Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tại sao cần tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú?

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Tại sao công dân cần tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú và điều này có ý nghĩa như thế nào? Liệu đây có phải là một thủ tục bắt buộc, nếu không thực hiện thì có bị xử phạt gì không? Hãy cùng GIATHUECANHO giải đáp những thắc mắc trên và tham khảo các bước đăng ký tạm trú để có thêm kinh nghiệm.

Khái quát về đăng ký tạm trú

Đăng ký tạm trú là gì?

1-Dang-ky-tam-tru-de-dam-bao-trat-tu-an-toan-xa-hoi

Đăng ký tạm trú để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội

“Tạm trú” là nơi trú ngụ tạm thời của công dân, và để dễ dàng quản lý trật tự an toàn xã hội, cơ quan chức năng có yêu cầu bắt buộc những người tạm trú phải thực hiện các thủ tục đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày. Bên cạnh đó, việc hoàn thành thủ tục tạm trú còn giúp người dân trở nên thuận tiện hơn trong quá trình đầu tư, kinh doanh, đi học, vay vốn, mua xe,…

Khi nào cán bộ công an kiểm tra tạm trú?

Việc kiểm tra nơi cư trú nhằm vào mục đích phòng chống các đối tượng tội phạm, giữ gìn trật tự, an ninh. Đối tượng bị kiểm tra có thể là công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, cơ sở cho thuê,…Do đó, cán bộ công an có quyền kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra một cách đột xuất, bất kể thời gian.

Trong quá trình kiểm tra, công an cần sử dụng đúng trang phục, phương tiện trang bị. Bên cạnh đó, việc kiểm tra phải có cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến. Trong những trường hợp đặc biệt, lực lượng kiểm tra còn có thể huy động và nhờ sự trợ giúp từ phía quần chúng.

Những điểm nội dung chính của Điều 30 Luật Cư trú

2-Nguoi-dan-can-dang-ky-tam-tru-trong-vong-30-ngay

Người dân cần đăng ký tạm trú trong 30 ngày

 • Người đang sinh sống, học tập, làm việc tại xã, phường, thị trấn nhưng không có đăng ký thường trú trong vòng ba mươi ngày phải thực hiện đăng ký tạm trú. Sau thời gian này, người chưa đăng ký có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy trường hợp (Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013)
 • Sau khi nộp hồ sơ cần thiết đầy đủ, người đăng ký tạm trú sẽ được cấp sổ tạm trú trong thời hạn 03 ngày (Khoản 3 Điều 30 Luật cư trú). Sổ tạm trú thường có giá trị liên tục trong vòng 24 tháng, trước khi thời hạn này kết thúc 30 ngày, nếu muốn tiếp tục sinh sống tại vị trí hiện tại, người tạm trú phải thực hiện thủ tục gia hạn.
 • Khi đã đăng ký tạm trú nhưng không đến sinh sống, làm việc hoặc học tập từ 06 tháng trở lên, cơ quan Công an đã cấp sổ tạm trú có quyền xóa tên người đã đăng ký.
 • Đối với trường hợp chuyển vị trí chỗ ở mới mà vẫn thuộc phạm vi xã, phường, thị trấn, người đăng ký tạm trú chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh sổ tạm trú, không cần làm mới. Trường hợp làm mới sổ tạm trú chỉ áp dụng khi phạm vi chuyển đổi chỗ ở ngoài xã, phường, thị trấn.
 • Khi sổ tạm trú không may bị hư hỏng, bị mất người đăng ký tạm trú có quyền yêu cầu cấp lại hoặc đổi mới để có thể tiếp tục sử dụng.

XEM THÊM

Thủ tục đăng ký tạm trú

3-Chuan-bi-ho-so-khi-lam-thu-tuc-dang-ky-tam-tru

Chuẩn bị đủ hồ sơ khi làm thủ tục đăng ký tạm trú

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú bao gồm Bản khai nhân khẩu theo mẫu HK01 và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02. Bên cạnh đó cần có:

 • Chứng minh thư hoặc giấy tờ xác nhận của Công an
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở (nếu tạm trú vào nhà có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trước đó thì không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở).
 • Trong trường hợp thuê mướn hoặc ở nhờ, giấy tờ đăng ký tạm trú cần được sự đồng ý của chủ cho thuê, cho ở nhờ. Ý kiến đồng ý được thể hiện trong phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu và có ký tên, ghi rõ họ tên kèm ngày tháng.

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ sau khi chuẩn bị xong, người làm thủ tục đăng ký tạm trú cần nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Người tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính chính xác sơ bộ kèm các giấy tờ liên quan và yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung để hồ sơ đầy đủ. Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, người đăng ký tạm trú cần giữ biên nhận để nhận lại sổ tạm trú sau hai ngày làm việc.

Nhận kết quả

Người đăng ký tạm trú thanh toán lệ phí (điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC) và sau đó nhận lại sổ tạm trú nếu đăng ký thành công. Trong trường hợp đăng ký tạm trú chưa thành công, người đăng ký sẽ nhận thêm văn bản lý giải về việc không giải quyết đăng ký tạm trú. Nên lưu ý kiểm tra lại tất cả hồ sơ và thông tin liên quan trước khi rời khỏi quầy để có thể kịp thời yêu cầu sửa chữa chỗ sai sót.

Nói chung, thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú là điều bắt buộc. Sổ tạm trú vừa giúp tăng hiệu quả quản lý trật tự, an ninh, an toàn xã hội vừa mang lại lợi ích cho công dân. Giathuecanho thông tin đến bạn đọc!

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0981 041 694
 • Email: truongtainang2018@gmail.com
 • Website: https://giathuecanho.com/

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá