Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Real Estate là gì? Những thuật ngữ ngành Real estate bạn nên biết

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Real Estate là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành bất động sản. Nhưng nếu bạn là người mới, có thể bạn sẽ hơi bối rối để giải thích tường tận nghĩa real estate là gì?

Vì vậy, hãy cùng Giá Thuê CĂn Hộ tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây. Đồng thời, trong bài viết này chúng tôi còn giải thích các khái niệm về real estate company là gì? Real Estate Agent là gì? Real Estate Broker là gì? nữa đấy!

Real Estate là gì?

Real Estate được dịch là “bất động sản“. Nó là các tài sản đất đai và tài sản khác liên quan gắn liền đến đất đai. Nghĩa là khi bạn mua bán đất đai, những tài sản này phải được đi kèm. Không thể tách rời được như loại động sản (như quần áo, nội thất). Bất động sản có thể liệt kê ra bao gồm: nhà cửa, cây trồng, khoáng sản hay nguồn nước,… Nếu như bạn sở hữu bất động sản. Bạn có thể toán quyền quyết định việc bán đi, cho thuê, chuyển nhượng hoặc để lại di chúc cho bất kỳ ai. 

Bất động sản Real-estate được chia làm 3 loại:

 • Bất động sản được đầu tư xây dựng: bao gồm nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà xưởng, công trình, hạ tầng, trụ sở làm việc,… Đây là loại hình phổ biến và sôi động nhất hiện nay.
 • Bất động sản không có đầu tư xây dựng: nó bao gồm các loại đất như đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất chưa được khai thác,…
 • Bất động sản đặc biệt: là những loại tài sản như chùa, đền, miếu, lăng, nhà thờ dòng họ, khu bảo tồn, …
Real Estate

Real Estate la gi? Phân loại bất động sản 

Thị trường Bất Động Sản là gì? (Real Estate Market)

Thị trường bất động sản là nơi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, trao đổi bất động sản và các quyền về bất động sản.

Là một trong những thị trường quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Bởi bất động sản không chỉ là các tài sản có giá trị rất lớn về mặt kinh tế. Mà còn là loại tài sản có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

(Theo Thư Ký Luật)

Hiện nay quan niệm về thị trường bất động sản cũng đang đựơc tranh luận và nổi lên một số ý kiến như sau:

 • Khái niệm 1: Thị trường BĐS là thị trường của hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng quyển sử dụng BĐS theo quy luật của thị trường có sự quản lý của Nhà nước.
 • Khái niệm 2: Thị trường bất động sản là tổng hoà các giao dịch dân sự về BĐS tại một địa bàn nhất định, trong thời gian nhất định.
 • Khái niệm 3: Thị trường BĐS là tổ chức các quyền có liên quan đến đất. Sao cho chúng có thể trao đổi giá trị giữa các cá nhân hoặc thực thể. Các quyền này độc lập với các đặc tính vật chất mà thường được gọi là đất.

Phân loại các thị trường bất động sản phổ biến

Thị trường bất động sản – Real Estate Market là thị trường có liên quan mật thiết với thị trường vốn và thị trường tài chính. Nó bao gồm 3 thị trường chính: thị trường nhà ở, thương mại và công nghiệp.

 • Thị trường bất động sản nhà ở bao gồm: các loại hình dự án căn hộ chung cư cao cấp, nhà phố biệt thự chưa xây dựng, đang trong quá trình xây dựng, đang hoàn thiện và bàn giao
 • Thị trường bất động sản thương mại bao gồm: các tòa nhà cho thuê văn phòng, tòa nhà căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn hạn, dài hạn,…
 • Thị trường bất động sản công nghiệp bao gồm: nhà máy, nhà xưởng cho thuê, mặt bằng cho thuê giữ xe tải,… khu công nghiệp hay các mỏ khai thác.
Thị trường bất động sản - nơi diễn ra các hoạt động mua bán bất động sản

Thị trường bất động sản – nơi diễn ra các hoạt động mua bán bất động sản

Đại Lý Bất Động Sản là gì? (Real Estate Agents):

Real Estate Agents là những đại lý phân phối các sản phẩm trên thị trường bất động sản hay còn gọi là sàn giao dịch bất động sản. Các sàn giao dịch bất động sản là các đại lý đứng ra tư vấn cho khách hàng. Từ mua căn hộ, chung cư cao cấp, biệt thự nhà phố nhằm mục đích để ở, hoặc mua đi bán lại, lướt sóng đầu tư sinh lời trong thời gian nhất định. Sàn bất động sản được cấp phép hoạt động kinh theo sở Xây dựng (chứng chỉ quản lý sàn, chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ định giá bất động sản).

Đại lý bất động sản là những cá nhân, tổ chức nắm giữ bất động sản

Estate agent là gì? A real estate agent là cá nhân, tổ chức nắm giữ và phân phối bất động sản

Thông thường một đại lý môi giới bất động sản sẽ có bằng cấp chứng chỉ về chứng nhận là người bán hàng (Sale Person). Họ hoạt động theo sự chỉ đạo của nhà môi giới. Và ít nhiều về trách nhiệm nhà môi giới bất động sản có trách nhiệm liên đới đến các công việc do đại lý môi giới họ quản lý.

Phân loại đại lý bất động sản

Đại lý môi giới cũng có thể chỉ tham gia vào một quá trình nhất định của hoạt động môi giới như:

 • Đại lý đại diện người bán (Listing Agent hay Seller’s Agent). Chỉ làm việc tạo nguồn hàng hay đại diện làm việc cho người bán và không bao giờ làm việc cho người mua.
 • Đại lý đại diện người mua, người thuê. Chỉ làm việc tìm khách hàng mua hay đại diện cho khách hàng mua trong các giao dịch mua bán. Mà không bao giờ đại diện cho người bán.
 • Sàn bất động sản là đại lý cùng lúc đại diện cho cả người bán và người mua trong một giao dịch.

 • Đại lý đứng đại diện đứng ra nhận kí gửi cho thuê căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự, shophouse cho chủ nhà

THAM KHẢO: Apartment (Căn hộ) là gì? Các loại căn hộ và đặc điểm của chúng

Sàn Bất Động Sản

Sàn Bất Động Sản

Môi giới bất động sản là gì? Real Estate Brokerage là gì?

Nhân viên môi giới bất động sản (Real estate brokerage) là người chuyên tư vấn, quảng cáo, PR, tiếp thị các sản phẩm bất động sản. Ngoài ra họ còn được gọi với tên khác là realtor. Tới khách hàng có nhu cầu mua bán, đầu tư, thuê, cho thuê sản phẩm bất động sản. Nếu nhân viên bán hàng bình thường chỉ đơn thuần là tìm người mua hàng. Thì nhân viên môi giới bất động sản phải tìm kiếm được cả người mua và người bán để trao đổi và tiếp nhận nhu cầu của họ. Mang đến sự kết nối giữa người có nhu cầu bán đến người có nhu cầu mua.

Môi giới bất động sản tưu vấn cho khách hàng lựa chọn được nhà như ý

Realtor là gì? Môi giới bất động sản tư vấn cho khách hàng lựa chọn được nhà như ý

Khi nêu khái niệm môi giới bất động sản là gì thì đơn giản vậy thôi nhưng công việc họ phải làm thì không hề đơn giản chút nào. Công việc đòi hỏi kinh nghiệm, kĩ năng và kiến thức chuyên môn cao.

Các dịch vụ chăm sóc khách hàng quan tâm đến Bất động sản bao gồm:

 • Định giá bất động sản.
 • Quảng cáo bất động sản.
 • Tư vấn đầu tư lướt sóng kiếm lợi nhuận bất động sản.
 • Tư vấn pháp lý – luật Bất Động Sản nhà nước Việt Nam ban hành.
 • Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản.
 • Đấu giá bất động sản.

  Môi giới bất động sản

  Môi giới bất động sản là gì

Xem thêm: Bảng giá cho thuê căn hộ Everrich Infinity quận 2 năm 2020

Bất động sản thương mại (Commercial Real State) là gì?

Trong hoạt động môi giới BĐS có rất nhiều phân khúc. Tuy nhiên, có hai mảng chính trong môi giới BĐS được tách biệt rõ ràng :

 • Bất động sản nhà ở (Residential Real Estate)
 • Bất động sản thương mại (Commercial Real Estate )

Với loại hình BĐS nhà ở như: Đất nền, nhà phố, căn hộ… đã khá quên thuộc. Bởi đa số những công ty môi giới tại Việt Nam hiện nay đang triển khai phân khúc này. Vậy hãy tìm hiểu xem BĐS thương mại là gì?

Bất động sản thương mại (tiếng Anh: Commercial Real Estate) là tài sản được sử dụng riêng cho mục đích kinh doanh hoặc để cung cấp không gian làm việc thay vì không gian sống. Được chia làm 3 cấp độ: Công nghiệp nặng (Heavy Industry), Công nghiệp nhẹ (Light Industry) và Các thương mại bán lẻ (Retail Businesses)

Tìm hiểu thê, một số thuật ngữ liên quan thường đi kèm

“Real estate developer là gì?”

Real estate developer là nhà phát triển dự án. Là một người có công việc liên quan đến việc mua và bán các tòa nhà và đất. Và sắp xếp cho các dự án, các tòa nhà mới chuẩn bị xây dựng.

“Realty là gì?”

Thuật ngữ Real estate có một từ đông nghĩa là Real Property. Và thuật ngữ real property này thường được gọi tắt là Realty. Vậy nghĩa của realty cũng tương tự như realestate mà thôi.

“Realtor la gì?”

Tương tự như Real-estate brokerage. Thuật ngữ Realtor dùng để ám chỉ một người môi giới bất động sản. Tuy nhiên, ở cấp độ cao hơn và đi kèm những yêu cầu khắt khe hơn. Có nói đơn giản là một Người làm nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Ngoài ra, còn có một từ đồng nghĩa khác nữa đó là real estate consultant ~ một chuyên viên tư vấn bất động sản.

Đặc biệt khi người ta sử dụng thuật ngữ “Realtors” thì có nghĩa là họ đang ám chỉ một hiệp hội môi giới chuyên nghiệp. Chẳng hạn như HoRea – Hiệp Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, VARS – Hội môi giới bất động sản Việt Nam,…

Làm Môi giới bất động sản hưởng lương ra sao?

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc Nhân viên môi giới bất động sản được hưởng mức lương như thế nào? Hôm nay chúng tôi xin bật mí cho các bạn:

Ngoài mức lương cứng khi thỏa thỏa thuận kí kết làm việc với công ty. Thì nhân viên môi giới cũng sẽ nhận được một khoản hoa hồng trực tiếp từ khách hàng của mình. Hoặc gián tiếp qua công ty theo mức % hoa hồng thỏa thuận ngay từ ban đầu.

Với mức lương khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào năng lực mỗi nhân viên khá giỏi khác nhau sẽ nhận được mức thu nhập hàng tháng khác nhau. Và không phụ thuộc quá nhiều vào mức lương cứng của công ty. Đây là một ngành nghề Hot nhất hiện nay đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vì mức thu nhập hấp dẫn của nó.

Tính chất công việc môi giới BĐS

Phải nói môi giới bất động sản là một nghề cực kì năng động. Được cọ xát học hỏi làm việc với nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu, thượng lưu. Những người có nhu cầu mua căn hộ chung cư cao cấp để ở, đầu tư cho thuê dài hạn, đầu tư lướt sóng kiếm lời. Chính vì vậy, công việc đòi hỏi các bạn nhân viên môi giới bất động sản phải có nền tảng kiến thức cực kì vững chắc. Kèm theo đó là tác phong cực kì chuyên nghiệp. Từ cách đi đứng, ăn mặc, lời nói, cử chỉ,…

Với mức đòi hỏi cao ngay từ ban đầu cũng ít nhiều tạo nhiều áp lực cho những người mới vào nghề. Nên đa số tâm lí chung đều thấy hơi chán nản. Nhưng khi đã giàu kinh nghiệm và làm việc nhiều năm, nâng cao tay nghề. Và bạn hoàn toàn cảm thấy thích thú công việc mình đang làm. Kèm theo đó là mức thu nhập đáng mơ ước của bao người. Thậm chí là đổi đời từ ngành nghề này nếu bạn biết cách vượt qua các khó khăn thử thách ban đầu.

Môi giới bất động sản kết nối người mua với người bán và nhận hoa hồng trên từng sản phẩm giao dịch

Môi giới bất động sản kết nối người mua với người bán và nhận hoa hồng trên từng sản phẩm giao dịch

Cách trở thành một môi giới bất động sản chuẩn

Để thực sự được gọi là nhà môi giới bất động sản (Real Estate Broker). Bạn phải thực sự có đầy đủ kinh nghiệm. Cũng như bằng cấp có liên quan do nhà nước hoặc hiệp hội nghề môi giới qui định. Các yêu cầu về kinh nghiệm và bằng cấp về cơ bản sẽ như sau:

 • Tối thiểu bạn phải tốt nghiệp Phổ thông trung học, thông thường là có bằng cao đẳng hoặc đại học của bất kỳ trường nào đó.
 • Gia nhập vào một tổ chức môi giới được công nhận và được một nhà môi giới khác hướng dẫn và đào tạo.
 • Vượt qua kỳ thi – bài test kiến thức Bất động sản, kinh nghiệm hiện tại bản thân đang có, cách xử lí vấn đề – tình huống khó khăn,…
 • Vượt qua kỳ thi kiểm tra kiến thức môi giới, kiến thức pháp luật của bang hoặc của quốc gia đó.

Tùy theo từng quốc gia sẽ có qui định chi tiết riêng. Và khi bạn vượt qua được tất cả các qui định và tiêu chuẩn này bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới.

Bong bóng bất động sản là gì? (Real Estate Bubble)

Bóng bóng bất động sản là giá trị giao dịch vượt quá giá trị nội tại của tài sản.

Những  yếu tố xác lập giá trị bất động sản: 

(1) luật cung cầu của thị trường.

(2) khả năng mua của người tiêu dùng.

(3) dòng tiền đang rót vào kênh BĐS.

(4) tình hình kinh tế vĩ mô.

(5) những yếu tố vô hình không thể đo lường chính xác gồm:

 • (a) tác động của các nhà đầu cơ.
 • (b) trào lưu tâm lý của đám đông.
 • (c) chính sách của chính phủ.
 • (d) tư duy và cảm xúc của mọi người liên quan.
Những nhà đầu cơ tích trữ làm tăng cầu, tạo ra hiện tượng bong bóng bất động sản

Những nhà đầu cơ tích trữ làm tăng cầu, tạo ra hiện tượng bong bóng bất động sản

Trong thị trường bất động sản, bong bóng bất động sản được xác định bởi các nguyên nhân khả năng mua của người tiêu dùng giảm nhưng cầu vẫn tăng bởi dòng tiền rót vào bất động sản bởi những bên thứ 3 như ngân hàng, quỹ và đầu cơ. Điều này làm đẩy cầu ảo và cung thật của thị trường.

Từ sự phát triển không ổn định đó ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô của khu vực. Tâm lý đám đông và  chính sách của chính phủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bong bóng bất động sản. Lấy ví dụ như bong bóng bất động sản năm 2007 – 2008 thời kỳ Việt Nam mới gia nhập WTO. Chính phủ rót quá nhiều tiền vào nền kinh tế trong thời kỳ phát triển đỉnh điểm của thị trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản.

Lưu ý tại thị trường Việt Nam

Bong bóng bất động sản tại thị trường Việt Nam thường có chu kỳ 10 năm. Thận trọng trong giai đoạn hiện nay là không thừa khị thị trường đang xác lập những đỉnh mới. 

Môi giới bất động sản nhà đất không còn là nghề mới. Nhưng đòi hỏi nguồn nhân lực khá lớn. Nên sự giải thích cụ thể sẽ giúp mọi người cùng hiểu hơn về công việc và định hướng của mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem công việc này là gì và đòi hỏi như thế nào để có thể trở thành một môi giới bất động sản chuyên nghiệp nhé!

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về real estate. Hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Thông tin liên hệ:

Tên công ty: CÔNG TY TNHH GIATHUECANHO.COM

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, phường 25, Bình Thành, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0981 041 694

Email: truongtainang2018@gmail.com

Website: giathuecanho.com.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

3/5 - (4 bình chọn)