Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Mật độ xây dựng là gì? Ban công có tính vào mật độ xây dựng?

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ mật độ xây dựng trong khi xây mới nhà ở hoặc thực hiện một công trình nào đó. Nhưng bạn không hề biết cụ thể mật độ xây dựng là gì? Ban công có tính vào mật độ xây dựng hay không?  Hãy những quy định về mật độ xây dựng của dự án nhà ở, nhà phố,… Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là một trong những tiêu chuẩn mà khi xây dựng bất kỳ dự án nào cũng đều phải tuân theo. Theo quy định, mật độ xây dựng được chia thành hai dạng chính là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ phần trăm chiếm đất của các dự án như nhà ở, chung cư, khu đô thị,… trên tổng diện tích của toàn bộ khu đất. Phần tỉ lệ này được tính không bao gồm các khu vực tiện ích như khu vui chơi, hồ bơi hay sân vườn. Bởi đây là những khu vực được xây dựng bên ngoài. Tuy nhiên, đối với những sân thể thao có diện tích lớn được xây dựng khá kiên cố thì sẽ được tính chung vào phần chiếm đất.

mat-do-xay-dung-la-gi-quy-dinh-mat-do-xay-dung-trong-thiet-ke-nha-o

Mật độ xây dựng là gì? Diện tích xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng gộp là tỷ lệ diện tích của công trình trên toàn bộ diện tích của khu đất. Trong đó, khu đất sẽ bao gồm hết tất cả như khu cây xanh, khi không xây dựng nhưng vẫn thuộc khu đất.

Những thông tin này đều được quy định rõ ràng và cụ thể nhằm giúp mỗi người nắm rõ hơn khi bắt đầu xây dựng công trình thông qua bảng tra cứu mật độ xây dựng.

Cách tính mật độ xây dựng đơn giản

Mật độ xây dựng là gì? Phần trên đã giải thích rõ ràng giúp mỗi người có thể hiểu sơ bộ về khái niệm này. Tuy nhiên, làm sao để tính được mật độ xây dựng. Dựa theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, Bộ Xây Dựng đã ban hành tất cả thông tin liên quan. Trong đó bao gồm cả công thức tính.

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó: Diện tích chiếm đất của công trình được tính theo hình chiếu bằng của công trình trừ khu vực nhà phố và liền kề có sân vườn. Phần diện tích này không tính những khu vực ngoài như bể bơi, sân thể thao,….

Mật độ xây dựng là gì? Ban công có tính vào mật độ xây dựng? 2

Ví dụ cách tính mật độ xây dựng của một dự án

Thông qua cách tính mật độ xây dựng, mỗi người có thể dễ dàng biết được các chỉ số phù hợp cho công trình khi xây dựng. Đồng thời những con số này phảinằm trong diện được cấp phép của Bộ. Trường hợp, nếu phát hiện ra vấn đề thì cần phải xin cấp phép và làm theo hướng dẫn để quá trình xây dựng không bị gián đoạn ảnh hưởng tiến độ hoàn thành công trình.

Một số quy định về mật độ xây dựng cho các công trình

Bên cạnh việc tìm hiểu mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng thì mỗi người còn phải chú ý đến những quy định được ban hành.

Quy định về mật độ xây dựng nhà ở nông thôn

Mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ được quy định cho từng diện tích đất khác nhau. Cụ thể:

 • Diện tích lô đất 50m2 tương ứng có mật độ xây dựng tối đa là 100%
 • Diện tích lô đất 75m2 thì mật độ xây dựng 90%
 • Diện tích lô đất 100m2 thì mật độ xây dựng tương ứng là 80%
 • Diện tích lô đất 200m2 tương ứng mật độ xây dựng tối đa là 70%
 • Diện tích lô đất 300m2 – mật độ xây dựng 60%
 • Diện tích lô đất 500m2 – mật độ xây dựng tối đa tương ứng 50%
 • Diện tích lô đất 1000m2 thì mật độ xây dựng tương ứng là 40%

Quy định về số tầng tối đa được xây dựng: Mỗi khu vực sẽ có quy định về số tầng xây dựng khác nhau. Điều này không được quyết định bởi người chủ hay nhà đầu tư. Bởi những yếu tố này được Bộ Xây Dựng quy định khá rõ ràng.

 • Đối với chiều rộng lộ giới nằm ở mức từ 20m trở lên thì số tầng tối đa có thể xây dựng là 5 tầng.
 • Đối với chiều dài lộ giới từ 12m đến dưới 20m thì số tầng tối đa là 4 tầng.
 • Đối với chiều dài lộ giới từ 6m đến dưới 12m thì cũng có thể xây dựng 4 tầng.
 • Trường hợp chiều dài lộ giới dưới 6m thì chỉ được phép xây 3 tầng.

THAM KHẢO: Vì sao chung cư không có tầng 13? Những quy tắc khi chọn mua chung cư

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố

Xây dựng nhà phố không đơn giản như nhà ở nông thôn. Bởi nơi đây tập trung khá nhiều dự án khác nhau. Hơn nữa, những quy định về xây dựng rất nghiêm ngặt. Vì thế, nhiều chủ đầu tư băn khoăn về quy định mật độ xây dựng. Nếu không tìm hiểu cặn kẽ những quy định này thì việc phá dỡ công trình rất có thể sẽ xảy ra.

mat-do-xay-dung-la-gi-quy-dinh-mat-do-xay-dung-trong-thiet-ke-nha-o

Quy định mật độ xây dựng nhà phố

Bên cạnh đó, mật độ xây dựng nhà riêng lẻ cũng khác biệt so với mật độ xây dựng nhà phố liền kề. Những quy định cụ thể sẽ được trình bày dưới đây.

Quy định về lộ giới và chiều cao

mat-do-xay-dung-la-gi-quy-dinh-mat-do-xay-dung-trong-thiet-ke-nha-o

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố

Quy định về độ vươn ban công và ô văng

Ban công có tính vào mật độ xây dựng hay không còn phụ thuộc vào chiều dài của lộ giới. Theo quy định cụ thể như sau:

 • Chiều dài lộ giới thì 6m đến dưới 12m thì độ vươn tối đa là 0,9
 • Chiều dài lộ giới từ 12m đến dưới 20m thì độ vươn tối đa là 1,2
 • Chiều dài lộ giới từ 20m trở lên thì độ vươn tối đa là 1,4

Ngoài việc tuân thủ những quy định kể trên thì người chủ còn cần phải chú ý đến một số vấn đề khác nếu muốn xây dựng nhà phố.

 • Đối với nhà có hẻm thì sẽ không được xây sân thượng ở trên cùng
 • Những con đường có lộ giới dưới 7m thì chỉ được phép xây trệt, lửng, 2 tầng và sân thượng.
 • Những con đường nhỏ hơn 20m thì được xây trệt, lửng, 2 tầng, xây dựng.
 • Đối với con đường lớn hơn 20m thì được xây lên 4 tầng cùng với trệt, lửng và sân thượng.
 • Những trục thương mại thì số tầng tối đa là 5 tầng.

Một số lưu ý quan trọng khi xây dựng công trình kiến trúc

Mật độ xây dựng là gì? Sau khi tìm hiểu vấn đề này, bạn cần phải chú ý thêm những vấn đề về thủ tục, quy định về việc xây dựng công trình kiến trúc. Thực hiện đúng trình tự sẽ giúp cho quá trình xây dựng hoàn tất nhanh chóng.

Phần diện tích đất được sử dụng để xây dựng công trình phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục tiêu đầu tư và cả mục đích sử dụng đất.

Mỗi dự án như khu dự án cho thuê căn hộ Masteri Thảo Điền quận 2 , trước khi bắt đầu thi công phải được cấp phép xây dựng. Tất nhiên phải tuân thủ các quy định đề ra như chỉ giới đường đỏ, giới hạn tĩnh không, chỉ giới xây dựng,… Ngoài ra, còn phải tuân thủ yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Masteri Thảo Điền

Masteri Thảo Điền

Khi bắt đầu xây dựng, chủ đầu tư cần phải làm hồ sơ thiết kế xây dựng. Hồ sơ này phải được tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền thiết kế và phê duyệt. Với nhà ở có diện tích nhỏ dưới 250m2, người đầu tư được tự chịu trách nhiệm về hồ sơ thiết kế xây dựng. Họ không cần phải thông qua tổ chức cá nhân nào khác.

Những công trình cấp đặc biệt và cấp 1 được phép thiết kế tầng hầm. Điều này được quy định dựa trên đồ án quy hoạch đô thị, quy chế quản lý quy hoạch.

Nếu công trình được xây dựng ở khu vực ổn định chưa có quy định quy hoạch chi tiết thì phải tuân theo Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị.

Tạm kết

Mật độ xây dựng là gì? Những quy định về mật độ xây dựng được thể hiện thông qua những yếu tố nào? Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến quy định khi xây dựng công trình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công trình đó. Đồng thời, qua đó, bạn sẽ dễ dàng đánh giá được ưu điểm của dự án và dễ dàng đưa ra quyết định nếu có nhu cầu đầu tư hoặc mua.

Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp thì hãy truy cập vào website Giathuecanho.com. Đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể hơn.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá