Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ, mốc lộ giới, cách xác định?

Ngày nay, bất động sản tại Việt Nam vô cùng phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về những khái niệm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong xây dựng. Để đáp ứng tiêu chuẩn trong xây dựng theo đúng pháp luật hiện hành. Người xây nhà, mua nhà hoặc mua đất cần thiết phải quan tâm đến các vấn đề về lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới và những thuật ngữ liên quan. Từ đó, không phải gánh chịu những hậu quả do sự thiếu hiểu biết của mình.

Vậy chần chừ gì nữa, hãy cùng Giathuecanho tìm hiểu ngay chi tiết ở bài viết dưới đây.

Lộ giới là gì?

Lộ giới tên tiếng anh là Building line. Lộ giới dùng để chỉ chiều rộng của con đường. Lộ giới đường được tính từ tim đường sang phía 2 bên.

Đây là phần đất quy hoạch của nhà nước. Dùng để sử dụng làm đường, cơ sở hạ tầng và các công trình công cộng khác.

Lộ giới bao gồm phần lòng đường, lề đường và cả vỉa hè.

Để xác định rõ ràng ranh lộ giới và cảnh báo người dân không được xâm phạm cũng như đảm bảo về mỹ quan đô thị. Cơ quan nhà nước sẽ dùng các cọc cắm để làm mốc lộ giới ở phía 2 bên đường.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì?

Ví dụ về lộ giới

Lộ giới 16m: Nghĩa là chiều rộng tuyến đường là 16m. Bao gồm mặt đường, vỉa hè hiện tại và phần đất được dự tính để quy hoạch mở rộng mà cư dân không được sử dụng.

Lộ giới hẻm – Hẻm 123 lộ giới 6m: Đối với lộ giới hẻm là những con đường nhỏ. Do vậy thường không có vỉa hè. Do vậy, điều này có nghĩa đường này có chiều rộng 6m.

Mốc lộ giới là gì?

Mốc lộ giới có tên tiếng anh là World Highway. Mộc lộ giới là các cột mốc do cơ quan nhà nước đánh dấu. Dùng để phân chia phần đất sau này mở rộng hẻm, làm đường,… với phần đất mà người dân xây dựng các công trình nhà ở kiên cố.

Mốc lộ giới là gì? Ảnh mẫu về mốc lộ giới đường bộ

Mốc lộ giới là gì? Ảnh mẫu về mốc lộ giới đường bộ

Việc cắm các mốc lộ giới này có tiêu chuẩn riêng theo pháp luật, cụ thể như sau:

  • Ở khu vực dân cư đông đúc tại các quận, huyện, thị trấn thì cắm cách nhau 100m.
  • Nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, nhưng dân cư thưa thớt thì các mốc cách nhau từ 500 – 1000m.
  • Nơi có địa hình hiểm trở, đèo núi thì chỉ đặt mốc lộ giới tại một số điểm sao cho đủ để cơ quan thẩm quyền quản lý được.

Các mốc lộ giới này là căn cứ cho người dân trong việc mua bán, xây dựng mà không vướng phải tranh chấp, kiện tụng không đáng có.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ có tên gọi bằng tiếng anh là Red-line boundary.

Theo Luật xây dựng năm 2014, chỉ giới đường đỏ ám chỉ đường ranh giới ghi trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho giao thông hoặc công trình hạ tầng, không gian công động khác.

Đối với khu vực đô thị, đường chỉ đỏ này thường được thể hiện rõ ràng hơn so với những vùng ở nông thôn.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng tiếng anh là Construction boundary line. Là đường giới hạn cho phép thi công các công trình. Chỉ giới này có thể trùng hoặc cách so với chỉ giới đường đỏ một khoảng lùi.

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi công trình có tên tiếng anh là Setback Space. Đây là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng (phần đất dành cho các công trình xây dựng).

Tuy thuộc vào chiều dài của lộ giới đường, độ cao của công trình mà khoảng lùi sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung khoảng lùi công trình tối thiểu phải đảm bảo quy định sau:

Chiều dài lộ giới tiếp xúc với lô đất xây dựng công trình

Chiều công công trình xây dựng:

Có thể thấy rằng, nhà ở càng cao thì khi xây dựng phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây sẽ càng bị thu hẹp lại.

Xác định khoảng lùi xây dựng dựa theo chiều cao công trình

Xác định khoảng lùi xây dựng dựa theo chiều cao công trình

Cách xác định mốc lộ giới đường bộ

Khi đã hiểu được các khái niệm liên quan đến lộ giới từ đầu bài viết đến bây giờ. Việc xác định giới hạn cho phép xây dựng và trả lời cho câu hỏi xây nhà cách lộ giới bao nhiêu” sẽ không còn khó nữa.

Bước 1: Hãy quan sát xem phía 2 bên đường có những mốc lộ giới được cắm sẵn hay không.

Bước 2: Từ tâm (tim) đường, đo sang 2 bên đường (nơi có vị trí của các cột mốc) để biết chiều dài lộ giới là bao nhiêu.

Bước 3: Đối chiếu chiều cao dự kiến của công trình và chiều dài lộ giới với bảng quy định khoảng lùi để xác định khoảng lùi phù hợp.

Bước 4: Xác định đường chỉ giới xây dựng bằng cách thu hẹp đường chỉ giới đường đỏ một đoạn bằng với khoảng lùi.

Cuối cùng, phần đất nằm phía sau chỉ giới xây dựng là hợp pháp và bạn hoàn toàn được quyền sử dụng để thiết kế nhà ở của mình.

Vi phạm lộ giới và hình thức xử phạt

Xây dựng trên phần đất thuộc lộ giới thì có bị xử phạt gì không?

  • Nếu công trình còn nằm trên bản vẽ. Khi xin cấp giấy phép sẽ bị cơ quan Nhà nước từ chối cấp.
  • Nếu cố tình vi phạm và hình thành công trình hiện hữu thì sẽ bị buộc phải phá dỡ công trình đồng thời lập biên bản xử phạt hành chính.

Lần đầu vi phạm có thể bị phạt tối đa 60 triệu đồng. Nếu vẫn tiếp tục vi phạm sẽ xử phạt tối đa lên đến 350 triệu đồng. (Theo khoản 7 & 8 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017)

Công trình vi phạm lộ giới bị buộc phải phá dỡ

Công trình vi phạm lộ giới bị buộc phải phá dỡ

Đất nằm trên lộ giới có được giao dịch mua bán không?

Với câu hỏi này thì chưa có quy định nào chỉ rõ. Tuy nhiên đây là phần đất cấm xây dựng. Do vậy, nếu có bán cũng không ai mua. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng nếu đang sở hữu khu đất này. Bởi khi thực hiện việc quy hoạch những hộ dân liên quan sẽ được bồi thường hợp lý.

Bỏ quy hoạch lộ giới đường dự phóng

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM phối hợp với các đơn vị, sở ngành và quận huyện. Những tuyến đường dự phóng không có khả năng thực hiện từ nay đến năm 2025 do thiếu tính khả thi và nguồn lực sẽ được cắt giảm quy hoạch.

Tính đến nay tại Hồ Chí Minh chỉ còn huyện Hooc Môn là chưa được rà soát thực hiện điều chỉnh này. Các quận huyện khác đã tiến hành giảm lộ giới những tuyến đường dự phóng “treo” đem lại nhiều lợi ích và phá bỏ sự lo lắng hàng chục năm qua cho người dân nằm trong lộ giới.

Với những kiến thức cơ bản được cung cấp ở bài viết này về lộ giới là gì? Mốc lộ giới, khoảng lùi,…? Có thể giúp bạn xác định được phần đất hợp pháp với quy định về lộ giới xây dựng. Tuy nhiên, trong thực tế sẽ còn nhiều trường hợp khác nhau có thể xảy ra. Để chính xác và hạn chế tối đa rủi ro về sau. Bạn vẫn nên tham vấn ý kiến từ cơ quan có thẩm quyền.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp.