Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Vay thế chấp sổ đỏ mang đến những lợi ích và rủi ro nào?

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Bạn đang có nhu cầu thực hiện vay một nguồn vốn lớn từ ngân hàng theo hình thức vay thế chấp sổ đỏ nhưng chưa nắm rõ ưu điểm và nhược điểm phát sinh? Tìm hiểu ngay những thông tin sau từ GIATHUECANHO để dễ dàng đưa ra quyết định cho khoản vay.

Thế nào là vay thế chấp sổ đỏ?

1-Vay-the-chap-so-do-co-the-keo-dai-thoi-han-vay

Vay thế chấp sổ đỏ có thể kéo dài thời hạn vay

Đặc điểm của việc vay thế chấp ngân hàng

Nếu vay tín chấp chỉ đòi hỏi người đi vay đảm bảo bằng “uy tín” thì vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay buộc người vay phải đảm bảo khoản tiền vay được bằng tài sản có giá trị tương ứng. Tuy hình thức vay này khá mạo hiểm đối với người đi vay nhưng bù lại sẽ có được nhiều ưu điểm khác như:

 • Vẫn duy trì quyền sở hữu tài sản trong quá trình đi vay
 • Được đáp ứng khoản vay cao 50 triệu đến 5 tỷ
 • Thời gian cho vay kéo dài lên tới 25 năm
 • Lãi suất khoản vay ngân hàng thấp hơn khi vay tín chấp và được hưởng lãi suất theo dư nợ giảm dần
 • Có khả năng được giải ngân đến 80% giá trị tài sản

Vay thế chấp sổ đỏ  là gì?

Có thể nói, vay thế chấp bằng sổ đỏ chính là việc sử dụng tài sản thế chấp cho khoản vay bằng sổ đỏ. Theo đó, người đi vay đồng thời phải là người sở hữu sổ đỏ. Tuy người đi vay có thể tiếp tục sở hữu tài sản để khai thác, sử dụng ngay khi vay thành công nhưng sổ đỏ tạm thời phải được nắm giữ bởi ngân hàng hoặc một bên thứ ba theo thỏa thuận.

XEM THÊM

Cách vay thế chấp sổ đỏ

Điều kiện để được chấp nhận vay thế chấp sổ đỏ

2-Can-chung-minh-thu-nhap-khi-vay-the-chap-so-do

Cần chứng minh thu nhập khi vay thế chấp sổ đỏ

Khi muốn vay thế chấp sổ đỏ, người đi vay nhất định phải là công dân có Quốc tịch Việt Nam từ 18 tuổi đến 60 tuổi và có đầy đủ năng lực pháp lý. Sổ đỏ mang đi thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc ít nhất cũng được đảm bảo sở hữu bởi bên thứ ba. Đồng thời người thực hiện vay cũng cần đảm bảo lịch sử tín dụng tốt, không bị đánh giá xấu trên CIC.

Bên cạnh đó, người đi vay thế chấp bằng sổ đỏ cần có sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn thuộc phạm vi nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay. Mặt khác, để được vay thế chấp, người đi vay cần chứng minh thu nhập, thông thường là sử dụng sao kê bảng lương ngân hàng, chứng minh khả năng chi trả đối với  khoản nợ phát sinh.

Thủ tục cần có khi vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp bằng sổ đỏ vướng phải nhược điểm về thủ tục đi vay khi chúng khá phức tạp, đòi hỏi trải qua nhiều bước đồng thời thời gian duyệt khoản cho vay cũng lâu hơn. Cụ thể, để vay thế chấp sổ đỏ cần đáp ứng:

 • Hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Giấy chứng minh thu nhập cố định hàng tháng
 • Sổ đỏ dùng làm tài sản thế chấp và những giấy tờ cần thiết liên quan
 • Giấy tờ liên quan để chứng minh mục đích sử dụng vốn (có ngân hàng không đòi hỏi)
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu riêng của mỗi ngân hàng.

Quy định hạn mức, lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Hạn mức vay

3-Han-muc-cho-vay-the-chap-cao-hon-cho-vay-tin-chap

Hạn mức cho vay thế chấp cao hơn cho vay tín chấp

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giá trị tài sản, điểm tín dụng của người vay, mức thu nhập hàng tháng, mục đích sử dụng khoản vay,…Theo đó, hạn mức cho vay thường phổ biến khoảng từ 70% đến 80% giá trị tài sản, và ít khi đạt được 100%. Ngoài ra, mục đích sử dụng nguồn vốn vay cũng sẽ quyết định đến thời hạn vay, và thời hạn này thường kéo dài từ 5 năm đến 20 năm.

Lãi suất vay

Mức lãi suất đối với khoản vay thế chấp bằng sổ đỏ sẽ khác nhau tại nhiều ngân hàng, tuy nhiên, mức lãi suất này luôn có đặc điểm chung chính là thấp hơn so với mức lãi suất cho vay tín chấp. Thông thường, mức lãi suất chỉ dao động từ 10% đến 12% mỗi năm và không có biên độ biến động quá nhiều theo mỗi năm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp xảy ra khủng hoảng hoặc biến động thị trường như dịch bệnh Covid 19, mức lãi suất có thể điều chỉnh đáng kể.

Trong đó, một số ngân hàng còn áp dụng mức lãi suất thấp để thu hút được nhiều khách hàng tiến hành khoản vay. Để được hưởng lợi, khi vay thế chấp bằng sổ đỏ bạn cần tìm hiểu thông tin cụ thể tại những ngân hàng khác nhau để đưa ra chọn lựa thỏa đáng.

Các bước vay thế chấp sổ đỏ

Bước 1

Ngân hàng hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay với đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay từ khách hàng và dựa theo những quy định cho vay thế chấp có sẵn của ngân hàng để tiến hành thẩm định, phê duyệt.

Bước 2

Nhân viên nhập thông tin hồ sơ vay của khách hàng lên hệ thống để tiến hành kiểm tra CIC, đồng thời tiến hành định giá sổ đỏ. Quá trình định giá có thể được thực hiện bởi ngân hàng hoặc bên thứ ba độc lập do ngân hàng chỉ định

Bước 3

Ngân hàng đưa ra hạn mức cho vay dựa trên giá trị thẩm định và thực hiện thủ tục cho vay nếu khách hàng đồng ý.

Như vậy, vay thế chấp sổ đỏ có nhiều ưu điểm nhưng người vay cũng tìm ẩn nhiều rủi ro không kém. Vì vậy, người vay cần cân nhắc kỹ lưỡng khả năng chi trả trước khi tiến hành.

Thông tin liên hệ tại giathuecanho.com

 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0981 041 694
 • Email: truongtainang2018@gmail.com
 • Website: https://giathuecanho.com/

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá