Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thủ tục thanh lý hợp đồng và những vấn đề liên quan

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Thủ tục thanh lý hợp đồng khi nào nên được tiến hành? Các biên bản thanh lý hợp đồng kinh tế có thể thực hiện trong hoàn cảnh nào? Và cần lưu ý gì khi thực hiện các biên bản thanh lý hợp đồng? Cùng GIATHUECANHO giải đáp những thắc mắc để biết được nên tiến hành thanh lý hợp đồng như thế nào là hợp lý.

Khái quát về thủ tục thanh lý hợp đồng

Thanh lý hợp đồng là gì?

1-Thanh-ly-hop-dong-khi-cac-ben-lien-quan-dong-y

Thanh lý hợp đồng khi các bên liên quan đồng ý

“Thanh lý hợp đồng kinh tế” được nhắc đến trong Pháp lệnh hợp đồng kinh tế 1989 và hiện nay vẫn được các tổ chức, cá nhân sử dụng khi liên quan với nhau trong các giao dịch, hợp đồng. “Thanh lý hợp đồng kinh tế” giúp các bên liên quan xác nhận việc hoàn thành và chấm dứt các quyền lợi cũng như nghĩa vụ đối với hợp đồng đã phát sinh.

Hay nói cách khác, thanh lý hợp đồng là một văn bản xác nhận việc hoàn tất công việc bao gồm khối lượng, chất lượng công việc cũng như những phụ lục đã phát sinh được hai bên liên quan thống nhất và ký tên. Có thể nói, thuật ngữ “Thanh lý hợp đồng kinh tế” tuy không còn được nhắc tới trong Bộ Luật Dân sự 2005 nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Những trường hợp được thực hiện thanh lý hợp đồng

Những trường hợp nào nên tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng? Thủ tục thanh lý hợp đồng nên được tiến hành trong những trường hợp sau:

 • Khi nội dung thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế đã được thực hiện xong
 • Khi hợp đồng kinh tế đã hết thời hạn theo thỏa thuận mà không có bất kỳ phụ lục nào để gia hạn thêm thời gian hợp đồng trước thời điểm đó được ký kết.
 • Hợp đồng kinh tế tạm thời bị hai bên đình chỉ thực hiện hoặc tiến hành hủy bỏ theo một thỏa thuận chung đã đi tới thống nhất của hai bên tham gia ký kết hợp đồng.
 • Hợp đồng không thể tiếp tục thực hiện do một trong hai chủ thể liên quan đến hợp đồng là pháp nhân giải thể.
 • Khi người được chuyển giao thực hiện hợp đồng kinh tế không có khả năng để đáp ứng.

3 trường hợp thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng

2-Thu-tuc-thanh-ly-hop-dong-chia-thanh-nhieu-truong-hop

Thủ tục thanh lý hợp đồng chia thành nhiều trường hợp

Thủ tục thanh lý do các bên thỏa thuận

Thủ tục thanh lý hợp đồng được các bên liên quan thống nhất thường đơn giản và không xuất hiện những điều kiện gò bó, bắt buộc để đáp ứng. Thủ tục này thường được cả hai ký kết thỏa thuận thông qua một văn bản và ký tên đóng dấu để xác nhận.

XEM THÊM

Thủ tục thanh lý hợp đồng đơn phương

 • Khi cần hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng mà có lý do đúng theo nội dung được đề cập trong hợp đồng kinh tế trước đó, bên muốn hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng cần thông báo trước về việc chấm dứt hợp đồng trước 15 ngày thực hiện biên bản thanh lý.
 • Khi cần hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng mà không lý do đúng theo nội dung được đề cập trong hợp đồng kinh tế trước đó, bên muốn hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng cần căn cứ theo những quy định tại Điều 424, 425, 426 của Bộ Luật dân sự 2015 để thủ tục thanh lý hợp pháp.

Biên bản thanh lý hợp đồng có giá trị như thế nào?

Biên bản thanh lý hợp đồng và giá trị pháp lý

3-Bien-ban-thanh-ly-can-can-cu-theo-quy-dinh-phap-luat

Biên bản thanh lý cần căn cứ theo quy định pháp luật

Khi được thực hiện đúng theo những quy định pháp luật về thủ tục thanh lý hợp đồng, biên bản thanh lý hợp đồng ngoài việc xác nhận khối lượng, chất lượng công việc mà hai bên đã thực hiện còn ghi rõ trách nhiệm còn lại đôi với các bên liên quan. Đi kèm theo những trách nhiệm này, bên liên quan có quyền yêu cầu bên còn lại đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm và có quyền nhờ đến sự can thiệp của pháp luật khi cần thiết.

Yêu cầu chung của biên bản thanh lý hợp đồng

Biên bản thanh lý hợp đồng luôn phải được dựa theo hai căn cứ để tiến hành. Thứ nhất, biên bản thanh lý hợp đồng cần căn cứ vào các điều khoản để chấm dứt hợp đồng đã được đề cập trong hợp đồng kinh tế. Thứ hai, biên bản căn cứ hợp đồng cần căn cứ vào những quy định pháp luật,  mà chính những quy định này cũng đồng thời được nhắc đến trong hợp đồng kinh tế trước đó.

Bên cạnh đó, nên lưu ý rằng biên bản thanh lý hợp đồng cần có sự chính xác cao, cũng như trình bày rõ ràng. Ngoài ra, nên nhớ rằng biên bản thanh lý hợp đồng và hợp đồng kinh tế phải được ký kết bởi người có thẩm quyền như nhau và đồng thời cũng phải có căn cứ pháp luật như nhau.

Nói chung, thủ tục thanh lý hợp đồng kinh tế là hình thức để các bên tham gia hợp đồng kết thúc quyền lợi và nghĩa vụ đối với đối phương. Để thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng hợp lệ, hợp pháp cần tuân thủ theo các điều khoản của Bộ Luật dân sự. Với những thông tin từ Giá Thuê Căn Hộ vừa chia sẻ, tin chắc bạn đọc đã nắm bắt được cách thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng .

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0981 041 694
 • Email: truongtainang2018@gmail.com
 • Website: https://giathuecanho.com/

 

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá