Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lộ giới là gì? Cách để xác định lộ giới cho lô đất

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Lộ giới là gì? Làm sao để xác định lộ giới?Xã hội ngày càng phát triển, không khó để bắt gặp những công trình đồ sộ, các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, để xây dựng được các công trình như trên, người ta phải tuân thủ sát sao theo quy định của lộ giới nhằm tránh được các vi phạm và bị xử phạt của pháp luật. Bây giờ, hãy cùng Giathuecanho giải đáp các thắc mắc này nhé!

I. Lộ giới là gì?

Lộ giới (tên tiếng anh là World Highway) còn được gọi là “chỉ giới đường đỏ”, là chỉ điểm cuối chiều rộng con đường tính từ tim đường sang hai bên. Là đường phân chia ranh giới giữa phần đất đã quy hoạch của nhà nước để làm đường xá, các công trình, cơ sở hạ tầng, làm lề đường, vỉa hè,… so với phần đất dùng để xây dựng nhà ở, công trình của người dân.

Thường các cơ quan chức năng sẽ cắm các cọc lộ giới ở 2 bên đường để đánh dấu rõ ràng, cảnh báo cho người dân biết không được phép lấn chiếm phần đất đã nằm trong các quy hoạch xây dựng.

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì

II. Các khái niệm khác liên quan đến lộ giới

1. Mốc lộ giới là gì?

Những cột mốc lộ giới được cắm 2 bên đường nhằm cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình trong phạm vi của mốc lộ giới

Mốc lộ giới là gì

Mốc lộ giới là gì

2. Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ có tên tiếng anh là Red boundary line. Đối với giới xây dựng thì đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Vì khi chấp hành đúng những chỉ giới đường đỏ nghĩa là đang tuân thủ theo bản đồ quy hoạch và thực địa.

Đây là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Nhằm để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình với phần đất được dùng để xây dựng đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kĩ thuật.

3. Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng được hiểu là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, thi công các công trình trên phần đất đó.

Trong một số trường hợp, nếu công trình xây dựng được phép xây sát với lộ giới thì khi đó chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới.

Nếu do yêu cầu của quy hoạch, công trình phải lùi vào so với lộ giới thì lúc này chỉ giới xây dựng phải lùi vào so với lộ giới.

4. Khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi công trình có tên tiếng anh là Setback Space. Là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và phần đất để xây dựng công trình hoặc đường giao thông.

Khoảng lùi công trình

Khoảng lùi công trình

III. Quy chuẩn pháp luật về lộ giới

Sau khi đã tìm hiểu Lộ giới là gì? Bây giờ hãy tìm hiểu thêm các quy định về lộ giới xây dựng để tuân thủ theo đúng quy định nhé.

Theo quy chuẩn của pháp luật về lộ giới thì các cơ quan chức năng sẽ cắm các cọc lộ giới này ở 2 bên đường, cụ thể là:

  • Ở những nơi tập trung đông dân, ở thị trấn, huyện, xã. Cứ cách 100m là cắm 1 cột mốc giới lộ
  • Đường qua các khu vực ruộng, đồi thấp, ở ngoài khu dân cư. Tùy theo địa hình mà cự ly các cột mốc sẽ thay đổi từ 500m đến 1000m.
  • Những nơi có địa hình hiểm trở thì chỉ cắm ở một số điểm cao sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

 Các cột mốc này không chỉ tạo hành lang mà còn cảnh báo người dân không được phép xây dựng công trình nằm trong phạm vi cột mốc chỉ giới. Từ đó, giúp cho việc mua bán hay cấp quyền sử dụng đất sẽ diễn ra rõ ràng, thuận lợi hơn. Tránh mắc phải các quy định quy hoạch của pháp luật, tránh xảy ra tranh chấp, đền bù,…

IV. Tại sao phải xác định lộ giới?

Việc xác định lộ giới sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản quy hoạch công trình hợp pháp nhất. Xác định được phần đất nào được phép xây dựng mà không bị vi phạm pháp luật. Tránh được việc xây dựng vào các phạm vi không được cho phép. Đồng thời nắm được các yếu tố liên quan đến độ cao công trình, khoảng lùi, diện tích còn lại của phần đất được xây dựng sau khi trừ đi khoảng lùi.

Nếu như không hiểu rõ về lộ giới và cách xác định lộ giới, công trình của bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề pháp lý. Thậm chí, công trình xây dựng sẽ bị cưỡng chế phá bỏ nếu cố tình xây dựng không hợp pháp. Vì vậy, việc xác định lộ giới là rất quan trọng, đảm bảo cho công trình được hợp pháp, ổn định

V. Cách xác định lộ giới cho một lô đất

  • Bước 1: Thường sẽ có các cọc lộ giới ở 2 bên đường để cảnh báo cho người dân. Cho nên trước khi xây dựng, nên nhìn tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các cột mốc lộ giới hay các biển báo có liên quan đến lộ giới được nhà nước cắm ở hai bên đường hay không.
  • Bước 2: Từ vị trí của các cột mốc lộ giới, xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim (tâm) đường sang hai bên
  • Bước 3: Từ lộ giới đó, đối chiếu với bảng quy định về khoảng lùi để xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của nhà nước.
  • Bước 4: Sau khi xác định được khoảng lùi của công trình chúng ta sẽ có được chỉ giới xây dựng. Như vậy, phần đất trong chỉ giới xây dựng là phần đất mà bạn được xây dựng hợp pháp

VI. Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu là đạt chuẩn?

Tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Đường có lộ giới dưới 19m

Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19 mét và độ cao của công trình xây dựng cũng dưới 19 mét thì không cần phải cách lộ giới, tức là ngôi nhà đó sẽ được xây sát vỉa hè.

Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này mà công trình xây dựng có độ cao từ 19 – 22 mét thì phải cách lộ giới 3 mét.

Nếu độ cao của công trình từ 22 – 25 mét thì buộc phải lùi vào cách lộ giới 4 mét.

Nếu công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì khi xây dựng phải lùi vào 6 mét.

Như vậy chúng ta có thể rút ra một quy luật đó là: Độ cao của công trình càng cao thì khi xây dựng phải lùi vào càng sâu so với mốc lộ giới.

2. Đường có lộ giới 19 – 22m

Nếu tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét và độ cao của công trình xây dựng là dưới 22 mét thì không cần phải cách lộ giới. Tức là ngôi nhà đó được phép xây sát mốc lộ giới.

Nếu công trình cao từ 22 – 25 mét thì phải cách mốc lộ giới 3 mét

Nếu công trình cao trên 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.

3. Đường có lộ giới trên 22m

Đối với các công trình xây dựng thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ  giới. Nhưng với những công trình trên 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Như vậy việc xây dựng công trình cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: về độ cao của công trình, về độ rộng của tuyến đường lộ giới…

cách xác định lộ giới

cách xác định lộ giới

VII. Cách xem lộ giới trên sổ hồng

Các thông tin trên sổ hồng là cực kì quan trọng, có nhiều điểm bạn cần phải lưu ý để xác định lộ giới như: diện tích thửa đất, mục đích sử dụng thửa đất, cấp (hạng) nhà ở,…để bạn có thể dùng những điểm này làm cơ sở xem xét các quy định về mốc lộ giới đường bộ đã được ban hành trong luật Xây dựng.

bảng quy chuẩn lộ giới trên sổ hồng

bảng quy chuẩn lộ giới trên sổ hồng

Bảng trên là các quy chuẩn lộ giới cơ bản mà bạn cần nên nắm. Tuy nhiên trên thực tế thì có thể sai lệch với với quy chuẩn.

VIII. Biện pháp xử phạt khi vi phạm lộ giới

Khi vi phạm lộ giới, mức phạt tối đa là 60.000.000 đồng được quy định ở Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017.

Người có hành vi vi phạm sẽ bị buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm, đồng thời nếu lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm thì sẽ bị phạt ở mức từ 50.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng theo Khoản 8 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017.

IX. Những câu hỏi thường gặp

1. Lộ giới có tính vỉa hè không?

Theo quy định thì lộ giới được tính bao gồm cả lòng đường, lề đường và vỉa hè dành cho người đi bộ.

hành lang lộ giới là gì

hành lang lộ giới là gì

2. BĐS xây dựng trên lộ giới có bị xử phạt không?

Câu trả lời là Có. Vì theo quy định của Luật xây dựng, Khoản 2 điều 43 thì nhà nước không cho phép xây dựng hoặc kinh doanh bất động sản tại mảnh đất nằm trong lộ giới. Vì vậy nếu vi phạm điều luật sẽ bị xử phạt theo quy định.

3. Phần đất nằm trong lộ giới được mua bán hay bồi thường như thế nào?

Có một số thắc mắc rằng, nếu như mua bán nhà vào sau thời điểm công bố lộ giới nhưng những ngôi nhà đó lại tồn tại từ trước khi có công bố lộ giới, vậy thì có được bồi thường hay không?

Đến nay vẫn chưa có quy định về việc mua bán phần đất nằm trong lộ giới. Tuy nhiên, nếu muốn bán thì cũng sẽ không có ai dám mua vì đây là phần đất không được phép xây dựng.

Mặc dù đây là phần đất không bán được nhưng chủ sở hữu vẫn được bồi thường theo đúng quy định về bồi thường đất lộ giới.

Mức bồi thường sẽ là 100% nếu như giao dịch buôn bán chuyển nhượng phần đất nằm trong lộ giới trước khi có công bố về lộ giới. Còn nếu giao dịch xảy ra sau khi công bố lộ giới mà ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước thì mức bồi thường chỉ còn 50%. Nếu giao dịch sau thời điểm công bố, còn cố ý xây dựng thì không được đền bù.

X. TP HCM bỏ quy hoạch lộ giới đường dự phóng

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị, sở ngành và quận huyện lập danh mục cắt giảm quy hoạch đối với những tuyến đường dự phóng không có khả năng thực hiện do thiếu tính khả thi và nguồn lực.

Đến nay, chỉ còn huyện Hóc Môn là chưa được rà soát thực hiện điều chỉnh này. Còn các quận, huyện khác đang được rà soát, thực hiện giảm lộ giới ở những tuyến đường dự phòng “treo”. Đem lại lợi ích cho người dân nằm trong lộ giới.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã có thể cập nhật thêm khá nhiều kiến thức cho mình về các quy định trong xây dựng. Hiểu được Lộ giới là gì? Lộ giới tên tiếng anh là gì? Cách xác định lộ giới, các quy định của pháp luật về lộ giới. Một khi nắm rõ các quy tắc về lộ giới thì sẽ giúp cho bạn có thể mua bán hay xây dựng nhà cửa, công trình diễn ra ổn thỏa, tránh các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra.

Nếu như bạn còn thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

Địa chỉ văn phòng: 51E Lê Trực, phường 7, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 041 694

Email: truongtanang2018@gmail.com.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

5/5 - (1 bình chọn)