Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì bạn biết chưa? – Cập nhật 2019

Thông thường, nhiều người mua nhà, căn hộ chung cư do không có thời gian tìm hiểu nên thường có rất ít kiến thức về các quy định, thủ tục khi mua bán căn hộ. Chính vì vậy thường xuyên xảy ra thiệt hại và tranh chấp giữa các bên. Vậy hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì? Hãy cùng giathuecanho.com để tìm hiểu nhé.

Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư là gì?

Trước khi tìm hiểu hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì bạn cần nắm được khái niệm của thuật ngữ này. Điều này giúp bạn hiểu rõ và sâu hơn về các thủ tục cần có cũng như tầm quan trọng của chúng.

Hồ sơ pháp lý của căn hộ được hiểu là các giấy tờ liên quan đến việc xây dựng, đầu tư cũng như thi công dự án. Giấy tờ này do chủ đầu tư sở hữu. Chúng được sử dụng trong quá trình giao dịch mua bán căn hộ với khách hàng và tiến hành theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một bộ hồ sơ pháp lý căn hộ hay bất kỳ loại bất động sản nào cũng bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Đây là loại giấy tờ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản do cấp chính quyền cấp phép về lĩnh vực xây dựng, đầu tư.

Hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì bạn biết chưa

Hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì bạn biết chưa

Sổ đỏ của quỹ đất

Sổ đỏ được sử dụng để giao dịch trong bất động sản phải đứng tên chủ đầu tư. Nếu không bạn cần cần yêu cầu chủ đầu tư đưa ra giấy chứng nhận công nhận quyền sử dụng đất có đứng tên của chủ đầu từ kèm theo thời gian sử dụng.

XEM NGAY: DANH SÁCH CÁC CĂN HỘ CHO THUÊ TẠI TPHCM

Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/500

Quy hoạch chi tiết là bản thiết kế của dự án. Trong đó có quy định chi tiết về:

 • Tổng diện tích công trình
 • Mật độ xây dựng
 • Bố trí diện tích bao gồm: diện tích dùng để xây dựng; diện tích cây xanh trong công trình; tổng diện tích phần sàn; diện tích của sàn căn hộ chung cư; diện tích của tum và thang máy; hạ tầng giao thông….

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp phép và có dấu đỏ. Trong đó có ghi đầy đủ các nội dung như:

 • Tên của đơn vị chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép
 • Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Bao gồm các nội dung sau: vị trí dự án; phần cốt nền của dự án xây dựng; mật độ xây dựng trong tổng diện tích là bao nhiêu; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…

Khi làm hồ sơ pháp lý bạn cần đặc biệt quan tâm đến giấy phép này. Bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp người mua gặp phải các sự cố do công trình giao dịch không được cấp phép theo định. Từ đó dẫn đến nhiều vấn đề như bị đình chỉ thi công hay dự án lùi ngày giao căn hộ…

Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng

Hoạt động bảo lãnh của ngân hàng nhằm đảm bảo quyền lợi của phía bên mua khi giao dịch mua bán bất động sản như nhà ở, căn hộ chung cư được hình thành trong tương lai. Thủ tục này có tác dụng làm giảm rủi ro cho phía bên mua trong trường hợp chủ dự án không đảm bảo thực hiện đúng tiến độ cũng như điều khoản của hợp đồng. Lúc này, ngân hàng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ trả tiền cho khách hàng.

Bên cạnh các loại giấy tờ như đã nêu trên, hồ sơ pháp lý căn gồm những gì? Ngoài bộ thủ tục cơ bản, khi giao dịch mua bán căn hộ chung cư, khách hàng cần phải chú ý đến:

 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy của căn hộ
 • Giấy phép bảo vệ môi trường
 • Thỏa thuận cấp nước, điện của đơn vị cung cấp
 • Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/2000
Các loại giấy tờ chứng minh sỏ hữu căn hộ gồm những gì

Các loại giấy tờ chứng minh sỏ hữu căn hộ gồm những gì

Ngoài hồ sơ, giấy tờ của dự án ở trên có đúng pháp luật hay không, người mua cần kiểm tra hợp đồng mua bán thật cẩn thận, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung sau đây:

 • Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.
 • Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Người mua chỉ nên thanh khoản chừng ⅔ giá trị hợp đồng trước khi nhận nhà. Nên giữ lại một khoản để đảm bảo an toàn và thanh toán khi đã nhận được  Sổ hồng.

XEM NGAY:

Kinh nghiệm kiểm tra tính pháp lý của căn hộ chung cư

Khi đã biết hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì, người mua cần kiểm tra kỹ càng các thông tin sau đây:

Bộ hồ sơ pháp lý của căn hộ

Đầu tiên là kiểm tra bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ, thủ tục như phần trên chúng tôi đã hướng dẫn. Tiếp theo đó khách hàng cần phải lưu ý các thông tin dưới đây trước khi quyết định mua căn hộ chung cư:

 • Giấy chứng nhận kinh doanh của chủ đầu tư dự án. Người mua nên đọc kỹ giấy chứng nhận này để xem chủ đầu tư có được phép kinh doanh BĐS hay không?
 • Sổ đỏ: kiểm tra nguồn gốc của đất dự án cũng như quyền sử dụng đất với mục đích gì. So sánh thông tin trong sổ đỏ với tình hình và số liệu thực tế.
 • Hồ sơ xác nhận các nghĩa vụ về đất như về kinh phí sử dụng đất, thuế đất đã được hoàn thành.
 • Giấy phép xây dựng: Kiểm tra tình trạng thực tế của công trình có thực hiện theo đúng quy định về thiết kế, số tầng…

Xác minh thông tin của hồ sơ pháp lý của căn hộ

Khi giao dịch mua bán bất động sản, chủ đầu tư phải luôn có đầy đủ các loại giấy tờ này. Trong tình trạng khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ theo quy định, chủ đầu tư không có hoặc cố tình lẩn tránh bạn cần đặc biệt chú ý để không gặp các trường hợp đáng tiếc về pháp lý.

Bên cạnh đó, để đảm bảo giấy tờ và thông tin do chủ đầu tư cung cấp là chính xác bạn có thể nhờ đến các cơ quan chức năng. Đó là tìm đến các sở ban ngành quản lý dự án như Sở Tài Nguyên, Sở Quy hoạch thành phố, Sở Xây dựng để yêu cầu xác minh thông tin.

Tại đây, cơ quan chuyên ngành sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan về dự án. Trong đó bạn cần tìm hiểu kỹ quy trình thực hiện bất động sản cũng như các vấn đề về vốn đã hoàn thành hay chưa. Cụ thể:

 • Đối với các dự án có quy mô thấp hơn 500 căn hộ sẽ do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp phép và văn bản chấp thuận.
 • Đối với dự án giao động trong khoảng 500 – 2500 căn hộ do Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương cấp phép và văn bản chấp thuận.
 • Đối với các dự án có số căn hộ cao hơn 2500 phòng thì phải được sự đồng ý của Thủ tướng chính phủ.
Sổ hồng là văn kiện quan trọng nhất để xác minh chủ sở hữu căn hộ

Sổ hồng là văn kiện quan trọng nhất để xác minh chủ sở hữu căn hộ

Tóm lại để tìm hiểu các thông tin về quy mô của dự án bất động sản người mua cần xác định dự án đó thuộc quản lý của cấp địa phương nào. Từ đó mới có thể xác minh cụ thể và chính xác hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì.

Lời kết

Trong bài viết này giathuecanho.com đã cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin về hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì. Bên cạnh đó, để đảm bảo các thông tin chủ đầu tư đưa ra là chính xác bạn nên tìm đến các cơ quan chức năng quản lý dự án để xác định thông tin. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về thông tin cùng sự hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin liên lạc bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ