Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Series tổng hợp kiến thức kinh doanh bất động sản năm 2020

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Nắm bắt được nhu cầu lớn của mọi người về việc tìm hiểu kiến thức kinh doanh bất động sản để tự đầu tư hoặc phục vụ cho công việc. Hôm nay Giathuecanho xin giới gửi các bạn bài viết chi tiết nhất để giải đáp mọi thắc mắc về chủ đề này. Chẳng hạn như “kinh doanh bất động sản là gì?”, “học kinh doanh bất động sản ở đâu?”, “làm sao kinh doanh bất động sản hiệu quả”, …

Và hãy nhớ rằng, đây là thời đại 4.0, kiến thức có mặt ở khắp mặt trận trên internet. Do vậy, bạn có thể học kinh doanh bđs ở bất cứ nơi nào, điều quan trọng phải là nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì của bạn.

Tìm hiểu về kinh doanh bất động sản

Tìm hiểu về kinh doanh bds

I. Tìm hiểu về kinh doanh bất động sản

A. Những định nghĩa thường gặp

Kinh doanh bất động sản là gì?

việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua; thực hiện dịch vụ môi giới; dịch vụ sàn giao dịch; dịch vụ tư vấn hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi. 

BDS thổ cư là gì?

Là loại hình đất ở và phân biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất canh tác). Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. 

Công nghệ BĐS là gì?

PropTech (property technology) là việc sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) để giúp các cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, giao dịch mua bán, thuê, cho thuê và quản lý bất động sản.

Công nghệ 4.0 trong bđs là gì?

Là xu hướng trên toàn thế giới trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất, trong sự hội tụ kỹ thuật số với các yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối vạn vật – Internet of Things (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain,… Từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán, giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường khi tất cả các thông tin của chủ đầu tư đều được công khai để khách hàng dễ dàng kiểm chứng, so sánh.

Công nghệ 4.0 trong bất động sản

Công nghệ 4.0 trong bds

Môi giới bất động sản là gì?

Là quá trình tư vấn các quan hệ giao dịch bất động sản như: mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, và các dịch vụ hỗ trợ khác… giữa các chủ thể có liên quan.

Nhân viên môi giới bất động sản là gì?

Là người kết nối giữa người mua và người bán thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm bất động sản đến nơi khách hàng có nhu cầu.

Với kiến thức và kĩ năng của mình, họ chính là người đưa ra những tư vấn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của người mua, hoặc giúp đỡ người bán bán được tài sản ở mức giá cao. Nhân viên môi giới còn là người hỗ trợ khách hàng xử lý về mặt thủ tục, giấy tờ giao dịch nhà đất hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Nhân viên môi giới bất động sản

Nhân viên môi giới bds

Giám đốc kinh doanh bds là gì?

Là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động về mảng bất động sản của doanh nghiệp. Ngoài ra còn tham mưu cho ban lãnh đạo về các chiến lược và những kế hoạch để phát triển khách hàng và các sản phẩm hiện đang kinh doanh. Là người trực tiếp xây dựng và triển khai các kế hoạch về tiếp thị các dự án phù hợp với đường lối và mục tiêu chung của doanh nghiệp mình. 

Mời bạn xem thêm các bài viết chuyên sâu của chúng tôi trong chuyên mục Tìm hiểu kiến thức kinh doanh bất động sản

II. Dạy – Học kinh doanh bất động sản

A. Học kinh doanh bất động sản

BĐS là một ngành rộng lớn, và việc kinh doanh loại hình này cũng không hề đơn giản. Để học làm bất động sản, bạn có thể tham gia các lớp học tại trung tâm truyền thống, hoặc tham gia vào các công ty để vừa học vừa làm. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 hiện nay, học kinh doanh bất động sản online đang là xu thế được lựa chọn hàng đầu vì sự hiệu quả và tiện lợi mà nó mang lại. Kết hợp với việc học, tự nghiên cứu cũng góp phần nâng cao khả năng kinh doanh của bạn, thông qua những tài liệu, cẩm nang và sách báo cùng lĩnh vực. 

Dù lựa chọn hình thức nào học như thế nào, vấn đề cốt lõi trước tiên là học tư duy. Tiếp đó, nếu bạn định hướng kinh doanh dịch vụ, hãy học về kiến thức môi giới bất động sản.

Còn nếu bạn định hướng kinh doanh hàng hóa, hãy học cách để buôn bán/mua bán nhà đất nói riêng và bđs nói chung.

Học kinh doanh bất động sản

Học kinh doanh bds

B. Dạy kinh doanh bất động sản

Thế giới phát triển như hiện nay thì việc tiếp cận với tri thức rất dễ dàng. Việc dạy kinh doanh bất động sản cũng có rất nhiều cách từ việc dạy offline cho đến dạy online.

Các khóa học dạy kinh doanh bất động sản online: Hình thức dạy và học này có chi phí tiết kiệm, thời gian linh hoạt, các khóa học thiết kế ngắn hạn nhưng chuyên sâu, giúp người học nâng cao trình độ và kỹ năng một cách nhanh chóng.

Lớp học kinh doanh bất động sản

Lớp học kinh doanh batdongsan

Trường/ học viện bất động sản: Hiện nay có nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện có mở chuyên ngành đào tạo kinh doanh bất động sản. Đây là địa điểm dạy phù hợp với các đối tượng có đam mê, định hướng tương lai trong lĩnh vực này. Hình thức đào tạo dài hạn và lộ trình rõ ràng giúp người học tự tin về kiến thức đầu tư cần thiết sau khi ra trường.

III. Cách làm kinh doanh BĐS

A. Các hình thức kinh doanh

Mua bán bất động sản

Là thủ tục chuyển giao quyền sở hữu từ bên này qua bên khác thông qua việc mua bán.

Đây là hình thức mua bất động sản, nắm giữ là bán lại với giá cao hơn để thu phần lợi nhuận chênh lệch. Thời gian nắm giữ có thể ngắn hoặc dài hạn. 

Đầu tư lướt sóng (ngắn hạn): Bạn phải đón đầu các dự án để mua được với giá thấp, và bán ngay khi thị trường đang tạo cơn sốt để thu lợi nhuận khủng. 

Đầu tư dài hạn: Thay vì các hình thức gửi ngân hàng, nắm giữ vàng/chứng khoán, nhiều người lựa chọn nắm giữ bds như một tài sản an toàn. Các khoản nắm giữ sẽ tăng giá trị theo thời gian và bạn có thể bán bất kỳ khi nào. Ngoài ra, bạn có thể cho thuê lại làm nguồn thu nhập đều đặn và ổn định.

Cho thuê bds

Trên thị trường, có nhiều mô hình kinh doanh batdongsan thuê và cho thuê khác nhau. Như:

 • Sở hữu – cho thuê: Đất có sẵn, xây nhà trọ cho thuê
 • Mua sở hữu – cho thuê: Mua đất xây nhà trọ cho thuê; mua nhà phố cho thuê lại 1 phần để kinh doanh; mua căn hộ chung cư cho thuê lại,…
 • Thuê nhà – cho thuê lại: Thuê nhà/căn hộ/phòng trọ -> Tu sửa -> Cho thuê lại với giá cao hơn: Mô hình này không đòi hỏi nhiều vốn, chỉ cần một vài trăm triệu đồng là có thể thực hiện được. Do vậy, đây là xu hướng mới cho các nhà đầu tư trẻ, là lựa chọn thông minh để tạo ra dòng tiền.

Tuy nhiên, việc kinh doanh cho thuê không hề đơn giản, bởi trong quá trình hoạt động, bạn phải giải quyết những vấn đề về quản lý, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng ngắn hạn, dài hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc.

Mô hình cho thuê bất động sản

Mô hình cho thuê batdongsan

Môi giới bđs

Là công việc trung gian giữa người mua (cần thuê) và người bán (cho thuê), thường được trả công theo một tỷ lệ nào đó trên tổng giá trị giao dịch được gọi là hoa hồng. Môi giới khác nhân viên bán hàng ở chỗ, nhân viên bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua còn môi giới là tìm kiếm và kết nối người bán và người muốn mua. 

Hình thức kinh doanh môi giới bao gồm nhiều loại dịch vụ khác nhau:

 • Định giá
 • Quảng cáo
 • Tư vấn đầu tư kinh doanh
 • Tư vấn pháp lý
 • Quản lý tiếp thị các dự án
 • Đấu giá

B. Việc làm bất động sản

Nghề môi giới bđs

Người làm nghề này được gọi với nhiều cái tên khác nhau như nhân viên kinh doanh, chuyên viên tư vấn, sale, phổ biến nhất là môi giới bất động sản. Tuy nhiên, đôi khi họ còn bị nhầm lẫn là cò đất.

Họ là người bán, cho thuê hay quản lý các bất động sản thuộc sở hữu của khách hàng với một khoản phí theo thỏa thuận. Khi mua bán, người môi giới thực hiện tất cả các nghiệp vụ từ khớp nối và tìm kiếm nhu cầu mua – bán, thu xếp các cuộc thương thảo cho đến khi thành công và chủ mới hoàn tất quyền sở hữu chuyển đổi.

Nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bds

Để làm một nhân viên môi giới bđs, bạn cần có chứng chỉ hành nghề.

Vậy bạn có thể làm môi giới ở đâu?

 •         Công ty môi giới
 •         Môi giới cá nhân làm trong các công ty dịch vụ môi giới
 •         Môi giới tự do

Nghề môi giới batdongsan tại Việt Nam có thể nói là một nghề hot. Tuy nhiên, tốc độ đào thải rất nhanh. Vậy để hiểu hơn liệu mình có phù hợp với nghề này hay không,

IV. Kinh nghiệm, mẹo kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là một quá trình học tập, nghiên cứu và thực hành không ngừng nghỉ để đúc kết ra những kinh nghiệm quý giá cho riêng bản thân mình. Tuy nhiên, đối với những người mới chập chững vào nghề, kinh nghiệm từ những người đi trước là vô cùng quan trọng để hạn chế sai lầm và định hướng rõ ràng cho từng bước đi sắp tới. 

Trong khuôn khổ bài viết này, rất khó để chúng tôi chia sẻ được hết các kinh nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất sau đây. 

Có nên làm nhân viên kinh doanh BĐS?

Trong năm 2021, ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19 khiến thị trường bất động sản lao đao trong việc tìm lối thoát. Nhiều công ty trong ngành phải đóng cửa, xảy ra đợt sàng lọc nhân sự lớn nhất trong một thập kỷ qua. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những môi giới thực sự có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng tốt. Khi tình hình được kiểm soát, một môi giới có năng lực có thể tham gia nhiều giao dịch trong những phân khúc khác nhau cùng một lúc. Khẳng định tên tuổi của mình trong danh sách những sale cao cấp. 

Làm sao để buôn bán bđs không cần tiền?

Không phải cứ nhiều tiền nhàn hạ mới có thể đầu tư. Mà rất nhiều người đã thành công từ hai bàn tay trắng. Một lời khuyên (được xem như bí quyết kinh doanh bds từ tay trắng) từ họ đó là “Đừng dùng tiền mình để mua bất động sản ưng ý, hãy dùng tiền của ngân hàng”.

Đầu tư kinh doanh bất động sản không cần vốn

Đầu tư kinh doanh batdongsan không cần vốn

Hiện nay, phần lớn ngân hàng đều có những chính sách ưu đãi vô cùng hấp dẫn và cho vay thế chấp chính sản phẩm mà mình mua. Bạn có thể vay thế chấp với 70% giá trị của sản phẩm BĐS, cộng thêm những mẹo nhỏ, bạn có thể không cần tốn một đồng mà vẫn sở hữu sản phẩm BĐS đó. Nếu đi đúng đường và làm theo quy tắc, bạn sẽ thành công chỉ với hai bàn tay trắng. Tuy nhiên, hãy nhớ, những kiến thức và kỹ năng là rất quan trọng, nếu không, bạn sẽ phải đau đầu vì khoản lãi phải trả hàng tháng.

V. Công ty – tập đoàn kinh doanh bất động sản

A. Công ty – sàn giao dịch tư vấn kinh doanh

Top 5 công ty tư vấn & môi giới BĐS Việt Nam uy tín năm 2021:

Công ty CP Thế Kỷ

Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc

Công ty CP Hưng Thịnh Land

Công ty CP DKRA Việt Nam

Công ty CP Hải Phát

Tổng công ty tập đoàn bất động sản uy tín

Tổng công ty tập đoàn bđs uy tín

A. Tập đoàn – chủ đầu tư bất động sản

Top 10 chủ đầu tư uy tín năm 2021:

Công ty CP Vinhomes – tập đoàn Vingroup

Dự án nổi bật: Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River…

Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland)

Dự án nổi bật: dự án Lexington Residence, dự án The Sun Avenue, dự án Lakeview City, dự án The Grand Manhattan, dự án Nova Beach Cam Ranh Resort & Villas…

Công ty CP Tập đoàn Ecopark

Dự án nổi bật: căn hộ Grand Park – Tokyo Touch, nhà phố thương mại mặt hồ Grand Marina, căn hộ dịch vụ cao cấp Central Lake…

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng

Dự án nổi bật: Scenic Valley, Midtown, Saigon South Residences, The Panorama… 

Công ty CP Tập đoàn BĐS Đất Xanh

Dự án nổi bật: dự án Sunview Town, dự án LuxGarden, dự án LuxCity, dự án Opal Riverside, dự án Opal Garden…

Công ty Hưng Thịnh

Dự án nổi bật: dự án Richmond City, dự án Lavita Charm, dự án Moonlight Park View…

Công ty CP Đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền

Dự án nổi bật: Safari Khang Điền, Lovera Vista, Verosa Park, Parcspring, Topia Garden, Mega Village, Jamila Khang Điền, The Venica, Lucasta, Jamila Khang Điền

Công ty CP Tập đoàn Hà Đô

Dự án nổi bật: dự án Hado Parkside, Dự án Hado Garden Villas, Chung cư Hado Riverside, Tổ hợp khách sạn Ibis Saigon Airport và văn phòng Hado Airport Building.

Công ty CP Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment )

Dự án nổi bật: Masteri Thảo Điền, Masteri Millennium, Masteri An Phú, Masteri Parkland, M-One Nam Sài Gòn…

Công ty CP Đầu tư Nam Long

Dự án nổi bật: Biệt thự Nam Phú, Biệt thự Thảo Nguyên Sài Gòn, Nhà phố thương mại An Phú, Nhà phố thương mại Nam Khang, Căn hộ EHome 3, EHome 5 The Bridgeview, …

Trên đây là tất cả những chia sẻ dễ hiểu và cần thiết nhất cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh bất động sản mà chúng tôi tổng hợp và đúc kết lại. Hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn từng khía cạnh được chia sẻ ở bài viết này nhé. Chúc bạn thành công!

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

5/5 - (1 bình chọn)