ quan mà cần đến các trung tâm uy tín để đảm bảo an toàn. Bởi lẽ hiện nay có rất nhiều cò mồi môi giới lừa đảo hoạt động trên diện rộng. Nếu bạn không cẩn thận sẽ bị cò mồi lừa gạt về tiền bạc hoặc là mua phải căn hộ không hợp pháp.

Vậy có lẽ qua bài viết trên bạn đã nắm rõ được thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư khi mua bán. Tuy nhiên nếu bạn còn ngần ngại trong quá trình lựa chọn chuyên gia tư vấn thì hãy đến với GIATHUECANHO. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với GIATHUECANHO qua:

  • Địa chỉ: số 01 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại: 0981.041.694
  • Website: https://giathuecanho.com
  • Email: truongtainang2018@gmail.com