Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Khu đô thị là gì, KĐT khác khu dân cư như thế nào, điều kiện hình thành

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Khu đô thị là gì? Lợi ích mà khu đô thị mang lại là gì? Khu đô thị thường được ưu tiên xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cảnh quan cùng những ưu tiên đặc biệt khác. Tuy nhiên, cần đáp ứng đồng thời nhiều điều kiện khác nhau để hình thành khu đô thị. Hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu chi tiết hơn về khu đô thị cùng những tiêu chí cần đạt.

Tìm hiểu về khu đô thị

Lịch sử hình thành đô thị tại Việt Nam

Sự hình thành đô thị ở nước ta diễn ra trong một thời gian dài suốt những chặng đường lịch sử. Tuy nhiên, khu đô thị bắt đầu phát triển mạnh nhất kể từ những năm 90. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và đồng thời có những đặc điểm riêng biệt, đến hiện tại sự đô thị hóa đã trở thành xu thế tất yếu và diễn ra với tốc độ chóng mặt. Sự thay đổi rõ rệt nhất xuất hiện tại thị trường batdongsan của những thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…

Khu đô thị là gì

Khu đô thị là gì? Lợi ích mà khu đô thị mang lại là gì? Khu đô thị thường được ưu tiên xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cảnh quan cùng những ưu tiên đặc biệt khác.

Khái niệm khu đô thị là gì?

Dựa vào những góc nhìn khác nhau, có không ít những định nghĩa về khu đô thị, tuy nhiên, tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD, “Khu đô thị: là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.”

Và trong định nghĩa mới của khoản 3, điều 3 Luật quy hoạch đô thị 2009, “ Khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.

Có thể nói, để đáp ứng cho sự phát triển diễn ra liên tục, khu đô thị bắt buộc phải có sự đồng bộ tối ưu về hệ thống cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng gặp trục trặc, sự phát triển đồng thời cũng gặp những ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, suy cho cùng, sự vận hành của khu đô thị vẫn có thể điều khiển được, chính sách công có thể định hướng hoặc trực tiếp can thiệp để đảm bảo khu đô thị vận hành theo chiều hướng thích hợp.

4 tuyến đường chính khu đô thị thủ thiêm

Khu đô thị mới là gì?

Ý nghĩa của sự phát triển những khu đô thị

2-Hinh-thanh-khu-do-thi-gia-tang-toc-do-phat-trien-kinh-te

Hình thành khu đô thị gia tăng tốc độ phát triển kinh tế

Người xưa có câu: “An cư lạc nghiệp” đúng vậy, muốn phát triển nền kinh tế, đất nước trước hết cần có được ổn định về việc quy hoạch dân cư. Có thể nói, đây là điều mà bất kể quốc gia nào cũng cần thực hiện tốt nếu muốn tiến triển từ quốc gia trong giai đoạn đang phát triển lên phát triển, cải thiện bộ mặt đất nước. Chính vì thế, việc hoạch định khu đô thị, khu công nghiệp,…là điều hết sức cần thiết.

Lợi ích của việc phát triển khu đô thị là gì? Việc hình thành những khu đô thị thường mang đến những hệ quả tốt về mặt kinh tế. Nó không chỉ tạo tiền để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, cải thiện được điều kiện sống, cải thiện chất lượng giao thông mà còn mang lại nhiều tiện ích cho công dân. Đặc biệt, những khu đô thị luôn thu hút được nhiều sự đầu tư trong và ngoài nước.

XEM THÊM

Khu đô thị có đặc điểm gì?

Những tiêu chí phân loại đô thị

Để khu đô thị thực sự phát huy tác dụng thay đổi bộ mặt khu vực và giúp nâng điều kiện môi trường sống lên một tầm cao mới, chắc chắn cần đặt ra những tiêu chí riêng. Vậy những tiêu chí để phát triển khu đô thị là gì? Song hành cùng quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, cần đạt được 5 tiêu chí sau trong việc phát triển khu đô thị:

 • Mật độ dân số
 • Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp
 • Sự phát triển kiến trúc, cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng đô thị
 • Quy mô dân số
 • Quy mô xây dựng

Các đặc trưng của một khu đô thị là gì? Điều kiện hình thành khu đô thị?

3-Thanh-lap-khu-do-thi-can-mat-do-dan-so-cao

Thành lập khu đô thị cần mật độ dân số cao

Để trở thành một khu đô thị, những điểm cư dân đồng thời cần phải đạt được nhiều yêu cầu khác nhau. Cụ thể:

 • Có tổng dân số khu vực đạt từ 20.000 người trở lên
 • Nguồn lao động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp phải dưới 40%
 • Cơ sở hạ tầng cùng những hệ thống công trình dịch vụ công cộng đạt tiêu chuẩn nhất định
 • Mật độ xây dựng và mật độ dân số phải cao hơn nhiều so với mật độ xây dựng và mật độ dân số trung bình của vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh.

Có thể bạn quan tâm: Sự phát triển của khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

Nói chung, khu đô thị là gì và lợi ích của việc hình thành khu đô thị là gì đã được trình bày khái quát thông qua nội dung trên. Tuy nhiên, việc hình thành khu đô thị cũng như khu đô thị mới không phải là vấn đề đơn giản mà bắt buộc phải đạt được nhiều tiêu chí cùng lúc. Nhưng đây cũng đồng thời là động lực để giúp thay đổi diện mạo chung của khu vực, thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Hy vọng những thông tin từ GIATHUECANHO vừa chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về khu đô thị.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0981 041 694
 • Email: truongtainang2018@gmail.com
 • Website: https://giathuecanho.com/

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

3/5 - (2 bình chọn)