Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích NET diện tích GROSS là gì? Lưu ý khi đo diện tích văn phòng

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Một trong các ưu tiên hàng đầu khi ký kết hợp đồng chính là giá thuê. Yếu tố này chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi cách tính diện tích NET hoặc GROSS. Vậy diện tích NET diện tích GROSS là gì? Nó được áp dụng trong các trường hợp nào? Để giúp tối ưu chi phí và đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, công ty khi thuê văn phòng, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của GIATHUECANHO nhé!

Tìm hiểu về diện tích NET

Diện tích Net là phần diện tích thực tế doanh nghiệp, đơn vị thuê văn phòng trả tiền và sử dụng

Diện tích Net là phần diện tích thực tế doanh nghiệp, đơn vị thuê văn phòng trả tiền và sử dụng

Nhiều người khi thuê văn phòng thắc mắc về diện tích Net diện tích Gross là gì. Về cơ bản, diện tích Net được hiểu là phần diện tích thực tế bên thuê trả tiền và sử dụng. 

Cách tính này thường áp dụng cho các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp cao cấp, hạng A và hạng B. Nó được đo lường từ chân tường đến các vách ngăn và không bao gồm hành lang, sảnh, WC, các khu vực công cộng khác. 

Tùy theo quy định các của từng tòa nhà diện tích Net sẽ có một số điểm khác nhau. Trong đó, một số nơi sẽ gộp cả diện tích của cột trụ trên sàn hoặc không nếu không gian có nhiều cột hoặc cột quá lớn. 

Thông thường, diện tích NET và diện tích công cộng, khu vực chung sẽ được phân cách bằng vách ngăn hoặc kính. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ biết các khu vực công cộng như WC, hành lang, sảnh, thang máy… sẽ không được tính vào diện tích NET. Điều này có nghĩa, bạn không phải trả tiền thuê cho các diện tích chung này. 

Tìm hiểu về diện tích GROSS

Diện tích GROSS bao gồm diện tích NET và không gian công cộng, sử dụng chung của tòa nhà

Diện tích GROSS bao gồm diện tích NET và không gian công cộng, sử dụng chung của tòa nhà

Thuật ngữ diện tích GROSS được dùng để chỉ một dạng cách tính diện tích văn phòng cho thuê. Cụ thể, diện tích này bao gồm phần khách hàng thuê sử dụng theo quy định của hợp đồng (diện tích NET) và phần không gian chung bao gồm thang máy, WC, sảnh, hành lang, cầu thang, lối thoát hiểm… 

Công thức tính diện tích GROSS được tính như sau:

  • Diện tích GROSS = Diện tích NET + Phần diện tích công cộng được sử dụng chung
  • Đối với các doanh nghiệp thuê diện tích cả sàn: Diện tích GROSS = Diện tích GROSS

Từ công thức trên có thể nhận thấy được sự khác nhau rõ nét giữa diện tích NET diện tích GROSS là gì. Cụ thể, nếu áp dụng cách tính diện tích GROSS, người thuê phải chi trả chi phí của cả khu vực công cộng, sinh hoạt chung không nằm trong không gian văn phòng đã thuê.

Theo đó, tùy từng tòa nhà sẽ quy định về cách tính phí thuê văn phòng theo phương pháp tính diện tích NET hoặc GROSS. Do đó, bạn nên hỏi kỹ các thông tin, điều khoản trước khi tiến hành giao dịch, ký kết để có thể xác định được chi phí cơ bản. Từ đó đảm bảo giá thuê văn phòng phù hợp với điều kiện tài chính cũng như đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. 

Phương pháp đo lường diện tích thuê văn phòng

Thông thường, các tòa nhà hạng A, B,C sẽ áp dụng phương pháp tính diện tích NET, tức là tính tiền thuê theo diện tích thực tế sử dụng. Các cách đo lường thông dụng như sau: 

  • Đo thông thủy: Cách đo này sẽ tính phần diện tích nằm trong lòng văn phòng.
  • Đo theo tim tường: Bao gồm không gian trong lòng văn phòng và vách bao quanh.
  • Đo theo mép ngoài:  Tiến hành đo đạc toàn bộ khu vực văn phòng gồm không gian bên trong, vách bao quanh và mép ngoài tường.

Trong đó: Nếu áp dụng phương pháp đo theo thông thủy sẽ không gồm mép ngoài của tường. Do đó, kết quả thu được sẽ ít hơn 3-5% so với diện tích xây dựng. 

Cách xác định diện tích NET diện tích GROSS là gì?

Cách xác định diện tích NET diện tích GROSS là gì?

Khi tiến hành đo lường và kiểm tra diện tích văn phòng, bạn cần chú ý những điều sau: 

Diện tích không hữu ích

Đây chính là các góc chết trong không gian. Chúng là phần diện tích không được sử dụng do hình dạng bất thường của văn phòng hoặc thiết kế có nhiều cột. 

Kiểm tra lại diện tích thực tế trước khi ký hợp đồng

Nhiều doanh nghiệp thường chủ quan và không đo đạc lại diện tích thực tế. Tuy nhiên, số liệu các chủ tòa nhà đưa ra không hẳn là hoàn toàn chính xác hết. 

Việc chênh lệch giữa diện tích thực tế và diện tích trong hợp đồng sẽ làm ảnh hưởng đến chi phí phải trả. Đặc biệt, nếu hợp đồng kéo dài trong 3-5 năm sẽ khiến doanh nghiệp thất thoát một khoản tiền không hề nhỏ. Do đó, để đảm bảo quyền lợi, cả 2 bên nên thống nhất và tiến hành đo đạc lại diện tích thực tế trước khi ký kết hợp đồng giao dịch. 

Chắc hẳn với những thông tin GIATHUECANHO đưa ra trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ diện tích NET diện tích GROSS là gì. Nếu có nhu cầu tư vấn và thuê văn phòng chuyên nghiệp, chất lượng cao, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhé. GIATHUEVANPHONG luôn sẵn sàng phục vụ!

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá