Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cầu Thủ Thiêm 2 – Công trình nổi bật trên sông Sài Gòn

16 Tháng Sáu, 2023

Blog Căn Hộ

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Cầu thủ Thiêm 2 thuộc chuỗi công trình trên sông Sài Gòn. Dự án đã thi công được 4 năm và vẫn đang tiếp tục quá trình hoàn thiện. Với vị trí chiến lược quan trọng. Cây cầu văng dây này sẽ đem đến nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế – xã hội khi hoàn thành tại khu vực khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân, nhà đầu tư cũng như các giới chuyên gia. Do đó, chúng ta đã cập nhật những thông tin chi tiết về dự án. Đồng thời là tiến độ xây dựng mới nhất năm 2020 ngay dưới bài viết sau.

Phối cảnh Cầu Thủ Thiêm 2 khi hoàn thiện

Phối cảnh Cầu Thủ Thiêm 2 khi hoàn thiện

Thông tin dự án Cầu Thủ Thiêm 2

Vào ngày 3-2-2015, cây cầu này đã động thổ, chính thức được khởi công xây dựng.

Cầu Thủ Thiêm 2 ở đâu?

Cầu Thủ Thiêm 2 nằm bắc qua sông Sài Gòn. Nối 2 đầu là quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Điểm đầu cầu được xây dựng ngay giao lộ Tôn Đức Thắng và Lê Duẩn thuộc quận 1. Sau đó song song với tuyến đường Tôn Đức Thắng. Rồi băng qua dòng sông Sài Gòn đến điểm đầu cầu còn lại là Đại lộ Vòng cung thuộc KĐT Thủ Thiêm quận 2.

Khi hoàn thiện, đây sẽ là mắc xích quan trọng trong hệ thống giao thông từ trung tâm tài chính của thành phố (Q1) qua quận 2 và các tỉnh phía Đông. Cụ thể chuỗi đường đi từ quận 1 sẽ bắt đầu từ Đường Lê Duẩn qua Cầu Thủ Thiêm 2 kết nối với Đại lộ Vòng Cung rồi đến đường Lương Định Của để băng qua cao tốc Long Thành Cầu Giây. Và ngược lại.

Vị trí xây dựng Cầu văng dây quận 2

Vị trí xây dựng Cầu văng dây quận 2

Các thông số kỹ thuật

Tổng chiều dài cầu: 1,465m

Độ cao trụ tháp chính của cầu: 113m, có độ nghiêng sang hướng Thủ Thiêm.

Độ dài nhịp chính (phần cầu bắt qua sông): 885,7m

Số làn xe: 6 làn, trong đó gồm 4 làn xe ô tô và 2 làn xe hỗn hợp

Số nhánh cầu phía quận 1: 3 nhánh, gồm:

  • Nhánh chính: Nối từ giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn đến tuyến đường Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng. Chiều dài nhánh là 437m với 4 làn xe.
  • Nhánh N1: Nối từ công trường Mê Linh, xuôi theo tuyến Tôn Đức Thắng và sông Sài Gòn sau đó vào Cấu Chính để đi qua KĐT Thủ Thiêm. Nhánh có chiều dài 195,5m
  • Nhánh N2: Xuất phát từ quận 2 đi sang quận 1, điểm cuối tại giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn. Nhánh có chiều dài 192,7m.

Số nhánh cầu phía quận 2: 1 nhánh. Dài 140m nối từ Đại lộ vòng cung tại KĐT Thủ Thiêm.

Tổng kinh phí xây dựng

Tổng kinh phí dành để thi công Cầu Thủ Thiêm 2 là 4.260 tỷ đồng. Trong đó:

  • Chi 2.283 tỷ cho xây dựng và tư vấn
  • Chi 308,5 tỷ để đền bù giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật
  • Chi 491 tỷ làm chi phí dự phòng khối lượng và lương
  • Chi 1.177,5 tỷ làm chi phí dự phòng lạm phát và chi trả lãi vay.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án

Chủ đầu tư dự án Cầu Thủ Thiêm 2 là công ty cổ phần Đại Quang Minh (Theo sự chỉnh đạo từ ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh). Đại Quang Minh là doanh nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản nhà ở và công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải tại Sài Gòn.

Đơn vị thi công dự án cầu văng dây là công ty TTHH Freyssinet Việt Nam. Doanh nghiệp có danh tiếng trên thị trường cung cấp thiết bị và vật tư xây dựng. Ngoài ra, đã từng đảm nhận trọng trách thi công nhiều tòa nhà, công trình giao thông, thủy lợi khác trên khắp Việt Nam.

Hiện tại Freyssinet Vietnam liên doanh cùng với một đơn vị khác nữa để cùng triển khai thi công và sớm hoàn thành dự án Cầu Thủ Thiêm 2.

Thiết kế cầu văng dây Thủ Thiêm 2

Chủ đầu tư Quang Đại Minh đã lựa chọn công ty WSP Phần Lan làm đơn vị thiết kế cho dự án quan trọng này.

Cầu có kiểu dáng văng dây bất cân xứng. Thiết kế trụ tháp chính có dạng vòng cung. Đây thuộc loại kiến trúc cầu rồng có hướng nghiêng về hướng quận 2. Do đó, cầu

Cầu sử dụng thiết kế kỹ thuật chiếu sáng khiến cầu luôn rực rỡ và nổi bật trên sông dù là ban ngày hay ban đêm.

Phía nhánh cầu nằm trên đất liền được thực hiện phương pháp công nghệ giảm sàn, đi kèm gia cố trụ xi măng để xử lý nên đất xây dựng cầu.

Với thiết kế vô cùng ấn tượng, mới lạ và nổi bật. Cầu Thủ Thiêm 2 khi hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố về quận 2 (khu dân cư Thủ Thiêm).

Thiết kế trục chính hình cầu rồng kiểu vòng cung

Thiết kế trục chính hình cầu rồng kiểu vòng cung

Ý nghĩa kinh tế – xã hội của cây cầu Thủ Thiêm 2

Ý nghĩa đối với giao thông

Khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ trở thành 1 phần của mạng lưới giao thông thành phố giúp liên kết quận 1 & quận 2 với các tỉnh phía Đông Sài Gòn. Đồng thời, sự kiện này chắc chắn sẽ giúp cư dân trong thành phố rút ngắn khoảng cách và thời gian để di chuyển từ trung tâm thành phố sang quận 2 và ngược lại. Đồng thời, lưu lượng giao thông sẽ được phân tán bớt làm giảm tải áp lực gây ùn tắt giao thông, kẹt xe và sự quá tải trầm trọng trên cầu Sài Gòn.

Ý nghĩa đến thị trường bất động sản

Từ khi khởi công dự án cầu Thủ Thiêm 2. Thị trường bất động sản khu Thủ Thiêm và các vùng lân cận đã trở nên cực kỳ sôi động. Nhiều chủ đầu tư đã ngắm nghía các vị trí đẹp và cho ra đời các tòa nhà chọc trời tại đây. Đồng thời, những dự án khu dân cư hiện hữu cũng được tăng giá trị rất nhiều nhờ thừa hưởng lợi thế cần kệ cây cầu chiến lược này.

Có thể điểm qua 1 số dự án hot nhất khu vực hưởng lợi nhờ cầu Thủ Thiêm 2. Đó là chung cư Empire City, Sunshine Venicia, The River Thủ Thiêm, Water Bay Novaland, Vinhomes Central Park,…

Tham khảo thêm: Bảng giá cho thuê căn hộ Vinhomes Central Park năm 2021

Tham khảo thêm: Bảng giá cho thuê căn hộ Empire City quận 2

Tham khảo thêm: Bảng giá cho thuê căn hộ The River Thủ Thiêm quận 2

Ý nghĩa khác

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ gián tiếp thúc đẩy kinh tế phát triển nhờ sự lưu thông dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, dự án cần được sớm hoàn thiện để tiếp tục triển khai các dự án cầu Thủ Thiêm 3&4 tiếp theo.

Cầu Thủ Thiêm 2 có ý nghĩa chiến lược trong kinh tế - xã hội giúp giải quyết các vấn đề về giao thông

Cầu Thủ Thiêm 2 có ý nghĩa chiến lược trong kinh tế – xã hội giúp giải quyết các vấn đề về giao thông

THAM KHẢO: Sông Sài Gòn cùng những dự án hấp dẫn cho cư dân thành phố

Cập nhật tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2 tháng 6/2020

Hiện tại, Cầu Thủ Thiêm đã tiến hành hoạt động văng dây. Cụ thể 12/56 dây văng đã được lắp đặt. Các công nhân đang thi công đốt dầm thép thứ 6/17 và căng dây cáp văng tương ứng.

Cầu Thủ Thiêm tiến hành văng những dây cáp đầu tiên

Cầu Thủ Thiêm tiến hành văng những dây cáp đầu tiên

Công nhân tích cực làm việc để sớm hoàn thiện dự án

Công nhân tích cực làm việc để sớm hoàn thiện dự án

Tiến độ thi công Cầu Thủ Thiêm 2

Tiến độ thi công Cầu Thủ Thiêm 2

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2

Đầu cầu phía quận 1:

Đoạn đường dẫn lên cầu đã được trải bê tông nhựa. Đưa đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Trung Ngoạn vào hoạt động giao thông.

Nhánh chính từ mố AS1 đến trụ AS11 hoàn thành cọc khoan nhồi, mố trụ cầu. Đã thi công xong kết cấu kỹ thuật dầm bêtông đổ trên đà giáo nhịp AS5 đến AS10.

Đến ngày 20-5, tiếp tục thi công nhịp AS3 đến AS5 băng ngang nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng – Lê Thánh Tôn. Cũng theo nhà đầu tư, phần cầu nhánh N1 và N2 đang vướng giải phóng mặt bằng nên chưa thể thi công được.

Tiến độ thi công đoạn đường lên cầu

Tiến độ thi công đoạn đường lên cầu

Đầu cầu phía quận 2:

Đoạn đường dẫn lên cầu đã trải thảm bêtông nhựa lớp 1 xong. Vỉa hè được lát đá, các hạng mục hoàn thiện khác sẽ thi công đồng bộ với cầu chính.

Phần cầu chính từ mố S5 đến trụ S1 vừa hoàn thành cọc khoan nhồi, mố trụ cầu. Hoàn thành kết cấu dầm bêtông đổ trên đà giáo từ mố S5 đến trụ tháp S2, hoàn thành 14/34 đốt trụ tháp S2, đang thi công đốt 14, lắp đặt xong 5/17 đốt dầm thép từ trụ tháp S2 về trụ S1.

Tiến độ thi công đoạn đường lên cầu

Tiến độ thi công đoạn đường lên cầu

Tiến độ thi công đoạn đường lên cầu

Tiến độ thi công đoạn đường lên cầu

Khi nào thì Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành?

Công trình cầu văng dây Thủ Thiêm 2 những ngày đầu đã được dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, do quá trình thi công đã vướng phải các vấn đề giải tỏa mặt bằng, đốn hạ cây xanh và đền bù,…

Do đó, chủ đầu tư Đại Quang Minh đã đưa ra thông tin dự kiến mới nhất. Cầu sẽ được hợp long vào tháng 9 và chính thức thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2020.

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá