Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hợp đồng cho thuê căn hộ – Mẫu hợp đồng mới nhất

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Bạn có biết cách làm một hợp đồng cho thuê căn hộ như thế nào không? Cũng như các quy định và điểm cần lưu ý khi đi thuê nhà không? Hiện nay, nhiều dự căn hộ chung cư được xây dựng lên với hàng nghìn tiện ích đem lại không gian sinh sống tiện nghi, hiện đại. Có lẽ bạn sẽ băn khoăn không biết đâu là nơi phù hợp cho gia đình, vì vậy dịch vụ thuê căn hộ chung cư ngày càng trở nên phổ biến. Vậy Hãy cùng giathuecanho.com giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau đây nhé!

I. Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì? Tại sao hợp đồng lại quan trọng?

Theo điều 472, luật Dân sự 2015, hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê. Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thuê căn hộ,… hay tài sản khác liên quan đến nhà ở để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Hợp đồng cho thuê căn hộ là một loại giao dịch dân sự. Theo đó, bên cho thuê căn hộ và bên thuê căn hộ tiến hành thỏa thuận các nội dung liên quan về giá thuê, thời hạn thuê, hình thức trả tiền thuê (1 lần hay định kỳ), nghĩa vụ của các bên và các điều khoản khác. Sau đó lập thành một bản hợp đồng bằng văn bản theo Luật quy định.

Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì

Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì

Hợp đồng có ý nghĩa đối với cả bên thuê và bên cho thuê, đảm bảo quyền lợi của cả hai. Vậy tại sao hợp đồng thuê căn hộ lại đóng vai trò quan trọng như thế?

 • Mang giá trị pháp lý cao: các bên ký hợp đồng thuê dựa trên nguyên tắc tự do tự nguyện, và những nội dung được ghi trong hợp đồng sẽ trở thành căn cứ pháp lý đảm bảo quyền lợi các bên.
 • Giải quyết tranh chấp: khi xảy ra tranh chấp, các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào những điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng làm cơ sở để phán quyết.
 • Ràng buộc các bên trong mối quan hệ hợp tác: nếu không có hợp đồng thì những lời nói lúc thỏa thuận sẽ trở nên vô nghĩa. Hợp đồng đảm bảo các bên phải thực hiện theo đúng những gì quy định trong hợp đồng dù muốn hay không.
 • Phòng tránh rủi ro có thể xảy ra: để tránh các trường hợp bị lừa tiền, lật lọng, lợi dụng lòng tin… thì cần có hợp đồng để bảo vệ, tránh rơi vào tình trạng tiền mất mà không có nhà để ở.

II. Download hợp đồng thuê nhà chung cư

Bản Hợp đồng thuê căn hộ chung cư 2021 là việc cần thiết khi đi thuê nhà thời điểm hiện tại, các bên sẽ được pháp luật bảo vệ và can thiệp khi có tranh chấp phát sinh. Hợp đồng cần đảm bảo tính chặt chẽ, minh bạch, rõ ràng và đôi bên đều có lợi. Dưới đây, giathuecanho.com xin cung cấp đến bạn mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư theo đúng quy định của Luật Việt Nam.

BẢN FULL HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ CÁC BẠN DOWNLOAD TẠI ĐÂY

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

—-o0o—-

HỢP ĐỒNG THUÊ CĂN HỘ

(Số: ……../HĐTCH)

Hôm nay, ngày … tháng … năm …, tại …………., chúng tôi gồm có:

BÊN CHO THUÊ (Sau đây gọi tắt là Bên A)

Ông/bà:……………………………………………………………………………….

Số CMND: ………………………………………………………..

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………..

Điện thoại: …………………………………………………………

Là chủ cho thuê hợp pháp căn hộ chung cư số: ………………………………..

BÊN THUÊ (Sau đây gọi tắt là Bên B)

Ông/bà: ……………………………………………………………..

Số CMND: …………………………………………………………..

Địa chỉ: ……………………………………………………………….

Số điện thoại: ………………………………………………………..

Sau khi bàn bạc hai bên thống nhất đi đến ký kết hợp đồng thuê căn hộ này với nội dung sau:

Điều 1:  Địa điểm chính của căn hộ cho thuê

 • Địa điểm thuê: …………………..
 • Tổng diện tích: ………………….

Điều 2: Mục đích thuê

Điều 3: Thời hạn thuê

Điều 4: Giá thuê

 • Tiền thuê mỗi tháng: ……………..
 • Các chi phí phụ khác: …………….

Điều 5: Đặt cọc và phương thức thanh toán

 • Số tiền đặt cọc:………………………………..
 • Hình thức thanh toán: …………………
 • Đồng tiền thanh toán:………………………..
 • Thời gian thanh toán: ………………….

Điều 6: Quyền và nghĩa vụ của Bên A

Quyền của bên A

 • Nhận tiền thanh toán đúng hạn.
 • Yêu cầu bên B thanh toán thiệt hại nếu xảy ra.
 • Kiểm tra căn hộ trong thời hạn hợp đồng.

Nghĩa vụ của bên A

 • Bàn giao căn hộ và các trang thiết bị của căn hộ thuê đúng theo thỏa thuận.
 • Cam kết quyền sở hữu và quyền cho thuê căn hộ là hợp pháp.
 • Bảo đảm quyền sử dụng trọn vẹn và riêng lẻ của bên B đối với căn hộ trong suốt thời hạn.
 • Hoàn trả tiền cọc đúng theo thỏa thuận.

Điều 7: Quyền và nghĩa vụ của Bên B

Quyền của bên B

 • Toàn quyền sử dụng căn hộ.
 • Nhận lại tiền cọc khi hợp đồng chấm dứt.

Nghĩa vụ của bên B

 • Sử dụng căn hộ đúng mục đích.
 • Thanh toán tiền nhà đúng hạn
 • Thực hiện nghiêm các quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự an ninh
 • Chịu trách nhiệm đối với đồ đạc trong căn hộ.
 • Khi hợp đồng kết thúc, giao nguyên trạng căn nhà cho A trong tình trạng tương xứng với thời gian sử dụng.

Điều 8: Chấm dứt hợp đồng

 • Việc chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ mà không phải bồi thường được thực hiện trong các trường hợp sau: ……..
 • Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên còn lại và bồi thường số tiền tương đương khoản tiền đặt cọc.

Điều 9: Điều khoản chung

 • Tuân thủ đầy đủ các điều khoản trên.
 • Trường hợp có tranh chấp thì cả hai bên phải bàn bạc tìm biện pháp giải quyết. Nếu không tìm ra được sự thống nhất thì sẽ kiện lên tòa án dân sự.
 • Nội dung của hợp đồng nãy đã được hai bên hiểu rõ. Hai bên đồng ý với tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng này và tự nguyện ký kết.

Hợp đồng được lập thành 2 (hai) bản, mỗi bản có … tờ có cùng nội dung và giá trị pháp lý, mỗi bên giữ 01 bản. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày hai bên ký.

Đại diện các bên ký và ghi rõ họ tên.

III. Những điểm cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê căn hộ

Không phải ai cũng biết cách lập một hợp đồng cho thuê nhà chung cư. Đối với những người lần đầu tiên lập hợp đồng, chưa có nhiều kinh nghiệm ắt hẳn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, có nhiều thắc mắc cần giải đáp. Sau đây xin liệt kê một số điểm cần lưu ý đối với việc lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Người cho thuê căn hộ là ai?

Xác định người cho thuê là ai là việc cần thiết trước khi lập hợp đồng, bởi vì đây sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý trên hợp đồng, và thực hiện các nghĩa vụ ghi trên hợp đồng. Bạn cần phải nắm rõ những thông tin của chủ sở hữu, đảm bảo an toàn và uy tín.

Tiền thuê căn hộ là bao nhiêu

Đối với tiền thuê thì bạn cần làm rõ ràng, chi tiết để tránh xảy ra những tranh chấp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Cần làm rõ các nội dung sau: Giá tiền thuê (theo tháng, theo quý hoặc theo năm), đồng tiền thanh toán, khoảng thời gian thanh toán, hình thức thanh toán (tiền mặt, chuyển khoản thì phải quy định rõ chuyển qua tài khoản ngân hàng nào).

Theo quy định của Việt Nam tiền thuê nhà ở chung cư phải được quy đổi sang đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng.

Tiền đặt cọc

Thông thường thời hạn cho thuê nhà dài hạn là trên 1 năm. Để tránh trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, hai bên thường quy định một số tiền cọc nhất định để bù đắp vào phần tổn thất nếu có bên vi phạm hợp đồng.

Khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại khi hết thời hạn hợp đồng nếu không có sự cố nào xảy ra. Cần phải quy định rõ số tiền cọc, thời hạn hoàn trả tiền cọc.

Những khoản chi phí phụ

Bên cạnh số tiền thuê thì người thuê phải trả những khoản phụ phí cho mục đích sinh hoạt như điện, nước, wifi, phí giữ xe, phí quản lý, các dịch vụ bổ sung …. Hai bên cần thỏa thuận những chi phí này sẽ do bên nào chịu để tránh gây ra các phát sinh tranh chấp.

Cách thuê chung cư an toàn

Cách thuê chung cư an toàn

Thời gian chấm dứt hợp đồng

Cần ghi rõ ngày, tháng, năm để xác lập thời gian kết thúc nghĩa vụ, trách nghiệm của các bên. Trong trường hợp muốn kết thúc sớm thì phải quy định rõ ràng là kết thúc trước bao nhiêu tháng.

Ngôn ngữ của bản hợp đồng

Thông thường hợp đồng sẽ được viết bằng tiếng Việt. Nếu người thuê là người nước ngoài, bạn có thể sử dụng hợp đồng bằng tiếng Anh và tiếng Việt kèm theo. Tuy nhiên phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và có điều kiện nếu xảy ra phát sinh tranh chấp thì lấy bản tiếng Việt hay tiếng Anh làm căn cứ phán quyết.

Tình trạng căn hộ, trang thiết bị có sẵn khi cho thuê

Trước khi lập hợp đồng thuê thì cần phải đảm bảo độ an toàn của ngôi nhà. Bạn có thể yêu cầu bên cho thuê dẫn đi xem nhà để xem xét diện tích, không gian, nội thất trong nhà có phù hợp với những gì bạn mong muốn không.

Tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

Đối với những người lần đầu lập hợp đồng thì nên tham khảo những mẫu có sẵn rồi dựa vào tình hình cụ thể có những thay đổi, bổ sung cho phù hợp mà vẫn đảm bảo nội dung rõ ràng, minh bạch.

IV. Lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê chung cư

 • Đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng, có đúng theo những gì hai bên thỏa thuận không. Nếu không thì phải ngay lập tức thông báo và sửa đổi.
 • Nếu trong hợp đồng có chỗ bị sửa, bổ sung, xóa thì cần hai bên đóng dấu hoặc ký tên hay lập một hợp đồng mới để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.
 • Xác thực các thông tin ghi trong hợp đồng là đúng.
 • Ký tên đúng theo quy định trên hợp đồng, thường là ký tên, ghi cả họ và tên đóng dấu.
 • Sau khi ký hợp đồng cần lập thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản.
Xem xét hợp đồng cho thuê căn hộ kĩ trước khi ký

Xem xét hợp đồng cho thuê căn hộ kĩ trước khi ký

V. Thủ tục cho thuê căn hộ

1. Thủ tục thuê căn hộ

Bước 1: Các bên thỏa thuận thống nhất về giá cả, hình thức thanh toán, thời hạn thuê và một số các thỏa thuận khác (nếu có);

Bước 2: Kí hợp đồng đặt cọc:  để tạo tính ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của các bên;

Bước 3: Kí hợp đồng cho thuê căn hộ: đây là bước quan trọng, mang tính giá trị pháp lý cao, nội dung điều khoản thỏa thuận phải rõ ràng, minh bạch. Trước khi lập và ký hợp đồng cần lưu ý các điều đã nên ở phần trên;

Bước 4: Đăng ký tạm vắng, tạm trú;

Bước 5: Nộp thuế.

2. Lập hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

 • 1. Quyền và nghĩa vụ của 2 bên

Đối với bên cho thuê

Bên cho thuê có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin liên quan đến tình trạng căn hộ và các thông tin cá nhân. Và có quyền yêu cầu khách hàng gửi các thông tin minh bạch về giấy tờ tùy thân, thông tin về nghề nghiệp, khả năng tài chính để đảm bảo an toàn.

Đối với bên thuê

Bên thuê có nghĩa vụ cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ. Và bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê  xem xet, đi khảo sát thực tế căn hộ, xem xét là đặt ra các câu hỏi có liên quan đến căn hộ. Có quyền yêu cầu cho xem chứng thực sở hữu căn hộ, kiểm tra xem căn hộ có đang bị tranh chấp không, kiểm tra xem bên cho thuê đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê căn hộ hay chưa.

Thủ tục thuê nhà chung cư như thế nào

Thủ tục thuê nhà chung cư như thế nào

 • 2. Thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Sau khi đảm bảo các quyền và nghĩa vụ, hai bên tiến tới thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng thuê căn hộ chung cư. Các thỏa thuận phải bao gồm các điều khoản bắt buộc như kỳ hạn thuê, tiền thuê nhà, thời điểm thanh toán, các điều khoản vi phạm hợp đồng. Các thỏa thuận phải rõ ràng và được cả hai bên thông qua.

 • 3. Soạn thảo hợp đồng cho thuê căn hộ

Dựa vào các điều khoản đã được hai bên chấp thuận, soạn thảo hợp đồng bằng văn bản theo đúng quy định của Luật Việt Nam. Thông thường, hợp đồng được soạn thảo,  in thành 2 bản và do bên cho thuê lập.

 • 4. Ký kết và công chứng Hợp đồng

Trước khi ký kết phải đọc lại các điều khoản có đúng như những gì đã thỏa thuận và ký ở phía bên dưới. Sau đó đi công chứng đề hợp đồng có giá trị pháp lý. Hiện nay, hợp đồng thuê căn hộ chung cư ngắn hạn có thể không cần phải công chứng chỉ cần có chữ ký của hai bên. Nhưng đối với hợp đồng thuê dài hạn trên 6 tháng thì cần phải công chứng để đảm bảo tính pháp lý và giải quyết tranh chấp dựa trên hợp đồng.

3. Kê khai và nộp thuế

Thông thường, cá nhân hoặc hộ gia đình cho thuê căn hộ phải có trách nhiệm kê khai cho 2 loại thuế là: thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Có 2 phương pháp tính thuế và được xác định theo tuần tự sau:

 • Thuê căn hộ để ở thì sẽ áp dụng “Phương pháp tính thuế từ cho thuê tài sản”
 • Thuê căn hộ nhằm những mục đích cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, dài hạn cho sinh viên, công nhân hay cho các dịch vụ ăn uống và các phương tiện giải trí khác thì sẽ áp dụng “Phương pháp tính nộp thuế khoán”
Thủ tục thuê chung cư cần những giấy tờ gì

Thủ tục thuê chung cư cần những giấy tờ gì

4. Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Cá nhân, hộ gia đình cho thuê có trách nhiệm kê khai và nộp lệ phí môn bài theo một trong hai cách sau, tùy đối tượng mà sẽ có cách tính thuế khác nhau:

 • Tính thuế từ cho thuê tài sản: khai một lần cho từng hợp đồng cho thuê cụ thể;
 • Tính nộp thuế khoán: không cần khai mà cơ quan thuế sẽ xác định mức thu lệ phí trên căn cứ tổng doanh thu.

5. Thực hiện những thủ tục về cư trú

Khi thuê nhà để ở thì người thuê có phải ngay lập tức thực hiện thông báo về việc lưu trú của các cá nhân trong gia đình cho Công an xã, phường nơi cho thuê. Còn người cho thuê đề nghị bên thuê phải cung cấp các giấy tờ cần thiết để thực hiện việc thông báo lưu trú. Các giấy tờ gồm:

 • Chứng minh nhân dân;
 • Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng;
 • Các giấy tờ tùy thân khác.

Hình thức thực hiện: trực tiếp hoặc gián tiếp qua mạng Internet theo yêu cầu của Công an xã, phường, thị trấn.

Thời hạn giải quyết: sau 2 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ cần thiết.

Hoàn tất thủ tục cho thuê căn hộ

Hoàn tất thủ tục cho thuê căn hộ

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hợp đồng cho thuê căn hộ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm, các thủ tục cũng như những điểm cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê chung cư 2021. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại. Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn!

Thông tin liên hệ:

Tên công ty: CÔNG TY TNHH GIATHUECANHO.COM

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, phường 25, Bình Thành, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0981 041 694

Email: truongtainang2018@gmail.com

Website: giathuecanho.com.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

4/5 - (1 bình chọn)