Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tìm hiểu về các đơn vị đo diện tích của những vùng miền khác nhau

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Các đơn vị đo diện tích quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và được sử dụng theo một quy tắc chung để dễ dàng tiến hành đo đạc, thiết kế, học tập,…Tuy nhiên, bạn có biết các đơn vị đo diện tích chung này ứng với bao nhiêu đơn vị theo vùng miền hay không. Đại khái một công đất tương ứng với bao nhiêu mét vuông? Hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tầm quan trọng của các đơn vị đo lường

1-Cac-don-vi-do-dien-tich-co-nhieu-ung-dung-khac-nhau

Các đơn vị đo diện tích có nhiều ứng dụng

Các đơn vị đo lường có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống, học tập và công việc. Bên cạnh đó, đơn vị đo diện tích có ý nghĩa lớn đối với việc sử dụng đất trong nông lâm nghiệp, kinh doanh bất động sản. Đơn vị đo lường diện tích còn giúp xác định chính xác kích thước trong lĩnh vực thiết kế, tính toán địa lý. Đối với quá trình học tập, đơn vị đo diện tích còn được sử dụng rộng rãi,…Chính vì thế, trong Nghị định số 134/2007/NĐ-CP (15/08/2007) của Chính phủ quy định về đơn vị đo lường chính thức đã đề cập rất chi tiết về các đơn vị đo.

Các đơn vị đo diện tích với đất nông nghiệp

Theo Nghị định số 134/2007/NĐ-CP (15/08/2007) của Chính phủ quy định về đơn vị đo lường chính thức, đơn vị đo lường dành cho diện tích là hécta, viết tắt là ha. Trong đó, 1 ha bằng 10.000 mét vuông đất. Tuy nhiên, đối với miền Nam và miền Bắc, vốn quen thuộc với cách gọi vùng miền riêng là 1 sào (theo miền Bắc và miền Trung) và 1 công (theo miền Nam).

Không những thế, một sào đất ở miền Bắc sẽ ứng với diện tích khác với một sào ở miền Trung. Ngoài ra, nhìn toàn cục, đơn vị đo lường diện tích đất nông nghiệp còn được gọi là “mẫu”. Như vậy, các đơn vị đo lường này tương ứng với giá trị nào? Một mẫu bằng bao nhiêu sào, bao nhiêu công và một công đất ở miền Nam ứng với giá trị diện tích bao nhiêu? Một sào đất miền Trung hay miền Bắc giá trị nào lớn hơn?

XEM THÊM

Giá trị quy đổi của các đơn vị đo diện tích theo vùng miền

Quy đổi giá trị sào đất, công đất về hécta

Dựa theo Nghị định 86/2012/ND-CP, đối với sự khác biệt về cách đo lường theo vùng miền, người tiến hành đo đạc có thể áp dụng theo hướng dẫn rất chi tiết về Luật Đo lường cụ thể như sau:

Đơn vị đo diện tích ở miền Bắc, Trung, Nam khác nhau về giá trị và cả tên gọi:

 • 1 sào đất miền Bắc = 360 mét vuông = 0.036 hécta
 • 1 sào đất miền Trung = 499.95 mét vuông = 0.049995 hécta
 • 1 công đất miền Nam = 1296 mét vuông = 0.1296 hécta

Giá trị “mẫu đất” và “thước đất”

2-Mot-sao-dat-mien-Bac-co-bang-mot-sao-dat-mien-Trung

Một sào đất miền Bắc có bằng một sào đất miền Trung?

Bên cạnh đó, khi được gọi chung bằng đơn vị là mẫu, ta có cách quy đổi sau:

 • 1 mẫu đất miền Bắc = 10 sào đất miền Bắc
 • 1 mẫu đất miền Trung = 10 sào đất miền Trung
 • 1 mẫu đất miền Nam = 10 công đất miền Nam

Như vậy, dù được gọi chung là “sào” nhưng giá trị một sào đất miền Bắc và miền Trung hoàn toàn không giống nhau. Một sào đất miền Bắc nhỏ hơn một sào đất miền Trung (0.036 hécta < 0.049995 hécta). Ngoài ra, cùng được gọi là “mẫu” nhưng giá trị một mẫu đất miền Bắc khác với giá trị một mẫu đất miền Trung và miền Nam ( 0.36 hécta < 0.49995 hécta < 1.296 hécta)

Ngoài cách gọi trên, các đơn vị đo diện tích ở miền Bắc và miền Trung đôi lúc còn được tính bằng “thước”. Theo đó,

 • 1 sào đất miền Bắc = 15 thước = 360 mét vuông = 0.036 hécta
 • 1 sào đất miền Trung = 15 thước = 499.95 mét vuông = 0.049995 hécta

Hay nói cách khác, mỗi thước đất miền Bắc tương ứng với 24 mét vuông và mỗi thước đất miền Trung ứng với 33.33 mét vuông.

Quy định về việc sử dụng các đơn vị đo diện tích

 

 

 

 

3-Can-quy-doi-cac-don-vi-do-luong-ve-hecta

Cần quy đổi các đơn vị đo diện tích về hécta

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí hình thành khu đô thị và lợi ích của khu đô thị

Quy định sử dụng đơn vị đo lường

Các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phải tuân thủ theo các quy định về đơn vị đo lường diện tích cũng như các đơn vị đo lường khác về thể tích, nhiệt độ, khối lượng, tần số, nhiệt lượn, áp suất, thời gian,…Đã được đề cập cụ thể tại Nghị định số 134/2007/NĐ-CP (15/08/2007) của Chính phủ quy định về đơn vị đo lường chính thức. Theo đó, cần thể hiện đúng Pháp lệnh Đo lường khi thể hiện lên sản phẩm sản xuất, hàng hóa nhập khẩu.

Ngoại lệ của quy định đơn vị đo lường

Tuy không liên quan đến các đơn vị đo diện tích nhưng trong Nghị định 134 có lưu ý đối với việc sử dụng đơn vị không theo quy định. Cụ thể, trong trường hợp đối với những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu được tổ chức hoặc cá nhân tại nước ngoài yêu cầu thể hiện đơn vị đo lường khác với Nghị định số 134/2007/NĐ-CP (15/08/2007) của Chính phủ quy định về đơn vị đo lường chính thức, cá nhân hoặc tổ chức thực hiện đơn hàng xuất khẩu có quyền thỏa mãn điều kiện này. Tuy nhiên, cách thức đo lường này phải đảm bảo không vi phạm pháp luật của Việt Nam lẫn nước nhập khẩu.

Nói chung, các đơn vị đo diện tích có vai trò quan trọng trong nhiều phương diện khác nhau, ảnh hưởng đến công việc, học tập,…Trong đó, đơn vị đo lường diện tích chính được quy định là hécta. Ngoài ra, mỗi vùng miền Bắc, Trung, Nam sẽ có cách gọi khác nhau tương ứng với giá trị khác nhau cần được quy đổi về hécta khi sử dụng để có tính thống nhất.

Thông tin liên hệ tại website GIATHUECANHO

 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0981 041 694
 • Email: truongtainang2018@gmail.com
 • Website: https://giathuecanho.com/

 

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá