Nice Apartment For You - Happy For Us!
51E Lê Trực, Phường 7

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tiến độ thi công cao tốc Bến Lức Long Thành năm 2021

THEO DÕI GIATHUECANHO trên

Các bài viết tin tức Bất động sản được Team Biên tập GIATHUECANHO cập nhật thường xuyên Mời bạn đọc theo dõi!.

Cao tốc Bến Lức Long Thành là một công trình xây dựng có ý nghĩa quan trong đối với giao thông khu vực Long Thành, Đồng Nai nói riêng mà cả miền Nam nói chung. Cùng Giathuecanho cập nhật những thông tin mới nhất về dự án này trong năm 2021.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức Long Thành là dự án đường bộ cao tốc thứ hai ở phía Nam do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Là dự án đường bộ cao tốc trọng điểm của khu vực miền Nam, tuyến giao thông này tác động mạnh mẽ tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội của TP HCM và các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ.

Tổng quan về quy hoạch dự án cao tốc Bến Lức Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là tuyến đường cao tốc đang xây dựng thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Tuyến đường dài 57,09 km, nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đây là dự án trọng điểm trong hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam, với tổng chiều dài là 58 km, tuyến đường cao tốc này sẽ đi qua tỉnh Long An, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai và được xem tuyến đường kết nối giao thương giữa Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tiến độ Cao tốc Bến Lức Long Thành

Bản đồ hướng tuyến Cao tốc Bến Lức Long Thành

Quy mô dự án cao tốc Bến Lức Long Thành

Tên dự án

Cao tốc Bến Lức – Long Thành 

Chủ đầu tư

VEC – Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam

Các tỉnh thành đi qua

Long An, TP HCM, Đồng Nai

Vốn đầu tư

20.630 tỷ đồng, giai đoạn 1 có vốn đầu tư là 9.890 tỷ đồng từ nguồn vay ODA

Ngân hàng tài trợ

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ

Thông số kỹ thuật

dài 57,8km, 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h

Lộ trình đường cao tốc

Bắt đầu ngay nút giao với một cao tốc khác đã hiện hữu là cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, thuộc xã Mỹ Yên, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An.

Tiếp tục đi qua Bình Khánh (huyện Cần Giờ), Long Thới, Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), Đa Phước, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh (huyện Bình Chánh) của Thành phố Hồ Chí Minh và đến địa phận tỉnh Đồng Nai sẽ lần lượt đi qua địa bàn các xã Phước An, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Phú Đông thuộc huyện Nhơn Trạch.

Kết thúc tại nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đi song song với Quốc lộ 51) tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Quy mô giai đoạn 1

Triển khai đoạn An Phú – Vành đai II.  Thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, tốc độ thiết kế 80 km/h, chiều dài 4 km, 4 làn xe. Chiều rộng nền đường 26,5 m, chiều rộng mặt đường 2×7,5 m và chiều rộng làn dừng khẩn cấp là 2×3 m.

Quy mô giai đoạn 2

Đoạn Vành đai II – Long Thành – Dầu Giây: Được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A TCVN 5729-97. Vận tốc thiết kế 120 km/h, riêng cầu Long Thành có vận tốc thiết kế 100km/h. Gồm 4 làn xe, chiều rộng nền đường 27,5 m, chiều rộng mặt đường 2×7,5 m và chiều rộng làn dừng khẩn cấp là 2×3 m.

Điểm giao cắt cao tốc Bến Lức Long Thành

IC số

Tên nút giao

Vị trí

Lý trình

Kết nối với

Đi

Ghi chú

Tỉnh/thành phố

Quận/huyện/thị xã

Xã/phường/thị trấn

1

Mỹ Yên

Long An

Bến Lức

Mỹ Yên

0

CT.01

Đầu tuyến đường cao tốc, tiếp nối từ CT.22

2

Bình Chánh

Thành phố Hồ Chí Minh

Bình Chánh

Bình Chánh

Quốc lộ 1A

3

Quốc lộ 50

Đa Phước

  Quốc lộ 50

4

Nguyễn Văn Tạo

Nhà Bè

Long Thới

Đường Nguyễn Văn Tạo

5

Đồng Nai

Nhơn Trạch

Vĩnh Thanh

CT.22

6

Phước An

7

Phước Thái

Long Thành

Phước Thái

Quốc lộ 51

Biên Hòa, Phú Mỹ, Bà Rịa, Vũng Tàu

8

Phước Bình

CT.13

Cuối đường cao tốc

Cao tốc Bến Lức Long Thành có vai trò như thế nào?

Tiến độ thi công Cao tốc Bến Lức Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành có vai trò quan trọng, mang lại nhiều lợi ích khi hoàn thiện

Về giao thông

  • Khi hoàn thành cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua Thành phố Hồ Chí Minh.

  • Góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian đi từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

  • Trong tương lai thì đường cao tốc này sẽ giúp người dân các tỉnh miền Tây di chuyển ra sân bay Quốc tế Long Thành một cách vô cùng thuận tiện.

Bất động sản

Khi đi hoàn thành dự án, cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ mang lại những cơn sốt về bất động sản trên những khu vực của tuyến đường này. Đặc biệt là khu vực bất động sản Nhà Bè, TPHCM, nơi tuyến cao tốc đi qua. Việc di chuyển vào thành phố sẽ thuận tiện hơn. Các khu nghỉ dưỡng, resort sẽ càng ngày càng phát triển nhờ vị trí đắc địa.

Triển vọng cao tốc Bến Lức – Long Thành cho doanh nghiệp

Khoảng cách và thời gian vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trong khu vực này sẽ thay đổi đáng kể. Theo quy hoạch chi tiết, vị trí giao cắt của tuyến đường cao tốc với xã Long Thới, Huyện Nhà Bè là cầu Bình Khánh, khoảng cách từ vị trí này tới điểm đầu của tuyến đường cao tốc tại Huyện Bến Lức là 23 km. Tương tự, đoạn đường di chuyển đến điểm cuối của tuyến đường cao tốc tại Huyện Long Thành, Đồng Nai chỉ còn 35 km. Thời gian vận chuyển hàng hóa từ đây đến các địa điểm trên sẽ tiết kiệm từ 1 – 2 giờ hành trình, không kéo dài quá 45 phút.

Giao thông an toàn và thuận lợi chính là một trong những “lực hấp dẫn” thu hút đầu tư, thúc đẩy hiệu quả đầu tư của các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các tỉnh/thành phía Nam. Từ đây, mở ra cơ hội việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cho các địa phương liên vùng.

Cập nhật tiến độ thi công cao tốc Bến Lức Long Thành năm 2021

Dự án đường cao tốc này đã được khởi công vào năm 2014 và dự kiến hoàn thành năm 2020, tuy nhiên hiện nay khối lượng chỉ đạt ở mức khoảng 71%.

Thay vì hoàn thành năm nay, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ gia hạn đến cuối 2023. Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt điều chỉnh dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành với mốc hoàn thành vào ngày 31/12/2023. Việc điều chỉnh này làm cơ sở để thực hiện thủ tục gia hạn vay vốn từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đoạn đi ngang qua huyện Bến Lức (Long An) và đây cũng là điểm cuối cùng của toàn tuyến. Tại khu vực này, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công một số tuyến đường kết nối.

Cập nhật tiến độ xây dựng cao tốc Bến Lức Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua tỉnh Long An

Tiến độ xây dựng Cao tốc Bến Lức Long Thành

Hiện chủ đầu tư đang thúc tiến độ xây dựng đoạn đường kết nối với tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Tiến độ hoàn thành Cao tốc Bến Lức Long Thành

Đoạn xây dựng cầu trên sông Soài Rạp, đi qua huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Tiến độ quy hoạch Cao tốc Bến Lức Long Thành

Đoạn cao tốc đi qua huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Cao tốc Bến Lức Long Thành

Đoạn cao tốc kết nối vào tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương (Long An).

Ý nghĩa cao tốc Bến Lức Long Thành

Đoạn đi ngang qua huyện Bến Lức (Long An), các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công

Dự án quy hoạch Cao tốc Bến Lức Long Thành đang gặp khó khăn gì?

Khó khăn về nguồn vốn

Những khó khăn liên quan đến nguồn vốn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của dự án. Bao gồm:

  • Trình điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án.

  • Gia hạn hiệp định vay vốn với ngân hàng ADB đã hết hạn.

  • Các quyết định khác khi phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư…

Chính những khó khăn trên đã làm ảnh hưởng tới gói thầu thi công. Thậm chí có 1 số gói thầu đã dừng thi công do thiếu nguồn vốn. Để giải quyết tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã có những giải pháp điều chỉnh phù hợp.

Đối mặt với những bất cập và khó khăn về nguồn vốn trên, chủ đầu tư VEC và Bộ GTVT đã có tờ trình lên Chính phủ để gia hạn thỏa thuận tài trợ đối với dự án. Điều này đã giúp dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành được tiếp vốn, tháo gỡ thế bế tắc và tiếp tục được thi công.

Để hỗ trợ tốt nhất cho dự án được hoàn thành đúng tiến độ, Bộ GTVT đã đề nghị gia hạn thêm thời gian hiệu lực. Cùng với đó thời gian giải ngân hiệp định vay vốn lần 2 sẽ có hiệu lực đến ngày 31.12.2023.

Gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng

Thông tin dự án cao tốc Bến Lức Long Thành

Nhiều hộ dân không chịu giao lại mặt bằng làm ảnh hưởng tới tiến độ và hoàn thiện dự án

Dự án Bến Lức Long Thành Không chỉ gặp khó khăn liên quan đến nguồn vốn, dự án còn vướng mắc liên quan đến mặt bằng. Hiện nay dự án còn vướng 26 hộ tại địa bàn huyện Bình Chánh, TP HCM. Thêm vào đó, tại các giao lộ nối với quốc lộ 1A vẫn còn 1 số căn hộ chưa giải tỏa do các nguyên nhân khác nhau làm ảnh hưởng tới việc thi công.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra lại các nút giao với quốc lộ 50 làm nhiều nhánh cầu vượt bắc qua quốc lộ 50 không thể triển khai. Chia sẻ tình trạng trên, ông Lê Mạnh Hùng đại diện của chủ đầu tư VEC sẽ xử lý đền bù xứng đáng cho các hộ dân. Thời gian việc xử lý đền bù kéo dài là do chờ tòa án thụ lý và xét xử. Nguyên nhân chính là do 1 số hộ đã khởi kiện có liên quan đến việc tranh chấp nội bộ.

Trên đây là những thông tin mới nhật về dự án cao tốc Bến Lức Long Thành, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho khách hàng quan tâm. Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế giữa các tỉnh miền Nam. Nối liền Đồng Nai và Long An, mang lại sự thuận tiện trong việc di chuyển, dự án này sẽ mang lại những giá trị lớn cho khu vực.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Tiến độ thi công cao tốc Bến Lức Long Thành năm 2021 rồi nhé. GIATHUECANHO tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức bổ ích.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại GIATHUECANHO

Tác Giả:

https://giathuecanho.com/wp-content/themes/mts_builders/images/gravatar.png

Tôi là CEO Trương Tài Năng, Ceo Founder và Sales Manager tại Giathuecanho, Tôi là một Saler bất động sản chuyên tư vấn mua bán, cho thuê các dự án căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền thuộc khu vực Tphcm

Đánh giá