Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2021

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở là một trong những vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm hiện nay. Do nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn khi đứng trước quyết định xây nhà. Rằng mình cần làm những thủ tục nào để xin gấp phép xây dựng? Những hồ sơ nào cần chuẩn bị? Quá trình này mất bao nhiêu thời gian? Và nhiều vấn đề liên quan khác nữa. Ở bài dưới đây. Giá Thuê Căn Hộ sẽ giúp quý khách hàng trang bị thêm kiến thức này một cách chi tiết và đúng luật. 

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp cho các cá nhân hoặc tổ chức. Xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức đó được quyền xây dựng các loại nhà ở, công trình,… Trong phạm vi được cấp phép. Quy định về giấy phép xây dựng sẽ tùy thuộc vào bộ luật mỗi quốc gia. Đối với Việt Nam. Những thủ tục, quy trình, hồ sơ để xin giấy phép sẽ được quy định tại Luật, Nghị định, Thông tư và các văn bản hướng dẫn thi hành chi tiết.

 • Luật xây dựng năm 2014, có hiệu lực thi hành ngày 1-1-2015.
 • Nghị định số 59/2015/NĐ-CP, có hiệu lực ngày 5-8-2015. Và nghị định về cấp phép xây dựng 2017.
 • Thông tư số 15/2016/TT-BXD, có hiệu lực ngày 15-8-2016.
 • Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND ngày 9-12-2015.
Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng

Những loại công trình nào phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng?

Hiện nay, luật nhà nước Việt Nam chưa có quy định về danh sách các công trình cần phải xin giấy phép. Tuy nhiên, dưới đây là danh sách các công trình được miễn xin giấy phép. Từ đó, bạn có thể tra và xem liệu loại công trình của mình có rơi vào trường hợp phải xin giấy phép hay không.

Những công trình được miễn xin cấp phép xây dựng:

 • Công trình thuộc bí mật nhà nước. Có lệnh yêu cầu xây dựng khẩn cấp. Hoặc tọa lạc trên địa phận của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình được phê duyệt bởi Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.
 • Công trình tạm thời đáp ứng việc thi công công trình chính.
 • Công trình ngoài tuyến đô thị. Không vi phạm các quy hoạch đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Công trình thuộc dự án khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Dự án nhà ở đô thị dưới 7 tầng, diện tích sàn dưới 500m2. Có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Công trình sữa chửa bên trọng, không làm thay đổi cấu trúc, công năng. Không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của công trình.
 • Công trình sửa chữa bên trong, có sự thay đổi về cấu trúc bên ngoài nhưng không nằm ở mặt đường đô thị.
 • Công trình xây dựng nhà ở, quy mô nhỏ ở vùng xâu vùng xa, khu vực chưa có quy hoạch.
Nhà ở vùng nông thôn chưa quy hoạch, vùng sâu vùng xa được miễn xin giấy phép xây dựng

Nhà ở vùng nông thôn chưa quy hoạch, vùng sâu vùng xa được miễn xin giấy phép xây dựng

Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép xây dựng?

Ủy ban nhân dân quận (đối với thành phố). Và ủy ban nhân dân huyện (đối với tỉnh). Là những cơ quan có đủ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho bạn. Việc của bạn là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng Sau đó nộp trực tiếp tại UBND quận/ huyện mà thôi.

Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Bạn cần phải chuẩn bị 2 bộ hồ sơ. Trong đó bao gồm các thành phần sau:

 • Đơn đề nghi cấp giấy phép xây dựng. Xem đơn theo mẫu được quy định sẵn.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công. Được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

             ~ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
~ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
~ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50. Kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Đơn xin làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Đơn xin làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định. Các bản vẽ xin phép xây dựng là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng. Đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm. Hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề. Phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Ngoài các tài liệu quy định nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác đối với các trường hợp sau:

 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế theo mẫu kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

Đối với nhà ở riêng lẻ dưới 03 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ có công trình liền kề.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị 02 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Bạn sẽ tiến hành thực hiện các bước trong thủ tục xin cấp giấy phép xây dưng ở nhà. Bao gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đem 2 bộ hồ sơ đã được chuẩn bị đến và nộp trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận nhu cầu của Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi bạn sinh sống.

Thời gian: Theo lịch làm việc hành chính. Từ 7h30 – 12h và 13h30 – 17h đối với các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Và từ 7h30 – 11h30 cho ngày thứ 7. Không làm việc vào chủ nhật.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Hồ sơ mà bạn nộp lên sẽ được trình cho ủy ban nhân dân để kiểm tra.

Nếu hồ sơ đã đạt đủ các yêu cầu theo quy định thì hồ sơ của bạn mới được tiếp nhận để xử lý. Sau đó, bạn được hẹn một khoảng thời gian để quay trở lại và nhận giấy phép xây dựng được cấp.

Trong trường hợp nếu hồ sơ chưa hợp lệ, sẽ có người hỗ trợ để hướng dẫn bạn bổ sung các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Xác thực tính đúng đắn của hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ. Ủy ban nhân dân phải cử người để tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Nếu phát hiện những sai sót, sai lệch với thực tế hoặc tài liệu còn thiếu. Ủy ban nhân dân sẽ gửi thông báo để yêu cầu người nộp hồ sơ phải chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện.

 • Sau khi đã thông báo bổ sung mà vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, UBND sẽ thông báo một lần nữa bằng văn bản hướng dẫn chi tiết. Thời hạn là 5 ngày làm việc.
 • Nếu vẫn không hoàn thiện được hồ sơ đúng yêu cầu, trong thời gian 3 ngày làm việc. UBND sẽ gửi thông báo từ chối cấp giấy phép công trình nhà ở có kèm theo lý do.
UBND tổ chức đi khảo sát thực địa

UBND tổ chức đi khảo sát thực địa

Bước 4: Đối chiếu với luật định của nhà nước

 • Dựa trên những thông tin được cung cấp bên trong hồ sơ. Bao gồm quy mô, tính chất, loại hình xây dựng và vị trí công trình. UBND thực hiện đối chiếu với các điều kiện thuộc quy định của nhà nước.
 • Gửi văn bản xin ý kiến đến cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực liên quan theo quy định của pháp luật.
 • Trong vòng 12 ngày, phía cơ bản nhà nước sẽ gửi lại những ý kiến đóng góp trong phạm vi chức năng quản lý. Sau thời hạn này, nếu không có văn bản trả lời thì được coi như đã thông qua.
 • UBND tổng hợp các thông tin, ý kiến để đưa ra quyết định cấp giấy phép xây dựng.

Bước 5: Trả kết quả cho người nộp hồ sơ

 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. UBND UBND phải thực hiện việc trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

            ~ Trường hợp cần thêm thời gian xem xét hồ sơ, UBND phải gửi thông báo cho người nộp hồ sơ. Trong không quá 10 ngày tiếp theo, UBND phải thực hiện việc gửi kết quả.

            ~ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để được cấp giấy xép xây dựng nhà ở. UBND phải gửi thông báo bằng văn bản và giải thích rõ lý do hồ sơ không được xét duyệt thành công.

 • Người nộp hồ sơ sẽ đến nhận giấy phép xây dựng được cấp tại Ủy ban nhân dân quận/ huyện vào ngày được hẹn.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dưng

Không quá 15 ngày để từ ngày UBND nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Quá thời gian trên mà phía UBND không có bất kỳ động thái nào về việc hồ sơ trên có được cấp phép hay không. Thì người nộp đơn xin phép xây dựng được quyền làm đơn gửi UBND cấp xã/ phường để yêu cầu khởi công xây dựng nhà ở.

Lệ phí làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Đối với loại hình công trình xây dưng là nhà ở riêng lẻ của nhân dân. Lệ phí để cấp giấy phép xây dựng là 50.000 VNĐ

Thời gian của giấp phép xây dựng và thủ tục gia hạn

Thời hạn của giấy phép xây dựng là 12 tháng kể từ ngày được UBND cấp. Tuy nhiên, nếu công trình của bạn vẫn chưa được khởi công. Bạn có thể gửi hồ sơ để xin gia hạn giấy phép này.

Nơi cấp giấy gia hạn cũng chính là UBND cấp quận/ huyện. Nơi bạn thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Hồ sơ cần chuẩn bị để gia hạn giấy phép bao gồm:

 • Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng
 • Bản chính giấy phép xây dựng
Mẫu đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng

Mẫu đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng

Thời gian thực hiện: Trong vòng 5 ngày làm việc tiếp theo. Bạn sẽ được xem xét hồ sơ và xét duyệt với hồ sơ trên hợp lệ.

Lệ phí: 10.000 VNĐ/ lần gia hạn giấy phép.

Thủ tục điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng nhà ở

Trong quá trình thiết kế, thi công. Công trình xây dựng nhà ở của bạn có những sự thay đổi so với những nội dung khai báo trong hồ sơ xin giấy phép trước đó. Bạn cần làm đơn để yêu cầu điều chình giấy phép xây dựng.

Cơ quan điều chỉnh là UBND quận/ huyện, nơi xét duyệt giấy phép xây dựng cho nhà ở của bạn trước đó.

Hồ sơ cần chuần bị gồm:

 • Đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng
 • Bản chính giấy phép xây dựng
 • Bản vẽ thiết kế sau khi điều chỉnh
Mẫu đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Mẫu đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Thời gian thực hiện: Trong vòng 10 ngày làm việc tiếp theo. Bạn sẽ được xem xét điều chỉnh nếu hồ sơ trên là hợp lệ.

Lệ phí: Chưa có quy định về thu phí.

Lời kết

Giá Thuê Căn Hộ hi vọng với những thông tin phía trên mà chúng tôi cung cấp. Bạn đã có thể hình dung quá trình thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng. Cũng như các vấn đề liên quan, phát sinh xung quanh. Các thông tin bên trên có thể có sự chênh lệch đôi chút so với thực tế tại tùy thời điểm. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật thông tin mới nhất từ Luật xây dựng Việt Nam. Nếu có bất cứ thắc mắc nào. Quý khách hàng đừng ngần ngại. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các chuyên viên trong lĩnh vực hỗ trợ tư vấn, giải đáp.

Địa chỉ văn phòng: 01 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 041 694

Email: truongtainang2018@gmail.com

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá