Diện tích thông thủy là gì và cách tính diện tích thông thủy

Khi mua chung cư, rất nhiều người hay thắc mắc diện tích phải thanh toán được tính như thế nào? Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? Diện tích nào sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn đối với người sử dụng. Hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu chi tiết hơn về điều này để nắm bắt được quyền lợi khi chọn mua căn hộ cho tổ ấm của mình.

Diện tích thông thủy là gì?

1-Dien-tich-thong-thuy-con-duoc-goi-la-dien-tich-trai-tham

Diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm

Diện tích thông thủy của căn nhà được tính bằng cách đo đạc theo nơi dòng nước có thể lan tỏa trong nhà. Hay nói cách khác, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích có thể sử dụng của căn nhà. Ở các nước khác, diện tích thông thủy có tên gọi khác là “diện tích trải thảm” (Carpet Area), tức nơi nào trong nhà có thể trải thảm được thì sẽ được tính là diện tích thông thủy.

Tính diện tích thông thủy chính là diện tích lọt lòng, sẽ bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng, diện tích ban công và cả logia nếu có. Như vậy, diện tích tường bao quanh căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích bị chiếm bởi cột nhà và hộp kỹ thuật không được tính là diện tích thông thủy.

Giá bán căn hộ được tính theo diện tích thông thủy?

Cách tính giá bán căn hộ của chủ đầu tư

Theo thông tư 16/2010/TT-BXD, chủ đầu tư có hai phương án tính giá đối với căn hộ khi rao bán. Cách thứ nhất, áp dụng diện tích thông thủy và giữ nguyên mức giá/ mét vuông dự kiến để mang lại lợi nhuận. Cách thứ hai, áp dụng diện tích tim tường và hạ giá bán/mét vuông để nhằm thu hút được nhiều người mua.

Ví dụ: Diện tích tim tường của căn nhà là 75 mét vuông, diện tích thông thủy của căn nhà là 70 mét vuông. Nếu chủ căn hộ muốn bán căn nhà với giá 1.5 tỷ đồng vậy:

  • Đơn giá bán theo diện tích thông thủy = 1.5 tỷ đồng/ 70 mét vuông = 21.428.571 đồng/ mét vuông
  • Đơn giá bán theo diện tích tim tường = 1.5 tỷ đồng/ 75 mét vuông = 20.000.000 đồng/ mét vuông (<21.428.571 đồng/ mét vuông)

Với đơn giá trên, nhìn có vẻ người mua sẽ được mua với đơn giá thấp hơn nhưng suy cùng họ vẫn phải chi trả 1.5 tỷ đồng. Đồng thời, định kỳ họ còn phải trả mức phí quản lý cao hơn do đó, cả hai mặt đều bất lợi.

Nhận xét

Tuy nhiên, với cách làm này, vô tình khiến người mua phải gánh chịu chi phí quản lý lớn hơn. Đồng thời, diện tích mà họ mua lại không bằng diện tích mà họ thực tế được sử dụng. Chính vì thế, sau thông tư 03/2014/TT-BXD ra đời, mọi tranh chấp đã được chấm dứt bởi Bộ Xây dựng đã chính thức thống nhất cách đo diện tích bán căn hộ phải là diện tích thông thủy.

Cách tính diện tích thông thủy là gì?

2-Gia-can-ho-duoc-tinh-dua-theo-dien-tich-thong-thuy

Giá căn hộ được tính dựa theo diện tích thông thủy

Trong cách tính giá bán những căn hộ chung cư, người ta thường sử dụng thông số tính toán là diện tích thông thủy thay vì sử dụng diện tích tim tường. Hay nói cách khác, diện tích của chung cư phải được tính từ “mép trong” của bức tường bao quanh căn hộ (Thông tư 03 ngày 08/04/2014). Như vậy, có thể áp dụng công thức sau khi xác định diện tích thông thủy:

Gọi:

  • Diện tích của phần vách ngăn bên trong căn hộ là: a*b
  • Diện tích ban công (đối với căn hộ có ban công) là: c*d
  • Diện tích sàn có chứa cột nằm bên trong căn hộ là: ei
  • Diện tích sàn có chứa hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ là: F

Như vậy, do diện tích thông thủy bao gồm diện tích ban công và vách ngăn bên trong căn hộ nhưng không bao gồm diện tích sàn chứa cột và diện tích sàn chứa hộp kỹ thuật cho nên:

Diện tích sử dụng của căn hộ = (a*b) + (c*d) – (∑ei + F)

XEM THÊM

Điểm khác nhau của diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì?

Diện tích tim tường được tính như thế nào?

Diện tích tim tường lớn hơn nhiều so với diện tích thông thủy hay diện tích trải thảm của căn nhà và được gọi là diện tích sàn xây dựng. Nguyên nhân chính vì nó được tính từ tim tường bao chứ không phải tính từ mép trong như diện tích thông thủy. Bên cạnh đó, diện tích tim tường còn bao gồm diện tích sàn có cột lẫn diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Lưu ý với diện tích tim tường và diện tích thông thủy

3-Dien-tich-thong-thuy-luon-nho-hon-dien-tich-tim-tuong

Diện tích thông thủy luôn nhỏ hơn diện tích tim tường

Điểm đáng chú ý với diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì? Theo định nghĩa trên, diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn cho người mua, họ chỉ chi trả cho diện tích sử dụng và phí quản lý dựa trên diện tích sử dụng. Đây là cơ sở để tránh những tranh chấp có thể phát sinh giữa chủ đầu tư và người mua. Ngoài ra, theo Luật Nhà Đất, khoản 3 điều 9 số 65/2014/QH13, trong sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà của người mua, bắt buộc phải đề cập đến cả hai diện tích: diện tích thông thủy và diện tích tim tường.

Nói tóm lại, diện tích thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là diện tích được áp dụng để tính giá khi mua bán căn hộ. Và trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà bắt buộc phải thể hiện cả hai loại diện tích thông thủy và diện tích tim tường mới hợp lệ.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

  • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0981 041 694
  • Email: truongtainang2018@gmail.com
  • Website: https://giathuecanho.com/