Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cách kinh doanh bất động sản

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Để đầu tư kinh doanh bất động sản hiệu quả, phù hợp ngân sách và đảm bảo lợi nhuận. Việc lựa chọn đúng loại hình bất động sản và hình thức kinh doanh là tiêu chí hàng đầu phải quan tâm. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây chia sẻ những cách làm kinh doanh bất động sản được ưa chuộng nhất và những loại hình bất động sản bạn có thể lựa chọn để áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình. 

Các hình thức kinh doanh bất động sản

Mua bán bất động sản

Mua bán bất động sản là hình thức kinh doanh bằng cách mua, nắm giữ và bán lại với giá cao hơn để thu phần lợi nhuận chênh lệch. 

Mua nhà cũ, sửa chữa và bán lại giá cao

Nhiều ngôi nhà cũ kỹ, xập xệ thường được bán với giá rất thấp. Đây chính là cơ hội để bạn hô biến lại chúng để trở thành món hàng có giá trị hơn. 

Hãy chọn nơi có vị trí thuận tiện 

Làm kinh doanh, bạn phải tính được việc sau khi sửa chữa xong ngôi nhà có khả năng bán được hay không. Do vậy, yếu tố vị trí thuận lợi sẽ là lợi thế lớn về sau. Hãy lựa chọn những căn nhà ở mặt tiền đường, gần trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm hành chính.

Phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ

Nhà không có pháp lý khiến nhiều người ái ngại xuống tiền. Do vậy, vấn đề pháp lý giúp bạn dễ dàng bán lại và tránh rắc rối/tranh chấp về sau.

Nên chọn nhà diện tích trung bình

Một căn nhà từ 30-40m2 sẽ thích hợp với hình thức kinh doanh này. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tân trang. Đồng thời, nhà nhỏ giúp khách hàng dễ xuống tiền hơn, bạn sẽ không bị chôn vốn quá lâu.

Đầu tư đất nền đô thị 

Đất nền tại các khu vực thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội đang có xu hướng cạn kiệt dần. Do vậy, các mảnh đất tọa lạc ở vị trí đắc giá luôn tăng giá bền vững theo thời gian. 

Với khoản đầu tư vài trăm triệu đồng, và nắm giữ trong một khoảng thời gian, tài sản đất nền có thể gia tăng gấp đôi giá trị. Bạn có thể bán chuyển nhượng và thu khoản lợi nhuận lớn.

Để thành công trên thị trường này, bạn cần biết cách thẩm định đúng giá trị của lô đất nền, sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả để tối ưu lợi nhuận, tìm hiểu về tiềm năng phát triển hạ tầng giao thông trong tương lai. Bởi đây là yếu tố quan trọng để dự đoán tốc độ tăng giá bất động sản đất nền.

Cho thuê bất động sản

Mua nhà – cho thuê

Hình thức kinh doanh này mang lại nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, chi phí tương đối cao để mua nhà. 

Khi lựa chọn hình thức cho thuê lại căn hộ hoặc loại hình nhà ở khác. Bạn cần lựa chọn những khu vực nội đô thành phố, gần các cơ quan, tòa nhà công sở, trường học, bệnh viện,… để dễ dàng tìm kiếm nguồn khách hàng.

Lưu ý, với cách kinh doanh này, bạn buộc phải bỏ chi phí quản lý, bảo trì như thuê bảo vệ, lao công, thợ bảo dưỡng định kỳ,…

Thuê nhà – cho thuê lại

Đây là hình thức kinh doanh ít vốn, bạn chỉ cần 1 số tiền đủ để trả tiền thuê nhà trong 3-6 tháng. Cách làm phổ biến nhất đối với kinh doanh bất động sản loại này là thuê nhà nguyên căn, sau đó cho thuê lại các phòng. Bạn có thể tu sửa, tân trang lại để giá thuê cao hơn mà chi phí cũng không quá lớn. 

Những khu vực gần nhiều trường đại học, khu công nghiệp sẽ rất thích hợp cho hình thức này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn phải biết cách để quản lý chặt chẽ, tránh các tranh chấp về luật pháp và tránh thất thoát chi phí điện, nước.

Môi giới bất động sản

Bản chất của kinh doanh dưới hình thức môi giới bất động sản là việc kết nối người mua với người bán và nhận được một khoản hoa hồng theo tỷ lệ trên tổng giá trị giao dịch. 

Hình thức kinh doanh này phù hợp với nhiều bạn trẻ khi muốn bước chân vào thị trường bất động sản. Bên cạnh được cọ xát với thực tế, gặp gỡ và tạo dựng nhiều mối quan hệ, xây dựng kỹ năng cho bản thân, bạn còn nhận được mức thu nhập tương đối cao. 

Môi giới bất động sản tưu vấn cho khách hàng lựa chọn được nhà như ý

Môi giới bất động sản

Các loại hình bất động sản kinh doanh hiệu quả

Trong thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, xu hướng đầu tư hầu hết xoay quanh những loại hình đầu tư bất động sản sau: Căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, shophouse, officetel, phòng trọ và nhà xưởng. Việc hiểu rõ các loại hình đầu tư, kết hợp với lựa chọn đúng đắn hình thức kinh doanh phù hợp sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận khủng trên thị trường bất động sản.

Căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư có rất nhiều phân khúc rất nhau, do vậy phù hợp với đa dạng khách hàng từ bình dân đến thượng lưu. Hơn nữa, với thị trường đô thị, xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư của các gia đình trẻ gia đình. Đây là cơ hội cho những ai muốn đầu tư vào loại hình này. Hơn thế nữa, hình thức thanh toán và giao dịch căn hộ chung cư linh hoạt, được ngân hàng hỗ trợ với lãi suất thấp. Khi cho thuê lại còn kiếm được nguồn thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, thị trường này ít biến động, điểm mạnh là sẽ an toàn nhưng nhược điểm lại không tạo nên sự bứt phá trong lợi nhuận.

Nội thất bên trong căn hộ Đảo Kim Cương 91m2

Căn hộ chung cư

Nhà phố 

Nhà phố là loại hình bất động sản vừa có thể ở vừa có thể kinh doanh. Người đầu tư nhà phố có thể mang lại thu nhập ổn định. Đồng thời, tính pháp lý nhà phố cao, đảm bảo hơn cho các nhà đầu tư so với việc đầu tư đất nền.

Tuy nhiên, nhà phố yêu cầu nguồn vốn lớn, vì nhà phố thường tọa lạc tại các vị trí đắt tiền. 

Mẫu nhà phố Cityland Garden Hills đang cho thuê

Nhà phố

Đất nền 

Đất nền không cần bỏ nhiều vốn khi đầu tư mà lợi nhuận lại cao. Đặc biệt là những khu vực cơ sở hạ tầng giao thông & tiện ích phát triển hoàn thiện. Với tình hình quỹ đất sạch ngày càng khan hiếm như hiện nay, đầu tư đất nền đem lại sự an toàn, khó giảm giá trong tương lai. Để giảm thiểu chi phí, nhà đầu tư có thể lựa chọn các khu vực ngoài ngoại ô hoặc vùng tỉnh. 

Tuy nhiên, tính pháp lý của đất nền ở một số nơi vẫn chưa rõ ràng. Đáng lưu ý mà đất nền ở vị trí đẹp thì giá cao, mà ngược lại, mua được giá rẻ thì lại rất khó bán, khả năng chốn vốn cao. 

Hình ảnh thực tế dự án đất nền River Củ Chi

Đất nền

Bất động sản nghỉ dưỡng 

Ngành du lịch Việt Nam hiện đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, nhiều địa điểm thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà cả đông đảo lượng khách quốc tế. Vì thế, loại hình đầu tư bất động sản cũng theo đà đó mà phát triển nhằm đáp ứng cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách. Bất động sản nghỉ dưỡng không đem lại nguồn lợi nhuận đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định. Thường là từ 8 – 14% trong 8 – 10 năm. 

Tuy nhiên, nhược điểm là loại hình này cần vốn đầu tư lớn và phụ thuộc nhiều vào yếu tố địa lý. Do vậy, những dự án view trực diện biển hoặc ven biển luôn được các nhà đầu tư ưu tiên nhắm đến.

Hồ bơi nội khu resort Vinpearl Phú Quốc

Bất động sản nghỉ dưỡng – resort

Hoa viên nghĩa trang 

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây là hình thức kinh doanh đã phổ biến ở nhiều thị trường trên thế giới. Ở Việt Nam vẫn còn khá ngần ngại hình thức kinh doanh đất nghĩa trang này. Do vậy, chỉ có thể tiếp cận ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. 

Do là thị trường ngách nên sự cạnh tranh sẽ ít mãnh liệt hơn, mà lợi nhuận thì vô cùng đáng kinh ngạc từ 40 – 100%.

Tuy nhiên, loại hình hoa viên nghĩa trang chịu ảnh hưởng bởi quy hoạch nhà nước, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước vấn đề này.

Phòng trọ cho thuê

Nhiều dân cư tỉnh tìm kiếm việc làm ở những thành phố lớn. Do vậy, nhu cầu thuê trọ luôn gia tăng mỗi năm. Đem lại nguồn thu ổn định cho người đầu tư mà còn không lo bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường do tất cả đều dựa trên hợp đồng cho thuê giữa 2 bên mua & bán. Ngoài ra, khi có tiềm năng tăng giá bất động sản chủ nhân dãy trọ hoàn toàn có thể bán để thu lợi khủng. 

Tuy nhiên, khi kinh doanh phòng ngủ, bạn phải chịu khoản thuế 10% doanh thu. Đặc biệt, phải chịu rủi ro về an ninh, tệ nạn và thất thu.

Shophouse 

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại là mô hình nhà ở kiểu mới, kết hợp nhà ở với cửa hàng kinh doanh. Do vậy, shophouse có giá trị thương mại lớn, tính thanh khoản của sản phẩm cao. Đồng thời, doanh thu từ việc cho thuê lại cũng cao và ổn định.

Tuy nhiên, để đầu tư cần nhiều chi phí hơn các căn hộ thông thường. Mà thời gian sở hữu thường chỉ trong 50 năm mà thôi.

Nhà phố thương mại Vinhomes Central Parl

Shophouse

Officetel

Đầu tư căn hộ Officetel được nhận định là đón đầu xu hướng đầu tư bất động sản trong những năm tới do nhu cầu sử dụng căn hộ văn phòng đa năng vừa có thể ở, vừa có thể sử dụng làm văn phòng. Chi phí bỏ ra tương đối thấp mà giá cho thuê lại tương đối cao, cao hơn cả cho thuê căn hộ thông thường.

Tuy nhiên, bù lại, bạn chỉ sở hữu officetel trong 50 năm, đi kèm với chi phí vận hành cao và khó để sinh sống lâu dài vì diện tích nhỏ chỉ 25 – 50m2.

Đầu tư nhà xưởng 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tìm đến các khu nhà xưởng xây sẵn để tiết kiệm chi phí. Do vậy, đầu tư nhà xưởng là thị trường đầu tiềm năng do hầu hết doanh nghiệp Việt Nam thuộc loại vừa và nhỏ.  Hơn nữa, giá thuê đất công nghiệp tăng nhanh những năm gần đây, đem lại lợi nhuận co hơn các loại hình bất động sản khác. 

Tuy nhiên, đánh đổi lại là thời gian đầu tư, phải ít nhất 10 năm để bạn thu hồi lại nguồn vốn đã bỏ ra. Ngoài ra, thủ tục pháp lý nhà xưởng không được hỗ trợ, gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư.

Để biết cách kinh doanh từng loại hình bất động sản trên sao cho hiệu quả và phù hợp nhất với nguồn lực tài chính cá nhân. Mời bạn đọc tiếp các bài viết cùng chuyên mục ngay bên dưới. 

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá