Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cần lưu ý điều gì khi làm thủ tục vay tiền mua nhà?

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Sở hữu một ngôi nhà riêng để xây dựng tổ ấm là ước mơ của đại đa số mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng đáp ứng khoản chi lớn trong một thời điểm nhất định. Do đó, trong lúc này, các sản phẩm vay mua nhà trở nên vô cùng cần thiết. Hãy cùng GIATHUECANHO tìm hiểu thủ tục vay tiền mua nhà để có thêm nhiều kinh nghiệm.

Tìm hiểu chắc chắn thông tin nhà ở/ căn hộ

1-Chon-lua-can-nha-theo-kha-nang-chi-tra

Chọn lựa căn nhà dựa theo khả năng chi trả

Để có được ngôi nhà hoặc căn hộ như ý, trước hết bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết và chắc chắn rằng món tài sản đắt giá bạn sắp mua hoàn toàn hợp pháp, chưa bị cầm cố thế chấp hoặc vướng phải kiện tụng, tranh chấp. Bên cạnh đó, cần nắm rõ về điều kiện thanh toán, những tiện ích có được, tính pháp lý, những chi phí có thể phát sinh, uy tín của chủ đầu tư,…

Có thể nói, việc nắm vững tất cả thông tin về ngôi nhà, căn hộ sắp mua không những giúp người mua hiểu rõ về giá trị thật của căn nhà mà còn có thể so sánh với những căn nhà khác. Bên cạnh, thái độ dò xét cẩn thận còn giảm được mức độ rủi ro khi mua sắm tài sản, đặc biệt là với những tài sản có giá trị cao như mua nhà ở.

Những lưu ý khi làm thủ tục vay tiền mua nhà

Nắm bắt lãi suất khi vay tiền mua nhà

Tại nước ta, việc tính lãi suất vay tại các ngân hàng thường dựa vào ba cách thức khác nhau:

 • Lãi suất tính theo số dư nợ gốc
 • Lãi suất tính theo số dư nợ giảm dần
 • Áp dụng lãi suất thả nổi của ngân hàng

Mỗi hình thức trả lãi vừa đề cập như trên mang lại ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, tại nhiều ngân hàng, thủ tục vay tiền mua nhà thường áp dụng lãi suất thả nổi do đó không quá có lợi cho người vay. Đối với hình thức tính lãi vay này, để thu hút khách hàng, ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất cố định ban đầu thấp. Thông thường lãi chỉ từ 6% trong 12 tháng hoặc 24 tháng đầu tiên.

Sau thời gian trên, lãi suất thả nổi có thể khiến người vay phải trả cái giá cho việc sử dụng vốn nhiều hơn, biến đổi tùy theo thời điểm khác nhau của thị trường. Đôi lúc, mức lãi có khả năng tăng đến 3% hoặc thậm chí 5% khiến người mua có thể bị ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính hàng tháng.

Thời hạn của gói vay

2-thoi-han-vay-cang-dai-cang-giam-ap-luc-tra-no-hang-thang

Thời hạn vay càng dài càng giảm áp lực trả nợ hàng tháng

Ngoài số tiền đi vay, khi làm thủ tục vay tiền mua nhà cần chú ý đến thời hạn của khoản vay. Nên nhớ rằng, vay mua nhà thường là khoản vay dài hạn, mà lãi suất của những khoản vay dài hạn thường bằng nhau dù là 5 năm hay 7 năm, 10 năm. Do đó, nên chọn thời hạn thích hợp nhất để giảm bớt áp lực trả tiền hàng tháng đối với ngân hàng.

Ở một số ngân hàng, thời hạn vay mua nhà có thể lên tới 15 năm hoặc 25 năm, tạo cho bạn điều kiện chi trả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu khả năng chi trả được bạn ước định chắc chắn, không nên chọn thời hạn vay quá dài bởi khi thanh toán trước hạn sẽ phải trả trả phí phạt.

XEM THÊM

Tự đánh giá khả năng trả nợ

Khoản vay ngân hàng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, dó đó, trước khi thực hiện thủ tục vay tiền mua nhà cần đánh giá cẩn thận khả năng thanh toán trong tương lai. Trong đó, bao gồm khoản lãi và nợ gốc phải trả hàng tháng, các khoản phí phát sinh và phí phạt khi trả nợ trước hạn, trả nợ trễ hạn.

Việc đánh giá đúng khả năng chi trả nợ của bản thân không những giúp bạn có được khoản vay an toàn mà còn không bị đè nặng bởi áp lực tài chính. Nên nhớ rằng, những khoản thu nhập bạn có được không phải là toàn bộ tài lực bạn có thể đáp ứng chi trả ngân hàng. Trong đó, phải trừ đi chi phí sinh hoạt, chi phí học tập, chăm sóc cho người thân, phòng ngừa bệnh tật,…

Quy trình tiến hành thủ tục vay tiền mua nhà

Chuẩn bị hồ sơ vay

 • Chứng minh thư/ hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu/ KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy đề nghị vay vốn
 • Hợp đồng chứng minh mục đích vay
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà định mua
 • Hợp đồng lao động
 • Bảng sao kê lương ngân hàng

Và những hồ sơ khác theo hướng dẫn chi tiết riêng của mỗi ngân hàng.

Định giá tài sản

3-Dinh-gia-tai-san-quyet-dinh-han-muc-cho-vay

Định giá tài sản quyết định hạn mức cho vay

Trong thủ tục vay tiền mua nhà, bước định giá tài sản thường rất quan trọng bởi nó không những quyết định hạn mức giải ngân. Mà đôi lúc còn là yếu tố chủ chốt của việc bạn có được vay hay không. Bước này thường được ngân hàng thực hiện qua hình thức kiểm tra lịch sử tín dụng CIC, thẩm định qua điện thoại và thẩm định trực tiếp tài sản thế chấp.

Giải ngân

Ngân hàng thực hiện giải ngân cho người vay khi hợp đồng cho vay đáp ứng được các điều kiện yêu cầu. Đồng thời, để đảm bảo cho khoản tiền vay,  ngân hàng cũng giữ lấy sổ đỏ của căn nhà và giao trả cho khách khi khoản vay được tất toán. Trong thời gian vay, ngân hàng cũng đồng thời thực hiện việc giám sát để đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

Như vậy, không quá khó để thực hiện thủ tục vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc về khả năng chi trả cũng như mức lãi suất được ấn định bởi ngân hàng. Hy vọng những thông tin từ GIATHUECANHO.COM mang lại cho bạn kiến thức hữu ích.

Thông tin liên hệ GIATHUECANHO

 • Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0981 041 694
 • Email: truongtainang2018@gmail.com
 • Website: https://giathuecanho.com/

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá