Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua đất thổ cư xây nhà

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Đất thổ cư là gì là thắc mắc mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn là một trong số những người cần lời giải đáp cho câu hỏi này thì hãy đón đọc hết bài viết sau của Giá Thuê Căn Hộ.

Để tránh bị những kẻ gian lợi dụng lổ hổng kiến thức của mình. Đồng thời hiểu biết thêm về quy hoạch và khai thác đất thổ cư vào mục đích mua bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà ở. Trong bài viết dưới đây, GiaThueCanHo sẽ mang đến cho bạn đầy đủ kiến thức bất động sản về đất thổ cư. Cũng như những vấn đề xung quanh loại bất động sản này!

ĐỊNH NGHĨA ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Đất thổ cư là đất gì?

Đây là loại đất chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở. Hoặc các công trình nhằm phục vụ đời sống của người dân. Dựa theo luật đất đai năm 2013 nhà nước quy định. Đất thổ cư – đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nghĩa là gồm cả đất tại thành phố và nông thôn. Loại đất này dùng để triển khai xây nhà ởnhững công trình đáp ứng đời sống cư dân. Không những thế, đất vườn ao gắn với địa ốc trên cùng một thửa đất thuộc khu cư dân cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Các loại đất thổ cư và ký hiệu:

 • ONT  là đất loại thổ cư ở nông thôn.
 • ODT là đất dạng thổ cư ở đô thị.
Đất nền thổ cư là gì

Thế nào là đất nền thổ cư và bất động sản thổ cư là gì

Đất thổ cư tiếng anh là gì?

Theo tiếng anh, đất thổ cư được gọi là Residential land.

PHÂN BIỆT ĐẤT THỔ CƯ VÀ ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Đất nền thổ cư là đất dùng để  và để dựng khu công trình phục vụ đời sống xã hội. Trong đó, ao vườn nằm ở phía trong diện tích quy hoạnh với thửa đất thuộc khu dân cư vẫn được công nhận là đất thổ cư.

thế nào là đất thổ cư

Nhà BĐS thổ cư là gì? Thế nào gọi là đất thổ cư

Định nghĩa đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng chỉ vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, trồng trọt. Như Cây cối, lương thực, thực phẩm hoa màu, thủy sản, hải sản,.. Theo quy định, đất nông nghiệp không được phép thiết kế xây dựng căn hộ chung cư cao cấp. Nếu bạn muốn thiết kế và xây dựng căn hộ thì phải đăng kí chuyển mục đích sang đất thổ cư.

Đất nông nghiệp trồng trọt được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có đất trồng cây hằng năm, đất đất trồng cây lâu đời, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy hải sản.

Thông thường, đất nông nghiệp không cuốn hút giới đầu tư. Chính vì giá bán của chúng thấp hơn nhiều so với đất thổ cư. Và thường chỉ được dùng để sản xuất nông nghiệp & trồng trọt.

Dat nong nghiep

Dat nong nghiep

ĐẤT THỔ CƯ CÓ SỔ ĐỎ KHÔNG?

Mua đất ở Sài Gòn, không chỉ dừng lại ở việc chọn lựa người bán đất nền uy tín tại TPHCM. Tìm hiểu tin tức chung về mảnh đất,… Thì bạn chỉ được xuống tiền khi chắc chắn được nắm sổ đỏ  tay. Và sổ đỏ cũng chính là giấy chứng nhận quan trọng của bất động sản này.

Sổ đỏ thực sự vô cùng quan trọng. Vì nó chứng minh tính pháp lý, chứng nhận quyền sở hữu của bạn đối với mảnh đất. Mỗi lô đất luôn luôn phải có số đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất riêng. Đặc biệt nhất khách hàng nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua. Nhằm hạn chế nhất những tranh chấp. Cũng như các vến đề bị giải tỏa, thu hồi,… về sau.

Bên cạnh đó cần kiểm tra diện tích của mảnh đất có khớp với sổ đỏ gốc hay không. Để tránh những phát sinh đáng tiếc xảy ra sau đó.

Sổ đỏ để chứng minh quyền sở hữu đối với đất thổ cư

Sổ đỏ để chứng minh quyền sở hữu đối với dđất thổ cư

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Những thông báo chung về mảnh đất như tọa lạcquy hoạch vùng, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh… Là những điều khách hàng cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của quý khách hàng và gia đình.

Vị trí mảnh đất khách hàng mua phải bảo đảm được:

Các nhu cầu cơ bản của quý khách hàng như tiện lợi đến cơ quan làm việc, có hệ thống trường học, chợ cho việc sinh hoạt. Và trên hết là khu vực đó có đảm bảo được an ninh, giao thông tiện dụng cho việc đi lại. Khách hàng có thể kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên môi trường về pháp lý để đảm bảo mảnh đất không tọa lạc tại diện bị giải tỏa hay xây dựng sản phẩm của vùng.

Đất xây nhà

Đất xây nhà và đất thổ cư có gì khác nhau?

Không những thếbạn cũng cần tìm hiểu đánh giá khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không? Một số sản phẩm thậm chí còn quy định những ngôi nhà  vùng phải có diện mạo bên ngoài giống hệt nhau. Một số chỉ yêu cầu các căn nhà phải được thiết kế có chiều cao từng tầng, chiều cao ô – văng, cửa đi, cửa sổ theo quy định quản lý để bảo đảm thể thống nhất và hài hoà chung của khu vực. Khách hàng nên hỏi kỹ về tình trạng được cấp phép triển khai của thửa đất để tránh trường hợp khi mua được đất rồi không có tỉ suất xây nhà.

Khi làm hợp đồng với chủ mảnh đất, khách hàng cần thật sự cẩn thận. Và tốt nhất nên có người am hiểu luật pháp cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất của bạn.

Vô cùng nhiều người dân khi mua đất vẫn chưa hiểu rõ những vấn đề pháp lý và thủ tục mua bán đất. Thông thường, xảy ra đối với những người mua bán đất đai lần đầu. Những trường hợp như vậy rất dễ bị lừa gạt với giá cao, thậm chí mất tiền. Giá Thuê Căn Hộ xin chia sẻ một số chú ý cần nắm trước khi mua đất thổ cư mà người mua cần biết:

Tìm hiểu tin tức và vấn đề pháp lý về khu đất:

Đứng trước quyết định mua một mảnh đất nào này. Khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề pháp lý như: mảnh đất có tọa lạc trong diện triển khai? Giải tỏa hay không? Mảnh đất có thuộc diện cấm giao dịch? Hay đang  thời kì giải quyết tranh chấp hay không?

 • Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ): Sổ đỏ quyết định trực tiếp đến tính pháp lý của mảnh đất. Bởi vậyquý khách hàng nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp. Để tránh các rủi ro  tranh chấp hoặc thu hồi.
 • Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả các người có liên quan.
Đất nền thổ cư

Đất nền có full thổ cư là gì?

Không chỉ quan tâm pháp lý. Người mua đất cũng nên để ý đển các khía cạnh khác như:

 • Chọn hướng mảnh đất;
 • quy mô và vị thế;
 • cảnh quan sống xung quanh;
 • Lối vào không có tranh chấp;

ĐẤT THỔ CƯ CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ HÀNG NĂM KHÔNG?

Đất thổ cư là đối tượng chịu thuế và người khai thác đất là người nộp thuế. Vậy cách tính thuế đất thổ cư như thế nào? Thủ tục đóng thuế và cách tính thuế sao cho chuẩn?

Thuế đất thổ cư hàng năm được quy định như sau:

Điều 4 Thông tư số 153/2011/TT-BTC chỉ dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Quy định căn cứ tính thuế như sau: “Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) là quy mô đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất.”

dat tho cu la gi

Đất nền thổ cư là sao? Hình đất thổ cư

Khoản một Điều 5 Luật thuế khai thác đất phi nông nghiệp 2010 quy định diện tích đất tính thuế như sau:

 • Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất  trong phạm vi một tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh). Thì diện tích đất tính thuế là tổng quy mô những thửa đất  thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
 • Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận. Thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận.; Trường hợp diện tích đất  ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế sử dụng thì quy mô đất tính thuế là quy mô thực tế sử dụng.

(2) Giá của 1 m2 đất tính thuế cho đất thổ cư sẽ được xác định theo Quyết định số 66/2011/QĐ-UBND. Quy định bảng giá những loại đất năm 2012 trên địa bàn mỗi tỉnh có hiệu lực từ ngày 01/01/2012. Và được ổn định theo chu kỳ 5 năm.

(3) Căn cứ khoản 1 Điều 7 Thông tư số 153/2011/TT-BTC. Chỉ dẫn về thuế khai thác đất phi nông nghiệp quy định: “Thuế suất đối với diện tích đất trong hạn mức là 0.03%.”

Vậy câu trả lời cho vấn đề đất thổ cư có phải đóng thuế không như sau:

Đất thổ cư là đất ở, vì vậy đất thổ cư là đối tượng chịu thuế và bạn là người nộp thuế.

ĐẤT THỔ CƯ CÓ ĐƯỢC XÂY NHÀ KHÔNG?

Như đã được đề cập từ đầu bài viết. Đất thổ cư là loại đất dùng để ở. Do đó, dĩ nhiên nso được sẽ cấp phép để xây nhà. Tuy nhiên, trước khi quyết định rót tiền cho bất kỳ mảnh đất nào. Quý khách hàng luôn phải tỉnh táo để lựa chọn. Việc nhận định mảnh đất thuộc vào diện nào rất quan trọng. Như có vấn đề nào về pháp lý hay không? Có thuộc diện quy hoạch, giải tỏa, xây dựng công trình nhà nước?,… Tốt nhất, hãy xác thực các thông tin về khu đất mà mình định mua tại sở địa chính tài nguyên cảnh quan để tránh những sai lệch và bị lừa gạt.

Đất không thổ cư là gì?

Đất không thổ cư là gì? Đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Xu thế kinh doanh mua bán đất thổ cư  nông thôn và khu vực ngoại ô đang ngày càng được săn đón mạnh mẽ hơn. Lý do là các chung cư ngày càng được nâng cấp. Do đó, mức giá rẻ cho các căn chung cư trở nên khan hiếm. Đồng thời, với mức giá rẻ cũng đi kèm với chất lượng không đảm bảo, xảy ra những bất cập  quá trình xây dựng như tiến độ dự án chậm, chất lượng công trình không đảm bảo,… Khiến người mua bán bất động sản dẫn đến tâm lý e ngại.

Hơn nữa, tuy xã hội ngày càng hiện đại. Nhưng con người ngày càng muốn bình yên hơn. Nhiều người không thích sự xô bồ, náo nhiệt chốn phồn hoa đô thị. Họ lựa chọn một chốn an cư an nhàn, thanh bình, thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. CÙng với đó là sự ưa chuộng sự sở hữu vĩnh viễn. Khiến không ít cư dân quyết định chi tiền cho đất thổ cư thay vì các loại hình nhà ở khác.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC VỀ ĐẤT THỔ CƯ

Cùng với thực trạng BDS Bây giờgiá đất thổ cư tại nông thôn năm 2019 và giá đất thổ cư trong nông thôn năm 2020 cũng có nhiều biến đổi, nhưng khá âm thầm. 1 số vùng thừa hưởng lợi từ hạ tầng bắt đầu lên giá từ 10-15% tuy nhiên cũng có các vùng không biến động giá hoặc nhích lên 1 chút. tuy nhiên, so với những chung cư giá rẻ, giá bán của đất thổ cư nông thôn tương đối rẻ, lại có nhiều chọn lựa về vị trí củaquy mô, phong thủy,… ngoài ranhà ở thổ cư tại nông thôn luôn có nguồn cầu, giao dịch ổn định và là thị trường “chắc ăn mặc bền” hơn rất nhiều so với mua hoặc thuê nhà chung cư.

Đất thổ cư Hồ Chí Minh

Hình ảnh Đất thổ cư Hồ Chí Minh

Giá nhà ở thổ cư  Thủ đô cũng có những biến động nhất định:

Nhiều nhất là khu vực ven theo con đường Võ Nguyên Giáp (Đông Anh, Hà Nội). Với giao dịch diễn ra khá sôi nổi do giao thuận đang dần trở nên tiện dụng và được triển khai cơ sở hạ tầng.

Gần đây, lại có một làn sóng về giá đất thổ cư trong Củ Chi. Với siêu dự án của “chúa đảo” Tuần Châu, Củ Chi. Câu chuyện đón đầu xây dựng đó làm cho các lô đất nông nghiệp tại đây đang được đẩy giá lên cao. Vì các dự đoán chuyển đổi sang đất thổ cư linh hoạt sau khi triển khai cơ sở hạ tầng tự dự án. Toàn bộ tạo nên một làn sóng ảo ngay cả khi dự án mới chỉ là đề xuất của đơn vị.

Vậy là với các thông báocác câu chuyện và các lưu ý khi mua đất thổ cư mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng độc giả có những quyết định tỉnh táo khi mua đất thổ cư để hạn chế các rủi ro về tài chính.

Thông tin liên hệ GiaThueCanHo

 • Hotline: 0981 041 694.
 • Email: Truongtainang2018@gmail.com.
 • Địa chỉ: Số 01 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.
 • Website: https://giathuecanho.com.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá